Phụ nữ Bắc Giang lan toả phong trào “tương thân tương ái” giữa đại dịch

Phụ nữ huyện Lạng Giang gặt lúa giúp hội viên cách ly

Vào thời điểm đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội, phụ nữ Bắc Giang đã dấy lên phong trào giúp nhau việc vườn, việc ruộng, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái…

Bất an khi mùa vải chín lại phải cách ly

Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch lúa xuân và vải thiều sớm trong bối cảnh trên 55.000 người đang phải chấp hành các quyết định cách ly y tế. “Ba tháng trông cây không bằng một ngày trông quả” khiến nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ phải cách ly không khỏi lo lắng, hoang mang khi mùa vụ đến.

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Quất Du 2 và chị Vi Thị Lan, thôn Phúc Lễ, xã Phúc Hòa huyện Tân Yên (một trong những địa danh vải sớm nổi tiếng của tỉnh Bắc Giang) đều có cùng tâm trạng bất an, lo lắng khi nhận quyết định cách ly vào thời điểm vườn vải của gia đình đã bắt đầu chín đỏ.

Nghiêm chỉnh chấp hành việc cách ly để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng nhưng hai chị vẫn đau đáu trông về vườn vải – nguồn thu nhập lớn của cả gia đình trong năm đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại nặng nề nếu không được hái bẻ kịp thời.

Bắc Giang: Lan toản phong trào phụ nữ giúp nhau việc nhà giữa mùa đại dịch - Ảnh 1.

Phụ nữ huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang bấm ngon dưa giúp gia đình hội viên cách ly

Nắm bắt kịp thời, thấu hiểu tâm tư của các chị, chi hội phụ nữ thôn Quất Du 2 và thôn Phúc Lễ đã tổ chức chị em cán bộ, hội viên, phụ nữ giúp gia đình hai chị Thủy, Lan hái bẻ và tiêu thụ vải.

Chị Thủy và chị Lan vô cùng phấn khởi, xúc động trước việc làm đầy nghĩa tình và kịp thời của chị em trong chi hội đối với gia đình mình.

Tại huyện Hiệp Hòa, giáp ranh với huyện Tân Yên, các chị Nguyễn Thị Biên, thôn Thái Thọ – xã Thái Sơn, chị Hoàng Thị Hợi, thôn Hương Sơn – xã Hòa Sơn cũng nhận quyết định cách ly y tế khi lúa đã chín vàng ruộng.

Tuyệt đối chấp hành quyết định cách ly theo đúng quy định nhưng các chị vẫn đứng ngồi không yên. Kịp thời giải tỏa nỗi lo lắng của các chị, chị em hội viên chi hội phụ nữ thôn Thái Thọ, thôn Hương Sơn đã được huy động vừa gặt lúa nhà mình, vừa gặt lúa giúp để hai chị yên tâm thực hiện cách ly y tế.

Bắc Giang: Lan toản phong trào phụ nữ giúp nhau việc nhà giữa mùa đại dịch - Ảnh 2.

Hội viên xã Tự Lạn, huyện Việt Yên kết nối giới thiệu 3 máy gặt và 3 máy sẵn có trên địa bàn xã, đảm bảo tiến độ gặt cho nhân dân địa phương. Các chi Hội phụ nữ phối hợp với người thân của các gia đình bị cách ly vận chuyển thóc về giúp các hộ

Không chỉ có ở hai huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, phong trào hội viên phụ nữ giúp nhau việc ruộng, việc vườn đang lan rộng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Phụ nữ huyện Lục Nam giúp hội viên bẻ và tiêu thụ vải, phụ nữ huyện Lạng Giang giúp hội viên tiêu thụ dứa chín, xuống giống dưa lê…

Ngay cả trong khu vực dân cư đang bị phong tỏa, lực lượng hội viên tại chỗ cũng mặc trang phục bảo hộ để giúp chị em trong chi hội thu hoạch mùa màng…

Bắc Giang: Lan toản phong trào phụ nữ giúp nhau việc nhà giữa mùa đại dịch - Ảnh 3.

Những bó hành tươi của gia đình cách ly đã được hội viên phụ nữ xã Tân Hưng cắt và bó gọn

Hoạn nạn giúp nhau vốn là truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

Do mang ý nghĩa thiết thực, đáp ứng kịp thời, đúng, trúng nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang hoành hành nên phong trào giúp nhau ruộng, việc vườn đã nhận được sự quan tâm, đồng tình, hưởng ứng tích cực của hàng nghìn hội viên phụ nữ tham gia giúp công lao động.

Chân tay lấm đầy bùn đất, lưng đẫm mồ hôi giữa cái nắng nóng như đổ lửa nhưng chị em ai nấy đều say sưa làm việc với tinh thần tương thân tương ái sâu sắc và niềm tin mãnh liệt quê hương Bắc Giang sớm chiến thắng đại dịch.

Bà Ngụy Thị Tuyến – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang cho biết, tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn vốn là truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và tổ chức Hội LHPN. Trong từng thời điểm, truyền thống đó được cụ thể hóa bằng các phong trào, hành động phù hợp theo nhu cầu, nguyện vọng và hoàn cảnh của hội viên.

Bắc Giang: Lan toản phong trào phụ nữ giúp nhau việc nhà giữa mùa đại dịch - Ảnh 4.

Hội LHPN huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang tặng sữa cho đối tượng F1 khu cách ly tập trung tại trường mầm non xã Tân Hưng

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên và người dân tại các điểm cách ly, phong tỏa thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch; tiếp tục quan tâm giúp đỡ gia đình hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn thu hoạch và tiêu thụ nông sản; xây dựng các điểm tiêu thụ nông sản cho các địa phương trong tỉnh đang thực hiện cách ly, giãn cách xã hội; rà soát nắm bắt danh sách và kịp thời hỗ trợ các gia đình hội viên phụ nữ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch; các hộ gia đình đang thực hiện cách ly, phong tỏa theo phương trâm không để hộ nào bị đói, đứt bữa.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *