YouTube đã xóa hơn 3000 video hoạt hình Wolfoo do Sconnect sản xuất

EOne cho biết sau khi rà soát và cân nhắc kỹ lưỡng các yêu cầu của eOne, YouTube đã đồng ý gỡ bỏ các tập phim Wolfoo chứa nhiều hình ảnh mang các đặc điểm tương đồng với các tập phim Peppa Pig.

Một số hình ảnh thể hiện Wolfoo đã sao chép từ Peppa Pig.

Một số hình ảnh thể hiện Wolfoo đã sao chép từ Peppa Pig.

Tôn trọng luật bản quyền – YouTube đã xóa hơn 3.000 video hoạt hình Wolfoo do Sconnect sản xuất là hoàn toàn có cơ sở.

eOne cho biết sau khi rà soát và cân nhắc kỹ lưỡng các yêu cầu của eOne, YouTube đã đồng ý gỡ bỏ các tập phim Wolfoo chứa nhiều hình ảnh mang các đặc điểm tương đồng với các tập phim Peppa Pig.

Cụ thể, những điểm tương đồng trên nhiều khía cạnh (gồm lựa chọn bối cảnh, phong cách vẽ, tông màu, cách bài trí, sắp đặt, góc nhìn, hoạt động của các nhân vật trong các phân cảnh tương ứng. Khi được lặp lại liên tục và xuyên suốt, những hình ảnh này khiến tổng thể các tập phim Wolfoo bị báo cáo trở nên tương đồng gây nhầm lẫn ở mức độ cao với các tập phim Peppa Pig.

Đáng chú ý, các tập phim Peppa Pig đều tái hiện phong cách, văn hóa và bối cảnh sinh hoạt quen thuộc với trẻ em phương Tây, cụ thể là tại Anh nơi gia đình Peppa Pig sinh sống. Việc các tập phim Wolfoo, được biết đến là được sáng tạo và sản xuất độc lập tại Việt Nam, có nhiều bối cảnh tương đồng ở mức độ cao với một series phim hoạt hình nước ngoài như Peppa Pig là hoàn toàn bất hợp lý và mang dụng ý xấu.

Hình ảnh nhân vật Peppa Pig còn bị sử dụng trái phép trong tập phim Wolfoo (đã được YouTube gỡ bỏ).

Hình ảnh nhân vật Peppa Pig còn bị sử dụng trái phép trong tập phim Wolfoo (đã được YouTube gỡ bỏ).

Hơn nữa, hình ảnh nhân vật Peppa Pig còn bị sử dụng trái phép trong tập phim Wolfoo (đã được YouTube gỡ bỏ) như hình bên dưới, thể hiện rõ ràng ý định của SConnect trong việc “vay mượn” các yếu tố của series phim Peppa Pig.

eOne nhấn mạnh rằng SConnect đã có nhiều tuyên bố không chính xác trên các phương tiện truyền thông đại chúng gây lầm tưởng rằng eOne đang “chèn ép” SConnect do SConnect sử dụng những từ, cụm từ hay câu thoại tương đồng với các tập phim Peppa Pig. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Trên thực tế, eOne đang thực hiện các biện pháp pháp lý do SConnect sử dụng các âm thanh, bản thu âm câu thoại là các tài sản sở hữu trí tuệ của eOne, mà SConnect lấy và sao chép y nguyên từ các tập phim Peppa Pig. Tất cả những lần SConnect sử dụng các âm thanh được trích xuất từ các tập phim Peppa Pig đều đã được eOne thống kê, lưu giữ đầy đủ và chính là một trong những cơ sở cho đề nghị gỡ bỏ của eOne gửi tới YouTube.

Bản dịch tiếng Anh của một phần quyết định của Tổng cục Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga.

Bản dịch tiếng Anh của một phần quyết định của Tổng cục Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga.

Diễn biến thực tế các vụ tranh chấp giữa eOne và Sconnect tại tòa án nước ngoài

Tại Anh, Sconnect (bị đơn) đã thừa nhận tại Bản Bảo vệ ngày 01/03/2023 nộp cho Tòa án Cấp cao của Anh và xứ Wales rằng: Từ đầu năm 2018 đến giữa năm 2020, nhân viên của SConnect đã sử dụng các file âm thanh cho các tập phim hoạt hình Wolfoo do một bên thứ ba là cá nhân tạo ra và cung cấp theo hợp đồng dịch vụ giữa cá nhân này và SConnect.

Vào tháng 12/2022, cá nhân này đã chính thức thừa nhận việc sao chép các âm thanh từ các tập phim Peppa Pig tải về từ YouTube, biên tập lại rồi gửi các file âm thanh này cho SConnect. SConnect cho rằng đến lúc này họ mới biết cá nhân này đã sao chép các âm thanh của Peppa Pig.

Tuy nhiên, các tài liệu do chính SConnect cung cấp trong vụ kiện tại Anh lại thể hiện SConnect và cá nhân nêu trên đã ký Hợp đồng Lao động chính thức từ ngày 01/09/2019. Như vậy, cá nhân này không còn là “bên thứ ba” như SConnect tuyên bố mà thực chất là người lao động của SConnect. Nói cách khác, SConnect, thông qua nhân viên của mình, đã thực hiện việc sao chép các âm thanh trong các tập phim Peppa Pig để tái sử dụng trong các tập phim Wolfoo.

Tại Nga, Peppa Pig không thua kiện như SConnect nêu. Trái ngược với tuyên bố của SConnect, Tòa án Nga không hề đưa ra bất kỳ kết luận nào về hành vi xâm phạm. Do chiến lược tố tụng quốc tế của mình, eOne đã tự nguyện rút đơn kiện tại Nga.

Trên thực tế, tại Nga, SConnect đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh sói Wolfoo vào năm 2022. Tuy nhiên, vào cuối năm 2022, Tổng cục Sở hữu trí tuệ Liên bang Nga (ROSPATENT) đã quyết định từ chối đơn đăng ký nhãn hiệu của SConnect dựa trên kết luận rằng hình ảnh sói Wolfoo “tương tự gây nhầm lẫn” với nhãn hiệu Peppa Pig của eOne.

Trong quyết định từ chối, ROSPATENT cũng nêu rõ: “Các nhãn hiệu của Entertainment One UK Limited có khả năng phân biệt đáng kể đối với các hàng hóa và dịch vụ được đăng ký, chúng nằm trong số các nhãn hiệu được biết đến nhiều nhất nước Nga và trên thế giới và có thị phần lớn và khả năng nhận biết cao đối với người tiêu dùng…”

Thông tin này đã được báo chí quốc tế đăng tải rộng rãi, ví dụ trên chuyên trang về sở hữu trí tuệ Managing IP (

Cần đính chính các diễn giả không rõ ràng và bóp méo sự thật, gây nhầm lẫn tại Việt Nam

Việc SConnect liên tục đưa ra các thông tin không đầy đủ, không rõ ràng và không chính xác một cách có chọn lọc đã ảnh hưởng tiêu cực đến cách nhìn nhận của cộng đồng và các cơ quan chuyên ngành tại Việt Nam đối với eOne.

EOne khẳng định SConnect phải tuân thủ các quy định về bản quyền nếu muốn đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế, bao gồm Điều khoản Sử dụng Dịch vụ của YouTube, không thể dựa vào các diễn giải luật pháp không rõ ràng và bóp méo sự thật./.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *