Đón đầu Những xu hướng công nghệ nổi bật trong 2023

Công nghệ đang biến đổi từng ngày với sự đa dạng góp phần vào phát triển của các lĩnh vực trong tương lai. Năm 2023 được đánh giá sẽ là quãng thời gian nổi bật lên của các công nghệ như: AI, Metaverse, Web3, Nano cũng như Robot.

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đạt bước phát triển mới

Trong những năm qua, các công ty tài chính và ngân hàng đã đẩy mạnh việc áp dụng AI, giúp cải thiện năng suất, tăng lợi nhuận và mang lại dịch vụ khách hàng đặc biệt. Vào năm 2023, AI sẽ trở thành hiện thực trong các tổ chức. AI không cần mã với các giao diện kéo và thả dễ dàng, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.

AI hiện hữu rất nhiều trong cuộc sống của người dùng internet ngày nay. Mỗi khi người dùng mua sắm trực tuyến, tìm kiếm tour du lịch…, các thuật toán thông minh của AI sẽ thực hiện vô số nhiệm vụ và đề xuất các gợi ý thích hợp nhất tới người dùng.

Trí tuệ nhân tạo đang dần hiện hữu trong cuộc sống con người.

Trí tuệ nhân tạo đang dần hiện hữu trong cuộc sống con người.

Theo Forbes, xu hướng này cũng đã được ứng dụng trong thị trường bán lẻ. Cụ thể, Stitch Fix (công ty bán lẻ quần áo, nhắm tới đối tượng là những người phụ nữ bận rộn) đã sử dụng các thuật toán được hỗ trợ AI để giới thiệu quần áo phù hợp với kích cỡ và sở thích cho khách hàng.

Ayesha Khanna, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Addo, một công ty cung cấp giải pháp dữ liệu và AI, dự đoán. “Mặc dù không thay thế con người, nhưng AI sẽ trở thành thành viên mới của nhóm trong nhiều công việc, đóng góp ý tưởng và bản thảo” – Ayesha Khanna nói.

Theo Bernard Marr, một nhà tương lai học cũng dự đoán rằng trong năm nay, trọng tâm của AI là nâng cao năng lực lao động, khi các công cụ mới có sẵn cho phép lực lượng lao động tận dụng AI.

Metaverse đi đầu xu thế biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực

Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), internet và tiền điện tử, cho phép người dùng sử dụng công nghệ VR để tương tác.

Metaverse mang lại trải nghiệm cuộc sống qua không gian ảo.

Metaverse mang lại trải nghiệm cuộc sống qua không gian ảo.

Năm 2023 được chờ đợi là năm trở lại mạnh mẽ của công nghệ VR; các chuyên gia dự đoán rằng metaverse sẽ bổ sung 5.000 tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030 và năm 2023 sẽ là năm xác định hướng của metaverse trong thập kỷ tới.

Theo chuyên gia Ash Jhaveri thuộc Reality Labs của Meta, 2023 sẽ chứng kiến nhiều công ty hợp tác để cung cấp các giải pháp VR nhằm đưa công nghệ này đến nhiều lĩnh vực hơn. Trong khi đó, Hari Vasudev, đại diện Walmart Global Tech cho rằng, AR, VR là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong việc mang lại trải nghiệm cá nhân hóa, chẳng hạn thử đồ ảo cho quần áo, kính mắt hay quét các kệ hàng để tìm các món đồ phù hợp với lối sống và chế độ ăn uống của một người.

Nhà tương lai học Marr đánh giá: “Metaverse cũng sẽ trở nên di động hơn và dễ tiếp cận hơn thông qua các thiết bị như tai nghe và kính thông minh, đồng thời các doanh nghiệp sẽ cần xem xét cách mà họ có thể tận dụng những cơ hội này để tạo ra trải nghiệm phong phú và hiệu quả”.

Từ cuối năm 2021 và trong năm 2022, hàng loạt các tổ chức lớn trong ngành ngân hàng, thời trang, giải trí đều đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng với metaverse. Dự đoán năm 2023, metaverse sẽ bùng nổ hơn, khi làn sóng gia nhập “vũ trụ ảo” lan rộng tới cả các doanh nghiệp nhỏ. Doanh thu từ các lĩnh vực như trò chơi, thương mại điện tử và quảng cáo thông qua nền tảng metaverse của Facebook có thể đạt gần 82 tỷ USD vào năm 2025 (theo đánh giá của chuyên trang công nghệ Information.com).

Web3 – Xu hướng của tương lai

Web 3.0- thế hệ thứ 3 của nền tảng công nghệ Internet, là kỷ nguyên được thống trị bởi công nghệ như: blockchain, Metaverse, NFTs, Máy học (ML) và Trí tuệ nhân tạo (AI). Blockchain sẽ làm nền tảng cho mọi thứ bạn làm trực tuyến, kể cả thiết kế website.

Web3 được phát triển trên nền tảng Web2.

Web3 được phát triển trên nền tảng Web2.

Trong năm 2022, nhiều công ty Web2 đã chấp nhận thanh toán bằng tiền mã hóa, tích hợp NFT, ví điện tử. Còn 2023 được cho là năm tăng tốc chuyển đổi từ Web2 lên Web3.

Việc sử dụng web 3.0 vẫn giữ được ưu điểm của 2.0 đó là cho phép người dùng tương tác cũng như chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, nó sẽ khắc phục tính bảo mật bằng cách hoạt động theo phương thức tự trị, không qua bất kỳ trung gian nào hoặc kiểm soát bởi các ông lớn công nghệ nào.

Nhờ vậy thông tin của người dùng được bảo mật và dễ dàng chia sẻ mọi nội dung mà họ muốn, sự thật luôn được nói ra mà không bị che đậy do bất kỳ mục đích nào. Web 3.0 cũng tác động tích cực tới hoạt động thiết kế website giúp tối ưu trải nghiệm người dùng và khuyến khích họ để lại nội dung sáng tạo nhiều hơn.

Ngay cả những ông lớn như Google, Amazon cũng đang chạy đua cùng các startup khiến thị trường ngày một sôi động. Điều này giúp cộng đồng có thể sớm được trải nghiệm các dịch vụ mới với giao diện, công nghệ dễ dùng hơn. Web3 được dự đoán sẽ phổ cập diện rộng chứ không chỉ giới hạn trong cộng đồng tiền mã hóa, blockchain.

Xu hướng vật liệu công nghệ tương lai Nano

Một trong những ví dụ cụ thể của công nghệ nano là các thiết bị đeo tay, như chiếc đồng hồ thông mình (smartwatch) mà bạn dùng để đo nhịp tim, đếm bước chân … song song với các hoạt động nghe gọi nhắn tin thông thường của một chiếc điện thoại.

Công nghệ Nano sẽ giúp ích cho con người trong nhiều lĩnh vực.

Công nghệ Nano sẽ giúp ích cho con người trong nhiều lĩnh vực.

Việc nghiên cứu công nghệ Nano sâu xa hơn sẽ góp phần giúp các bác sĩ theo dõi và điều trị sức khỏe con người. Khi được thiết kế siêu nhỏ, đủ để cấy ghép hoặc tiêm vào vi mạch cảm biến vào trong cơ thể, Nano sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn tình trạng bệnh nhân để có cách điều trị tốt nhất.

Với kích thước siêu nhỏ, công nghệ Nano góp phần tạo ra bộ nhớ siêu dày đặc cho phép ta lưu trữ lượng lớn dữ liệu, giảm thiểu sự quá tải, với sự phát triển của mình, công nghệ Nano cũng cung cấp nguồn cảm hứng cho các thuật toán cực kỳ hiệu quả để xử lý, mã hóa và trao đổi dữ liệu mà không làm giảm độ tin cậy của nó.

Công nghệ nano đã và đang góp chống lại biến đổi khí hậu thông qua các loại pin có thể lưu trữ nhiều năng lượng hơn cho ô tô điện và cho phép các tấm pin mặt trời chuyển đổi nhiều ánh sáng mặt trời hơn thành điện năng.

Trong tương lai, công nghệ nano cũng có thể cho phép các vật thể thu năng lượng từ môi trường của chúng. Các khái niệm và vật liệu nano mới hiện đang được phát triển cho thấy tiềm năng sản xuất năng lượng từ chuyển động, ánh sáng, sự thay đổi nhiệt độ, glucose và các nguồn khác với hiệu suất chuyển đổi cao.

Với những ứng dụng cực kì quan trọng và cần thiết cho cuộc sống như trên, công nghệ nano chính là khoa học tương lai của loài người. Có hiểu biết về ngành học công nghệ Nano và nắm được các cách thực hiện triển khai kiến thức này chắc chắn là một lợi thế và cơ hội đóng góp cho tương lai phát triển nhân loại.

Robot- Nguồn nhân lực tương lai

Năm 2023, robot sẽ càng giống con người hơn – về ngoại hình và khả năng. Những loại robot này sẽ được sử dụng trong thế giới thực với vai trò là người chào đón tại các sự kiện, người pha chế rượu, người hướng dẫn khách và bạn đồng hành cho người lớn tuổi. Họ cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trong nhà kho và nhà máy khi làm việc cùng với con người trong sản xuất và logistics.

Robot đang và sẽ hỗ trợ con người trong cuộc sống.

Robot đang và sẽ hỗ trợ con người trong cuộc sống.

Tại sự kiện Tesla AI Day diễn ra vào tháng 9/2022, Elon Musk đã tiết lộ hai nguyên mẫu robot hình người Optimus, đồng thời cho biết công ty sẽ sẵn sàng nhận đơn đặt hàng trong vòng 3 đến 5 năm tới. Robot có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như nâng vật dụng và tưới cây – vì vậy có lẽ chúng ta sẽ sớm có thể có “quản gia robot” giúp việc nhà.

Năm 2023 sự bùng nổ của công nghệ sẽ mang tới nhiều bất ngờ. Những công nghệ này đều có sức ảnh hưởng cho các doanh nghiệp, xã hội và cả môi trường. Chúng ta cần nắm bắt để tận dụng được hết thế mạnh của các nền công nghệ.

(Nguồn: kinhtedothi.vn)

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *