Lai Châu: Rực rỡ sắc màu văn hóa tại lễ hội ném còn 3 nước Việt – Lào – Trung

Lễ hội ném còn ba nước Việt – Lào – Trung chính thức khai mạc vào tối 29/12, tại thị trấn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Với chủ đề “sắc mầu hữu nghị”, lễ hội ném còn ba nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc đã hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc, thắt chặt tình đoàn kết của nhân dân các dân tộc vùng biên giới ba nước. Lễ hội chính thức khai mạc vào tối 29/12, tại thị trấn huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, với sự tham gia của khoảng 1.000 đại biểu, diễn viên đến từ các tỉnh Điện Biên, Lai Châu (Việt Nam); huyện Nhọt U, tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) và huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Theo truyền thống, trước khi khai lễ hội sẽ diễn ra lễ cúng còn, một trong những nét văn hóa tâm linh đặc trưng của nhân dân các dân tộc thuộc các huyện biên giới ba nước.

Lễ cúng còn được tổ chức trang nghiêm, nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người có nhiều sức khỏe.

Sau lễ cúng còn là nghi thức buộc chỉ tay cầu an, với mong muốn mọi điều may mắn sẽ đến với bà con nhân dân. Đây là một nghi thức đặc trương của đồng bào Thái nói riêng và nhiều đồng bào dân tộc sinh sống trong khu vực Tây Bắc.

Lễ hội đường phố thu hút hàng trăm diễn viên, nghệ nhân các đoàn đến từ ba nước, tạo lên không khí vui tươi, rực rỡ sắc màu văn hóa các dân tộc.

Người Thái, người Dao, người Hà Nhì… chân bước theo nhịp, xiết chặt tay nhau hòa trong tiếng trống, tiếng chiêng, tiếng đàn tính tẩu âm vang nơi đại ngàn.

Mỗi đoàn mang đến lễ hội đường phố một sắc màu văn hóa riêng biệt thể hiện qua từng lời hát, điệu múa đặc trưng của dân tộc mình.

Không phân biệt giới tính, dân tộc, đồng bào các dân tộc các tỉnh biên giới 3 nước, tay trong tay hò reo trong từng điệu nhạc.

Niềm vui ngập tràn trên mỗi khuôn mặt các diễn viên, nghệ nhân khi văn hóa đã xóa nhòa khoảng cách sắc tộc, biên giới để họ được gần nhau hơn.

Các hoạt động trong chương trình lễ ném còn tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc địa phương và trong vùng xuống núi chung vui.

Một trong những hoạt động chính là hội ném còn đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tới vui chơi, thưởng ngoạn.

Lễ hội ném còn 3 nước Việt – Lào – Trung là nơi gặp gỡ giao lưu của nhân dân các huyện có chung đường biên giới của 3 nước và là dự kiện thắt chặt tình hữu nghị của nhân dân các dân tộc trong vùng./.

Theo Vov.vn

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *