Vietcombank là ngân hàng luôn được định giá khá cao so với các ngân hàng khác tại Việt Nam do chất lượng tài sản tốt nhất ngành và lợi thế lâu đời về kinh doanh ngoại hối.

Chiến lược nào giúp Vietcombank khiến ngay cả 2 nhà băng quốc doanh “đồng nghiệp” như Vietinbank và BIDV cũng phải hít khói?

Vietcombank là ngân hàng luôn được định giá khá cao so với các ngân hàng khác tại Việt Nam do nằm ở một đẳng cấp khác hẳn”, vị giám đốc đầu tư của quỹ Dragon Capital nhận xét như vậy về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam trên tạp chí Forbes hồi năm 2019. Những số liệu thực tế về hoạt động kinh doanh của nhà băng có logo xanh lá này vượt trội so với các ngân hàng khác là minh chứng sống động cho nhận xét này.

Anh cả dẫn đầu

Năm 2019 là năm đáng nhớ với các cổ đông Vietcombank khi sau 10 năm lên sàn, nhà băng này ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế kỷ lục 14.605 tỷ đồng của năm 2018. Mức lợi nhuận này vượt qua cả gương mặt lão làng Vinamilk lẫn cả tổng lợi nhuận cộng gộp của 2 ngân hàng Đầu tư BIDV và Công thương Vietinbank.

Sau 3 năm, con số lợi nhuận của Vietcombank đã vượt qua mốc tỷ đô. Ngày 10/1 nhà băng này công bố con số lợi nhuận riêng lẻ đạt mức 25.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt khoảng 963.670 tỷ đồng, tăng 14,99% so với cuối năm 2020. Tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu huy động vốn theo đúng định hướng. Huy động vốn thị trường I đạt khoảng 1.154.000 tỷ đồng, tăng 9,5% so với năm 2020.

Xét về giá trị vốn hóa trên thị trường chứng khoán, tính tại thời điểm ngày 12/1/2022 con số này của Vietcombank đạt mức 378,6 nghìn tỷ đồng. Con số này vượt xa so với mức 213,2 nghìn tỷ đồng của BIDV; 173,6 nghìn tỷ đồng của Techcombank và 164,1 nghìn tỷ đồng của Vietinbank .

Cổ phiếu Vietcombank hiện cũng đứng đầu trong nhóm ngành khi đạt mức 80.000 đồng tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 12/1/2022.

Giá cổ phiếu phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư đối với hoạt động kinh doanh vượt trội của Vietcombank so với các ngân hàng khác trong cùng hệ thống. Hãy thử so sánh chỉ tiêu thu nhập, lợi nhuận trong quãng thời gian 10 năm giữa Vietcombank và một số ngân hàng có vốn hóa lớn hơn 100 nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán hiện nay gồm: BIDV, Vietinbank, Techcombank, VpBank và MBBank.

Năm 2010, 2 nhà băng lớn là BIDV và Vietinbank từng vượt Vietcombank về thu nhập lãi thuần. Tại thời điểm này, chỉ số này của Vietcombank đạt 8.195 tỷ đồng, kém mức 9.191 tỷ đồng của BIDV và 12.089 tỷ đồng của Vietinbank. Thế nhưng 10 năm sau, Vietcombank bứt phá dẫn đầu với mức 36.285 tỷ đồng, gấp 4,4 lần so với trước đó. Trong khi Vietinbank rơi xuống vị trí thứ 3 trong cuộc đua này.

Nổi bật nhất trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần phải nói đến VPBank khi đạt mốc 32.346 tỷ đồng. Cú bứt phá ngoạn mục của ngân hàng tư nhân này có được nhờ tham gia thị trường cho vay tiêu dùng và con gà đẻ trứng vàng FE Credit.

Chiến lược nào giúp Vietcombank khiến ngay cả 2 nhà băng quốc doanh đồng nghiệp” như Vietinbank và BIDV cũng phải hít khói? - Ảnh 1.

Nếu xét về lợi nhuận trước thuế, thời điểm năm 2010 cả 3 nhà băng quốc doanh so kè ngang cơ với mức dao động từ 4.600-5.500 tỷ đồng. Thế nhưng sau 1 thập kỷ, Vietcombank bỏ xa 2 “đồng nghiệp” còn lại khi đạt mốc 23.050 tỷ đồng, quy mô nâng lên gấp 4 lần. Dù xếp thứ 2 trong hệ thống nhưng con số 17.085 tỷ đồng của Vietinbank còn cách khá xa so với anh cả. Trong khi đó BIDV có phần hụt hơi khi các ngân hàng tư nhân khác như Techcombank, VPBank, MBBank vượt lên trong cuộc đua về lợi nhuận.

Chiến lược nào giúp Vietcombank khiến ngay cả 2 nhà băng quốc doanh đồng nghiệp” như Vietinbank và BIDV cũng phải hít khói? - Ảnh 2.

Đứng đầu về chất lượng tài sản

Sở dĩ Vietcombank có lợi nhuận vượt trội so với 2 ngân hàng quốc doanh là Vietinbank, BIDV dù quy mô tín dụng không quá cách biệt là nhờ yếu tố chất lượng tài sản. Trong báo cáo phân tích hồi tháng 11, công ty chứng khoán Bảo Việt đánh giá Vietcombank là ngân hàng hàng đầu trong hệ thống với chất lượng tài sản vượt trội. Với chất lượng tài sản tốt, ngân hàng này sẽ duy trì được tốc độ tốc độ tăng trưởng cao trong nhiều năm (ngoại trừ 2020) cũng như liên tục duy trì hiệu quả hoạt động cao.

Chất lượng tài sản tốt khiến Vietcombank khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của nhà băng này thấp hơn hẳn so với BIDV và Vietinbank.

Kết quả kinh doanh mới đây cũng nhấn mạnh điều này khi Vietcombank công bố tỷ lệ nợ nhóm 2 năm 2021 ở mức 0,34%; Tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,63%. Trích lập đủ 100% dự phòng cụ thể của dư nợ cơ cấu theo Thông tư 03 của nhà băng này sớm trước 2 năm so với thời hạn quy định của NHNN. Tỉ lệ quỹ dự phòng bao nợ xấu nội bảng đạt mức cao nhất hệ thống ngân hàng lên tới mức 424%.

Chiến lược nào giúp Vietcombank khiến ngay cả 2 nhà băng quốc doanh đồng nghiệp” như Vietinbank và BIDV cũng phải hít khói? - Ảnh 3.

Chi phí trích lập rủi ro tín dụng qua các năm của 3 ngân hàng, đơn vị tỷ đồng.

Trong báo cáo phân tích mới đây, SSI cũng nhận định trong năm 2022, ngành ngân hàng sẽ có sự phân hóa dựa trên chất lượng tài sản và tỷ lệ trích lập dự phòng đối với các khoản vay tái cơ cấu. Những ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, Techcombank, MBBank sẽ có triển vọng lạc quan.

Với uy tín và hiệu quả, Vietcombank trở thành ngân hàng nhà nước đầu tiên được thí điểm cổ phần hóa và niêm yết. Định chế tài chính này cũng là ngân hàng quốc doanh đầu tiên chào bán thành công cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Uy tín và thương hiệu cũng giúp Vietcombank sở hữu tập khách hàng lớn bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Tỷ trọng huy động vốn không kỳ hạn (KKH) bình quân năm 2021 của nhà băng này đạt 32,2% nằm trong top dẫn đầu.

Nâng cao tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng (CASA) – loại tiền gửi có mức lãi suất thấp nhất, thường chỉ từ 0,1-0,8%/năm, được xem là một trong những giải pháp giảm chi phí vốn tối ưu. Tỷ lệ này càng lớn thì ngân hàng càng huy động được nhiều nguồn vốn rẻ, từ đó, giúp cải thiện tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM). Mặt khác, tỷ lệ này cũng gián tiếp phản ánh hiệu quả của chính sách phát triển sản phẩm, dịch vụ tiện ích trong thu hút và tạo nền tảng khách hàng.

Ông vua kinh doanh ngoại hối

Tiền thân của Vietcombank là sở Quản lý Ngoại hối trực thuộc ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Chính thức thành lập và đi vào hoạt động năm 1963, trong giai đoạn chiến tranh, ngân hàng đảm đương nhiệm vụ lịch sử trở thành ngân hàng thương mại đối ngoại duy nhất tại Việt Nam để tiếp nhận nguồn viện trợ từ nước ngoài, hỗ trợ chi viện tài chính cho chiến trường miền Nam, đồng thời góp phần xây dựng và phát triển kinh tế miền Bắc. Từ sự tái cơ cấu hệ thống tài chính Việt Nam, năm 1990, Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại quốc doanh duy nhất kinh doanh trong lĩnh vực đối ngoại, hoạt động trên thị trường tài chính quốc tế.

Vietcombank ghi dấu ấn tham gia cùng cơ quan nhà nước đàm phán xử lý công nợ Việt Nam tại câu lạc bộ Paris và nợ thương mại tại câu lạc bộ London, góp phần đẩy mạnh quan hệ giao thương với quốc tế.

Nhờ vị thế và khả năng nắm bắt cơ hội, giữa thập niên 1990 Vietcombank nổi lên thành ngân hàng uy tín bậc nhất Việt Nam, tham gia góp vốn thành lập một số tổ chức tín dụng và cũng tái cơ cấu hỗ trợ nhân sự và hoạt động nhiều tổ chức tín dụng yếu kém.

Với vị thế vững chắc về ngoại thương, mảng kinh doanh ngoại hối của Vietcombank đem về nguồn thu lớn mà không ngân hàng nào sánh kịp.

Chiến lược nào giúp Vietcombank khiến ngay cả 2 nhà băng quốc doanh đồng nghiệp” như Vietinbank và BIDV cũng phải hít khói? - Ảnh 4.

Thảo Nguyên

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *