Bắc Ninh gỡ ‘nút thắt’ cho doanh nghiệp có thêm lao động duy trì sản xuất

Ngày 11/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản đồng ý chủ trương cho các công ty tiếp nhận người vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại, làm việc (có xe ô tô đưa đón từ khu lưu trú tập trung đến nhà máy/doanh nghiệp và ngược lại).

Các doanh nghiệp đang có công nhân ở trong khu lưu trú dã chiến tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tiếp tục tiếp nhận công nhân vào để vừa ở tạm, vừa sản xuất.

Tiền Phong Công nhân tại KCN Bắc Ninh làm thủ tục tiêm vắc xin 1

Công nhân tại KCN Bắc Ninh làm thủ tục tiêm vắc xin

Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh và các Sở, ngành hướng dẫn các công ty có nhu cầu thay số công nhân đang ở tạm trong nhà máy sau 15 ngày làm việc. Công nhân phải được xét nghiệm 2 lần âm tính trước khi đưa vào nhà máy.

Nếu các doanh nghiệp thay đổi cần đề xuất phương án bảo đảm số công nhân được an toàn nhất trong việc hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Doanh nghiệp phải đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu về phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch COVID-19, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và các quy định có liên quan. Doanh nghiệp bố trí không quá 50% công nhân lao động so với số lượng sản xuất trong điều kiện bình thường.

Đối với doanh nghiệp đang có công nhân ở tạm nhà máy xin tiếp tục bổ sung người vào làm các cơ quan hướng dẫn việc đưa đón người từ các nơi ở nhỏ lẻ (nhất là trong khu vực phong tỏa nhưng không thuộc đối tượng F1 hoặc thuộc đối tượng F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) về nơi tập trung xét nghiệm. Sau đó, công nhân này được đưa về nhà máy để ở tạm và làm việc. Nhà máy phải dự phòng khu ở dã chiến để cách ly tạm thời các F1 với sức chứa tối thiểu 30% số công nhân đang ở lại nhà máy…

Các công ty không có chỗ ở dã chiến tại nhà máy đề nghị cho công nhân ở các khu nhà nghỉ, khách sạn (do không mượn được trường học) phải cam kết thực hiện cách ly nghiêm, chỉ cho công nhân ra ngoài lên xe đến nhà máy và ngược lại.

Các công ty có chuyên gia, lãnh đạo công ty nếu hàng ngày ra khỏi nhà máy hoặc khu lưu trú tập trung đã đăng ký trên địa bàn tỉnh phải thực hiện xét nghiệm bằng Test nhanh kháng nguyên hàng ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu càu Sở Y tế chậm nhất ngày 12/6 phải ban hành văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động tự lấy mẫu Test nhanh, phối hợp với đơn vị có đủ điều kiện cung cấp Test nhanh kháng nguyên; giám sát và xác nhận kết quả hỗ trợ nhanh nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các ngành cần có hướng dẫn cụ thể về phương án cho phép hoạt động trở lại đối với các nhà máy có F0. Có hướng dẫn phương án xử lý đối với một số công nhân đang mắc kẹt tại các khu vực phong tỏa (không phải đối tượng F1 hoặc F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) để đưa ra các khu lưu trú tập trung hoặc đưa vào nhà máy ở tạm và làm việc.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các cơ quan xem xét đề nghị nới lỏng việc quản lý công nhân ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ để đi làm (nghiên cứu phương án công nhân ở các nhà nghỉ, nhà trọ tập trung có xe đưa xe đón).

Trưa ngày 11/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Tiên Du có quyết định kết thức cách ly y tế đối với thôn Nội Viên (xã Lạc Vệ) gồm 723 hộ (2.534 nhân khẩu) từ 12 giờ ngày 11/6. Thôn Nội Viên sẽ áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngay khi hết thời gian cách ly y tế.

Trong 14 ngày kể từ thời điểm thiết lập vùng cách ly y tế không phát sinh trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. UBND xã Lạc Vệ, các ngành, Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát, yêu cầu các hộ gia đình tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19, không để dịch bệnh phát sinh trở lại.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *