Nga cảnh báo trạm vũ trụ ISS rơi xuống Trái đất do lệnh trừng phạt của phương Tây

Các lệnh trừng phạt liên tiếp của phương Tây nhằm vào Nga có thể khiến sứ mệnh của trạm vũ trụ quốc tế (ISS) bị gián đoạn và rơi xuống Trái đất, Moscow cảnh báo.

Nga cảnh báo trạm vũ trụ ISS rơi xuống Trái đất do lệnh trừng phạt của phương Tây - 1

Nga cảnh báo trạm vũ trụ ISS rơi xuống Trái đất nếu phương Tây tiếp tục trừng phạt (ảnh: SCMP)

Dmitry Rogozin – giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos – hôm 12.3 cho rằng, những lệnh trừng phạt chống lại Moscow của phương Tây có thể khiến trạm ISS gặp nguy hiểm và rơi xuống.

“Nhiệm vụ của Nga là đảm bảo quỹ đạo của ISS được điều chỉnh chính xác, bao gồm cả việc tránh khỏi va chạm với các mảnh vỡ vũ trụ”, ông Rogozin đăng trên Telegram.

Theo ông Rogozin, mỗi năm, Nga phải điều chỉnh quỹ đạo bay của ISS 11 lần. Các lệnh trừng phạt từ phương Tây có thể khiến hoạt động của tàu vũ trụ Nga phục vụ ISS bị gián đoạn dẫn tới hậu quả là cấu trúc khổng lồ, nặng 500 tấn này bị trượt khỏi quỹ đạo và rơi xuống Trái đất.

Trên Telegram, ông Rogozin cũng đăng tải bản đồ xác định một số vị trí trên Trái đất mà ISS có thể rơi xuống.

“Cộng đồng quốc tế nên nghĩ về cái giá phải trả khi áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga”, ông Rogozin cảnh báo, đồng thời mô tả các lệnh trừng phạt đối với Roscosmos là “ngu ngốc”.

Theo RT, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt nhằm vào Roscosmos, Nga đã tuyên bố sẽ không cung cấp động cơ cho tên lửa đẩy Atlas và Antares của Mỹ.

Hôm 12.3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Moscow đã chuẩn bị một danh sách các biện pháp trừng phạt nhằm đối phó với phương Tây.

Hôm 1.3, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA cho biết, họ đang cố gắng tìm giải pháp để giữ ISS bay đúng quỹ đạo mà không cần sự giúp đỡ của Nga.

Trước đó, hôm 28.2, Elon Musk – tỷ phú giàu nhất thế giới – dường như tỏ ý sẵn sàng để công ty SpaceX do ông sáng lập can thiệp nếu trạm ISS có nguy cơ trượt khỏi quỹ đạo và rơi xuống Trái đất.

Trạm ISS được phóng lên vũ trụ vào năm 2000 và bay ở độ cao 420 km trên bầu khí quyển. ISS đã đón hơn 200 phi hành gia từ 19 nước tới làm việc.

Theo NASA trạm ISS sẽ rơi theo kế hoạch xuống Trái đất ở phía nam Thái Bình Dương vào tháng 1.2031. Nga từng tuyên bố sẽ rút khỏi dự án ISS năm 2025 và lên kế hoạch xây dựng một trạm vũ trụ riêng, dự kiến phóng năm 2030.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *