Ciệc nên làm trong Tết Hàn thực 2024 bạn không nên bỏ qua

Tết Hàn thực là một trong những ngày lễ quan trọng theo phong tục của người Việt. Trong ngày này, ngoài mâm cúng các gia đình nên làm 5 việc dưới đây.

5 việc nên làm trong Tết Hàn thực 2024

Tảo mộ

Trong văn hóa Việt Nam, Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) còn được biết đến là dịp để nhớ về cội nguồn. Bởi vậy trong ngày này, các gia đình sẽ viếng thăm, tảo mộ và sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, ông bà.

Điều này không chỉ thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng với người xưa mà còn cầu mong một năm mới an lành với nhiều điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và bản thân.

Chuẩn bị mâm lễ cúng tươm tất

Đây là nghi thức quan trọng không thể thiếu trong bất cứ lễ cúng nào. Trong dịp này, nhiều gia đình cùng nhau dọn dẹp bàn thờ, vệ sinh nhà cửa và đặc biệt là chuẩn bị những mâm cỗ cúng tươm tất để dâng lên thần Phật, tổ tiên, ông bà.

Mâm lễ cúng có thể bày biện đơn giản nhưng nên đầy đủ những lễ vật cần thiết như: Nhang, hoa tươi, trầu cau, trái cây, bánh trôi, bánh chay… Một mâm cúng đủ đầy không chỉ để bày tỏ lòng thành tâm đến tổ tiên mà còn cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân lẫn gia đình.

Nhắc nhở con cháu ghi nhớ cội nguồn

Tết Hàn Thực chính là khoảng thời gian ý nghĩa khi cả gia đình sum vầy, ông bà, cha mẹ sẽ kể cho con cháu nghe các câu chuyện về những người thân đã mất.

Đây là cách hay bởi cả nhà vừa có thể nhớ lại kỷ niệm tươi đẹp trong quá khứ, lại có thể khuyên dạy con cháu biết “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, biết ơn và tôn trọng những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ để có được chúng ta ngày hôm nay.

Tết Hàn Thực nói lời hay ý đẹp

Trong ngày này, cả gia đình nên tránh gây mâu thuẫn hay những cuộc cãi vã. Nếu có vấn đề tranh chấp, cả hai bên nên ngồi tìm cách giải quyết và giảng hòa nhé. Ngoài ra, bạn cũng đừng nói những lời không may mắn, khiến không khí gia đình trở nên trùng xuống và buồn rầu.

Thay vào đó hãy ngồi tụ họp bên nhau, đơn giản có thể kể cho nhau nghe những niềm vui, các điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhé. Điều này giúp các thành viên trong gia đình đều tận hưởng một ngày nghỉ Tết bình yên và ý nghĩa.

Trang phục đứng đắn, nghiêm túc

Thắp nhang chính là hành động bày tỏ sự thành tâm của gia chủ đến với thần, Phật và những người đã khuất. Do đó, việc ăn mặc nghiêm túc khi thực hiện lễ cúng rất quan trọng. Tuy nhiên, có nhiều người không coi trọng ngày Hàn thực, họ ăn mặc xuề xòa, không nghiêm trang và nghĩ điều này không sao. Nhưng thực chất, điều này cho thấy bạn có thái độ không tôn trọng và “bất kính” với người bề trên hay người đã khuất.

Vì vậy, dù trong bất cứ ngày lễ cúng nào không không riêng gì Tết Hàn thực, bạn cũng phải ăn mặc trang phục nghiêm túc, gọn gàng, để thể hiện sự thành kính với thần linh, người đã khuất.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *