Hãy thử đặt ra tình huống, bạn sắp sửa dự phỏng vấn việc làm nhưng điều đặc biệt nhất, phỏng vấn viên của bạn sẽ là một người mà bạn từng hoặc có mối quan hệ quen biết. Bạn cảm thấy thế nào? Cực kỳ thoải mái vì cứ như là đi hẹn gặp bạn bè, hay căng thẳng vì cảm giác mình sẽ khó giữ được sự chuyên nghiệp?

Trái với suy nghĩ chủ quan của nhiều người rằng “dự phỏng vấn với người quen thì quá thích, xem như hai bên là một phe, họ sẽ giúp đỡ cho mình”, quyết định tuyển dụng nhân sự cho công ty cần nhiều sự cân nhắc hơn là chỉ ngồi cà phê trò chuyện. Và không phải ai cũng dễ chịu với cảm giác “bản thân bị phơi bày” hay thích thú khi được người quen hỗ trợ.

Nhiều ứng viên đã trăn trở với hàng loạt câu hỏi như: tôi có phải vờ như chưa từng quen biết nhau, tôi có khả năng bị đánh trượt vì họ biết quá rõ về tôi, tôi có nên nói đùa một chút về kỷ niệm cũ cho bớt căng thẳng, tôi có cần giới thiệu bản thân nữa hay không…

Rất nhiều điều cần được trả lời. Nhưng bạn sẽ không thể liệt kê và trả lời hết tất cả các câu hỏi đó đâu. Thay vào đó, hãy cân nhắc cách làm khác khả thi và hiệu quả hơn: Chuẩn bị kỹ lưỡng và vào cuộc một cách bình thường và chuyên nghiệp như bao cuộc phỏng vấn khác.

Dự phỏng vấn, gặp đúng ... người quen 04102020-01

Cùng xem bài viết sau đây, với ý tưởng chính là xuất phát điểm của mỗi mối quan hệ cần cách ứng phó khác nhau cho phù hợp.

Theo đó, có 3 tình huống phổ biến mà bạn cần xem xét:

ĐÓ LÀ MỘT NGƯỜI BẠN

Bạn đã từng ăn uống, đi chơi với người này và chia sẻ nhiều điều khác nữa về các mối quan hệ lẫn chuyện gia đình. Hoặc đôi bên từng có thời gian bàn tán, phàn nàn với nhau về sếp trong giờ giải lao tại công ty cũ. Và bây giờ, người đó là nhà tuyển dụng, sẽ ghi chú các chi tiết trong hồ sơ xin việc rồi hỏi rằng “đâu là điểm yếu nhất của bạn”… Tình huống này có vẻ khá ngớ ngẩn, bởi không cần hỏi, đối phương cũng đã biết bạn quá rõ rồi.

Sara McCord, một cây bút của The Muse, từng trải nghiệm với đúng tình huống như thế này với bạn thân cô ấy đã kể: “Tôi đã có buổi phỏng vấn với một người bạn chỉ một tuần sau khi tôi gặp phải chuyện khó khăn trong cuộc sống cá nhân. Tôi vẫn nhớ cô ấy đã bắt đầu cuộc điện thoại bằng cách gửi lời chia buồn và nói rằng chúng tôi không cần nhắc lại chuyện đó. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị tinh thần từ trước khi còn chưa nói chuyện với cô ấy. Thế là cùng với việc cảm ơn, tôi bắt đầu đan kết mọi thứ vào buổi phỏng vấn của mình, nói về những thứ thực sự ý nghĩa mà tôi quan tâm trong công việc, tôi háo hức ra sao khi sắp được ‘quăng mình’ vào các dự án thú vị như trong mô tả công việc đã đề cập. Cách làm này chính là điều mà một người bạn hoặc phỏng vấn viên cũng đều đánh giá cao.

Qua những điều McCord đã trải qua đó, chúng ta thấy rằng bạn không thể (và cũng không nên) phớt lờ sự thật là đôi bên quen biết nhau. Cố né tránh sự thực hiển nhiên chỉ khiến tình hình càng kém thoải mái hơn cho cả hai. Đây rõ ràng cũng không phải lúc nên ôn lại những buổi tiệc “vui tới bến”, chuyện buồn hay nỗi khó chịu về người bạn chung nào đấy trên Facebook. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể đưa cuộc trò chuyện về lại đúng lộ trình mỗi khi nó có vẻ chệch hướng. Càng làm được tốt điều đó, bạn càng có nhiều khả năng xoay chuyển các vấn đề chuyên môn.

Dự phỏng vấn, gặp đúng ... người quen 04102020-02

Nếu bạn thấy lo lắng đến mức căng thẳng vì sắp phải đối diện với một người biết rõ mình, hãy nhớ rằng, dù chuyện gì đã xảy ra giữa hai người thì bản chất đây vẫn là một buổi phỏng vấn. Đối phương sẽ hiểu rằng bạn đang nghiêm túc thực hiện tất cả những điều cần thiết trong quy trình phỏng vấn, và có lẽ họ sẽ vui hơn khi nhìn thấy một khía cạnh mới về sự chuyên nghiệp trong khi bạn làm việc.

NẾU ĐÓ LÀ SẾP CŨ

Tình huống này có vẻ ổn hơn, bởi vì người này hiểu biết về bạn ít nhiều trên phương diện công việc, và họ quyết định gọi bạn đến phỏng vấn. Dù rằng tín hiệu khá tốt, nhưng cũng cần lưu ý là nó có thể gây ra trở ngại vì chính lý do tương tự: sếp cũ của bạn biết chính xác “làm việc với bạn” sẽ như thế nào. Do đó, nếu hai người đã có một khoảng thời gian dài không gặp, thì bạn đang ở vào vị trí cần chứng minh là bản thân đã tiến bộ bao nhiêu kể từ lần cuối đôi bên còn làm việc với nhau.

Jenni Maier, chủ bút của The Muse, gợi ý bạn nên giữ sự chuyên nghiệp nhưng đồng thời đừng ngại đề cập hoặc nhắc nhở một chút đến quá khứ. Nếu bạn được đề nghị kể về lý lịch, hãy tránh nói dông dài về những giai đoạn mà bạn và sếp cũ đã làm với nhau. Trí nhớ của sếp cũ hẳn là sẽ đủ tốt để không quên những chuyện đã xảy ra, và tốt nhất là không lãng phí thời gian trong trường hợp này.

Thay vào đó, hãy tập trung vào những thông tin họ chưa biết. Sau khi không gặp nhau, bạn đã học thêm kỹ năng nào, đó có phải là những kỹ năng chuyên môn nâng cao hay là những kỹ năng mềm mà 77% nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên không; hoặc đạt được thành tựu mới gì trong công việc gần đây. Đừng dành quá nhiều thời gian để hồi tưởng lại các bản kế hoạch hay chiến dịch lúc xưa từng làm cùng nhau, nên tận dụng triệt để thời gian phỏng vấn để sếp cũ biết bạn đã phát triển thêm thế nào. Và nếu bạn nhận thức được một điểm yếu của bản thân luôn khiến người ấy rất lo lắng, hãy nêu nó ra và thảo luận về cách bạn đã khắc phục.

ĐÓ LÀ NGƯỜI TRONG MẠNG LƯỚI QUAN HỆ CỦA BẠN

Nếu đây là trường hợp của bạn, xin chúc mừng vì bạn là người rất biết cách xây dựng và mở rộng quan hệ. Nhưng cần nhớ cuộc gặp gỡ sắp tới của bạn không là lúc để giao lưu.

Dự phỏng vấn, gặp đúng ... người quen 04102020-03

Với McCord, những tương tác ban đầu với sếp của cô không phải nói về công việc: “Tôi vừa chuyển đến thành phố mới và đã kết nối với một số người thông qua mạng lưới quan hệ. Và thế là sau tách cà phê ban đầu, khi đã nói về toàn cảnh hoạt động phi lợi nhuận tại địa phương, cô ấy nói rằng sẽ sớm rời bỏ công việc đang làm – và vị trí đó khá tuyệt vời. Tôi đã nộp hồ sơ, rồi vài tuần sau đó, tôi thấy mình đang dự một buổi phỏng vấn với cô ấy. Điều này quả thực có chút vấn đề, bởi gần đây tôi đã dành tận 45 phút trò chuyện vô tư thoải mái với cô ấy về tất cả mọi thứ không-liên-quan-đến-công-việc.”

Có hai bài học rút ra sau chuyện này: Một là bạn luôn cần phải giữ sự chuyên nghiệp khi networking, bởi chúng ta sẽ chẳng biết nó sẽ dẫn đến đâu về sau. Hai là nếu như đôi bên gặp nhau trong buổi phỏng vấn, người này đầu tiên và trước hết sẽ là nhà tuyển dụng, chứ hoàn toàn không phải là người bạn mới sẻ chia tâm sự với bạn qua những ly cocktail vui vẻ.

Như đã nói, không có gì sai khi chúng ta bắt đầu buổi gặp mặt theo kiểu “đuổi bắt”. Tức là liên hệ lại lần cuối cùng bạn gặp đối phương và cảm ơn về những chia sẻ, hướng dẫn cũng như lời khuyên họ đã dành cho bạn. Dùng giọng điệu thân thiện để bày tỏ rằng mình rất vui khi gặp lại, tuy nhiên cần đủ tinh tế để giữ tác phong giao tiếp chuyên nghiệp và tập trung vào nội dung buổi phỏng vấn trước mắt. Sau này, khi nào đã nhận được công việc, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc hẹn nhau để có những buổi cà phê thoải mái hơn.

Khi đề cập đến tình huống dự phỏng vấn với một người quen, điều quan trọng nhất là tìm kiếm sự cân bằng giữa sự thật là hai bên đã biết đến nhau và mối tương tác chuyên nghiệp cần phải giữ từ cả phía ứng viên và nhà tuyển dụng. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải chính là quá chủ quan và tự tin rằng mình không cần chứng minh thêm điều gì. Dù phỏng vấn với người quen, hãy cứ chuẩn bị đầy đủ mọi thông tin cần thiết như trong những cuộc phỏng vấn khác mà không nên nghĩ sẽ có bất kỳ ngoại lệ nào.

Tuy nhiên, lợi thế của bạn vẫn còn đó, vì bạn được dự phỏng vấn với người quen. Khi tất cả những bối rối, lúng túng hay dự đoán về đối phương không còn nữa, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để tập trung vào những mục tiêu quan trọng khác và giành lấy kết quả tốt nhất có thể.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *