Lý do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch không kêu gọi xã hội hóa ấn vàng triều Nguyễn

Images Motthegioi Vn 8443 Dnvhmq
Chiều 24.10, Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chung quanh chuyện đấu giá chiếc ấn vàng triều Nguyễn – Hoàng đế chi bảo.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ đấu giá ấn vàng triều Nguyễn – Hoàng đế chi bảo trên báo chí, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã gởi văn bản đến Bộ Ngoại giao, đồng thời phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp để khẩn trương làm việc trực tiếp với hãng đấu giá MILLON có trụ sở tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Nếu kêu gọi xã hội hóa như vụ mũ quan triều Nguyễn hồi tháng 10.2021 thì chúng ta có nhiều cơ hội để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn hơn. Ảnh: H.V.M

Nếu kêu gọi xã hội hóa như vụ mũ quan triều Nguyễn hồi tháng 10.2021 thì chúng ta có nhiều cơ hội để hồi hương ấn vàng triều Nguyễn hơn. Ảnh: H.V.M

Mục đích nhằm xác minh rõ thông tin liên quan đến việc đấu giá hai cổ vật nêu trên như thông báo của hãng (chủ sở hữu, tính hợp pháp của cổ vật, giá dự kiến bán, khả năng đàm phán mua trực tiếp không qua đấu giá…).

Căn cứ kết quả làm việc với Hãng đấu giá, đề xuất phương án phù hợp nhất (phù hợp với pháp luật nước sở tại và thông lệ quốc tế) để có thể “hồi hương” cổ vật nêu trên về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết: Đến thời điểm này, Bộ vẫn chưa nhận được thông tin từ các bên.

“Bộ chúng tôi phải nắm rõ, đầy đủ các thông tin về hãng đấu giá, về giá, về chủ sở hữu, về tính xác thực của hiện vật… thì mới có phương án cho các bước xử lý tiếp theo, trong đó có việc trình vụ việc lên các cấp có thẩm quyền cao hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Về câu hỏi tại sao đến thời điểm này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chưa kêu gọi xã hội hóa như vụ mũ quan triều Nguyễn hồi năm ngoái, để có nguồn kinh phí tham gia đấu giá hoặc mua lại trước khi phiên đấu giá diễn ra?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trả lời: “Về vấn đề xã hội hóa, cũng như tôi đã nói, phải chờ thẩm tra rõ ràng mọi thứ, phải xác định được mình có mua được hay không, mua bao nhiêu tiền… thì mới kêu gọi xã hội hóa được”.

Clip đáng giá của lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng giới chuyên môn về cơ hội của chúng ta trong vụ đấu giá ấn vàng triều Nguyễn
Trước đó, trao đổi với phóng viên Lao Động liên quan vấn đề này, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch nói:  

“Cũng như câu chuyện về cuộc đấu giáo chiếc mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình hồi tháng 10.2021, nếu bây giờ chúng ta huy động được nguồn xã hội hóa thì khả năng đưa được cổ vật quý báu đó về Việt Nam là rất cao”.

Và đến thời điểm này, theo ông Nguyễn Phước Bửu Nam, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Phúc tộc Việt Nam, có hai cá nhân, một ở Hội đồng Nguyễn Phúc tộc phía Bắc, một ở ngoài đã thu xếp được từ 1-2 triệu USD để sẵn sàng đóng góp cho việc đấu hoặc mua cái ấn vàng Hoàng đế chi bảo này về Việt Nam.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *