10 giây phát hiện COVID-19 qua nước xúc miệng

CEO Nguyễn Tử Quảng tuyên bố: 10 giây phát hiện COVID-19 qua nước xúc miệng

Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối xúc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ

Thiết bị phát hiện COVID-19 qua nước muối xúc miệng hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả Thế giới- CEO Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: Thẩm Hồng Thuỵ

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 do Bkav nghiên cứu và phát triển sẽ sử dụng nước muối xúc miệng của những người lấy mẫu. Đưa vào ống nghiệm. Bấm nút. Và 10 giây sau có kết quả- Tuyên bố của CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng

Hôm nay, CEO Nguyễn Tử Quảng sẽ báo cáo với hội đồng của Bộ Khoa học và Công nghệ về thiết bị này sau khi đã trình bày với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Mô tả của ông Quảng khá là thú vị.

Công nhân các khu công nghiệp chẳng hạn, buổi sáng chỉ cần súc miệng bằng nước muối và đưa vào trong thiết bị là sẽ biết ngay ai có kết quả dương tính.

Công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo AI (viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Artificial Intelligence), theo đó, các nhà phát triển của Bkav dùng một dải tần số ánh sáng chiếu vào ống nghiệm chứa nước muối súc miệng, sau đó thu bằng sensor ở đầu ra. Các tần số bị hấp thụ ở mức độ nhiều hay ít sẽ được đo để đưa ra kết quả cuối cùng.

BKAV đã training (huấn luyện) cho AI để AI có thể biết và phân biệt mẫu bệnh phẩm của những người mắc COVID-19 và những người không mắc. Các cuộc huấn luyện đã được tiến hành tại chính Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương và bước đầu có kết quả rất khả quan.

Nếu thiết bị của BKAV vượt qua các cuộc đánh giá để triển khai trên vùng thực địa có dịch thì CEO Nguyễn Tử Quảng nói đúng. Nó “hứa hẹn sẽ thay đổi tích cực chiến lược phòng chống COVID-19, không chỉ tại Việt Nam mà có thể trên cả thế giới”.

Không biết bao nhiêu lần rồi, chúng ta đặt ra câu hỏi “24.000 giáo sư tiến sĩ ở đâu?” trước mỗi vấn đề cần sự xuất hiện của khoa học, công nghệ.

Và lần này, bất kể thành bại, ông Nguyễn Tử Quảng đã trả lời câu hỏi ấy.

Khoa học không bao giờ chỉ có thành công khi mà mỗi ánh hào quang thành công của một công trình nghiên cứu luôn phải bước trên vô số những bậc thang của sự thất bại. Vấn đề chỉ là ở chỗ người ta có dám, có kiên trì, quyết đoán theo đuổi không mà thôi.

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 qua nước muối xúc miệng, một đề tài nghiên cứu quá thực tiễn, quá thời sự, quá cấp thiết được thực hiện bởi một doanh nghiệp tư nhân. Điều đó có ý nghĩa rất lớn, nó đang thể hiện trách nhiệm xã hội cần có của một nhà khoa học, một doanh nghiệp, hay cá nhân một CEO trước những vấn đề của đất nước, dân tộc.

Bởi nếu thiết bị này được bảo vệ thành công trước các hội đồng khoa học, ít nhất nó tiết kiệm vô số tiền thuế của dân. Một bên là 200- 700 ngàn đồng chi phí cho một mẫu xét nghiệm thông thường và một đằng là không cần kit, không cần sinh phẩm xét nghiệm mà “chỉ sử dụng nước muối” và 10 giây đã có kết quả.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *