Dân thường hứng chịu hậu quả từ xung đột Israel – Hamas

Đau thương, mất mát trút xuống dân thường ở Israel và Dải Gaza, khi các cuộc giao tranh, không kích diễn ra liên tục.

Một quả rocket được phóng từ khu dân cư trên Dải Gaza về phía Israel ngày 15/10.

9 ngày sau khi phát động chiến dịch quy mô lớn tấn công miền nam Israel hôm 7/10, lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza vẫn tiếp tục phóng rocket vào lãnh thổ đối phương, sử dụng cả loại có tầm bắn xa nhất trong kho vũ khí là 250 km.

Những quả rocket này có độ chính xác không cao, thường bị hệ thống Vòm Sắt của Israel đánh chặn, nhưng một số quả vẫn lọt qua được lưới phòng không, gây thương vong cho dân thường ở các khu đô thị.

Người mẹ ôm thi thể con trai thiệt mạng tại nghĩa trang Pardes Haim ở Israel.

Chiến dịch tập kích và những đòn tấn công rocket của Hamas đã khiến khoảng 1.400 người Israel thiệt mạng, trong đó phần lớn là dân thường, phụ nữ, trẻ em.

Israel tuyên bố tình trạng chiến tranh, thề sẽ hủy diệt Hamas. Những ngày qua, Tel Aviv không ngừng ném bom, pháo kích các mục tiêu ở Dải Gaza để đáp trả, san phẳng nhiều khu dân cư.

Quả cầu lửa bùng phát sau cuộc không kích của Israel nhằm vào một tòa nhà cao tầng ở phía bắc Dải Gaza.

Đây một trong những vùng có mật độ dân cư đông đúc nhất thế giới, với 2,3 triệu dân Palestine sinh sống trên diện tích khoảng 365 km2. Sau 9 ngày giao tranh, hơn 2.670 người ở Gaza đã thiệt mạng, 9.600 người bị thương, phần lớn là dân thường.

Người dân đưa thi thể nạn nhân thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel lên xe tải ngoài bệnh viện al-Aqsa ở trung tâm Dải Gaza.

Theo phóng viên AP, trong số các thi thể này có nhiều em nhỏ.

Các y bác sĩ bệnh viên al-Aqsa điều trị cho một bé gái bị thương sau trận không kích ngày 15/10.

Các bệnh viện ở Gaza gặp rất nhiều khó khăn với tình trạng thiếu điện, do nhà máy điện duy nhất ở Gaza hết nhiên liệu để hoạt động từ ngày 11/10. Các nhà xác cũng quá tải, khiến thi thể nhiều nạn nhân được bảo quản trong xe đông lạnh hoặc xe kem.

Bên ngoài bệnh viện al-Aqsa, một người cha ôm thi thể con trai thiệt mạng sau cuộc không kích của Israel.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 13/10 tuyên bố đã tấn công Hamas dữ dội chưa từng có, nhưng nhấn mạnh “đây mới chỉ là khởi đầu”, tái khẳng định cam kết “tiêu diệt kẻ thù bằng toàn bộ sức mạnh”.

Cảnh hoang tàn ở thành phố Jabaliya, Dải Gaza, sau các cuộc không kích ngày 14/10.

Quân đội Israel đã yêu cầu người dân ở phía bắc Dải Gaza di chuyển về phía nam để đảm bảo an toàn, trước khi họ mở chiến dịch hiệp đồng trên bộ, trên biển và trên không tấn công vùng lãnh thổ này.

Khẩu đội pháo binh Israel khai hỏa về phía Dải Gaza.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng một triệu người đã phải di dời kể từ khi Israel bắt đầu không kích Gaza. Hàng trăm nghìn người đang đấu tranh với lựa chọn đi hay ở, dù biết rằng nơi mình sống sẽ trở thành chiến địa.

“Đó là câu hỏi mang tính sống còn nhưng không có câu trả lời. Ở đây không có nơi trú ẩn an toàn, nơi nào cũng bị pháo kích, không có nơi để đi”, Naji Jamal, nhân viên y tế 34 tuổi ở phía bắc Gaza, nói.

Quân đội Israel cũng bao vây hoàn toàn Gaza, cắt nguồn cung điện, lương thực, nước sạch và nhiên liệu. 2,3 triệu dân Palestine ở lãnh thổ này vốn phụ thuộc vào các nguồn tiếp tế từ bên ngoài qua lãnh thổ Israel.

Trong ảnh là 4 anh chị em trong ngôi nhà bị phá hủy ở Rafah, Gaza, sau cuộc không kích ngày 14/10. Israel đã nối lại nguồn cung cấp nước cho miền nam Gaza vào hôm qua.

Đám đông chen lấn mua bánh mì ở Khan Younis, Gaza.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 15/10 cảnh báo Trung Đông “bên bờ vực thẳm”, khi Gaza đang cạn kiệt nước, điện và các nguồn cung thiết yếu.

Ông cho hay các kho dự trữ của Liên Hợp Quốc ở Ai Cập, Jordan, Bờ Tây và Israel “có thể được gửi đi trong vòng vài giờ”, song cần đảm bảo “phải đưa được chúng vào khắp Dải Gaza một cách an toàn và không bị cản trở”.

Binh sĩ và phương tiện quân sự Israel tập kết tại một địa điểm gần biên giới với Gaza. Israel không nêu rõ thời điểm phát động chiến dịch tấn công, nhưng một số nguồn tin an ninh nói rằng hoạt động sẽ diễn ra trong “vài ngày tới”.

Người Palestine cầu nguyện ở Ottawa, Canada, khi Israel tuyên bố sắp phát động chiến dịch tấn công lớn vào Dải Gaza.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *