Theo hãng tin Reuters, ông Belousov (65 tuổi) từng tốt nghiệp loại xuất sắc Khoa Kinh tế của Đại học Quốc gia Moscow vào năm 1981.

Vào năm 2000, ông Belousov được bổ nhiệm làm cố vấn không chính thức cho Thủ tướng Nga, và gia nhập Bộ Kinh tế Nga với tư cách Thứ trưởng của bộ này vào 6 năm sau đó. Từ năm 2008 -2012, ông giữ chức Vụ trưởng ban kinh tế và tài chính trong bộ máy chính phủ. Cùng năm này, ông Putin giữ chức Thủ tướng Nga.

Chân Dung Người được ông Putin Bổ Nhiệm Làm Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga
Chân Dung Người được ông Putin Bổ Nhiệm Làm Tân Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga

Hồi năm 2012, ông Belousov được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế. Trong khoảng thời gian từ năm 2013 – 2020, ông giữ chức cố vấn cho Tổng thống Nga. Từ năm 2020 tới nay, ông giữ chức Phó Thủ tướng thứ nhất.

Khi Thủ tướng Mikhail Mishustin mắc bệnh Covid-19 vào năm 2020, ông Belousov đảm nhận vị trí Thủ tướng Nga trong lúc ông Mishustin điều trị bệnh.

Vào năm 2017, hãng truyền thông RBC của Nga cho biết ông Belousov là một trong những quan chức đã thuyết phục ông Putin về việc nền kinh tế kỹ thuật số, và blockchain là rất quan trọng cho tương lai.

“Tôi có thể nói rằng, điều mà một quốc gia có chủ quyền chắc chắn phải có đó là sở hữu được ý nghĩa riêng. Chúng tôi là ai, chúng tôi đến từ đâu, chúng tôi sẽ đi về đâu? Chúng ta không có lựa chọn nào khác cho đất nước mình ngoài việc tiếp thu, hoặc tái tạo danh tính này”, ông Belousov nói với RBC trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2023.

Cũng theo RBC, ông Belousov tập sambo và karate khi còn trẻ. Ông không phục vụ trong các lực lượng vũ trang Nga. Ông được cho là thân tín của Tổng thống Putin.

Với tư cách là Phó thủ tướng Nga, ông Belousov đã xử lý việc phát triển các định hướng chính cho sự phát triển kinh tế  – xã hội của Nga, phối hợp các nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu phát triển quốc gia, và hoàn thành các dự án quốc gia, cùng các vấn đề về chính sách tài chính, tín dụng và tiền tệ, điều tiết thị trường tài chính.

Từ năm 2022, ông Belousov còn giám sát việc phát triển các công nghệ vận tải công nghệ cao, và hệ thống kiểm soát thông minh.