Nga tập kích nhóm phi công Ukraine chuẩn bị được huấn luyện lái F-16

Trang Ukrainska Pravda dẫn lời phát ngôn viên không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết vào ngày 11.8, Nga phóng tên lửa Kinzhal Kh-47 vào một sân bay quân sự nơi nhóm phi công chuẩn bị được huấn luyện lái F-16 đóng quân.

“Đây là một vụ tấn công sử dụng Kh-47 nữa. Một đứa trẻ đã thiệt mạng sau khi một trong số tên lửa bắn trúng khu dân cư. Tên lửa lại nhắm vào các sân bay quân sự vốn bị tấn công suốt vài tháng qua. Lần này Nga nhắm đến tỉnh Ivano-Frankivsk, những phi công trẻ chuẩn bị bắt đầu được huấn luyện. Họ sẽ được huấn luyện theo chương trình mới, Anh và các quốc gia khác sẽ huấn luyện họ vận hành nhiều loại máy bay cùng trang thiết bị phương Tây mới, trước hết là F-16”, theo phát ngôn viên Ihnat.

Quân đội Ukraine trước đó thông báo khoảng 10 giờ sáng 11.8, tiêm kích Nga MiG-31K phóng đi 4 lên lửa Kh-47. Một quả bị bắn rơi trên địa bàn tỉnh Kyiv, ba quả còn lại đánh trúng khu vực gần sân bay quân sự Kolomyia trên địa bàn Ivano-Frankivsk.

nga5563187178137267886a-nga-8073-1691772677.jpg

Một tiêm kích MiG-31 mang tên lửa Kinzhal – Ảnh: RIA Novosti

Thời gian gần đây Nga đẩy mạnh tập kích căn cứ không quân của Ukraine – trong đó có sân bay trọng yếu Starokostiantyniv – nhằm triệt hạ mối đe dọa từ tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP EG mà Anh và Pháp viện trợ, cũng như nhằm vô hiệu hóa loạt tổ hợp phòng không. Vũ khí Moscow sử dụng cho tập kích có tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình lẫn máy bay không người lái (UAV).

Chiến đấu cơ đa nhiệm một động cơ F-16 ra mắt vào những năm 1970, có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công trên không lẫn tấn công mặt đất. Không quân Mỹ đánh giá đây là hệ thống vũ khí hiệu suất cao với chi phí tương đối thấp.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 5 đã lên tiếng ủng hộ huấn luyện phi công Ukraine lái F-16. Chiến đấu cơ này sẽ là sự nâng cấp đáng giá cho không quân Kyiv.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *