52 ca bệnh lây từ bệnh viện: ‘Báo động đỏ’, con số còn tăng!

Tính chung liên quan đến nguồn lây từ bệnh viện, đã có ít nhất 52 ca bệnh COVID-19 ở 15 tỉnh thành. Trong bối cảnh đó, chống dịch tại các bệnh viện như thế nào để giữ yên được tuyến đầu?

Binh chủng hóa học - Bộ Quốc phòng phun hóa chất khử trùng tại khuôn viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào chiều 6-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH© L.ANH – X.LONG Binh chủng hóa học – Bộ Quốc phòng phun hóa chất khử trùng tại khuôn viên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 vào chiều 6-5 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Giải pháp quan trọng hiện nay là khoanh vùng cách ly tập trung trường hợp F1 thật nhanh, cách ly F2 tại nhà. Riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương từ 5-5 đã không còn người ra viện, cần truy vết những người vào viện từ 14-4 đến 5-5 gấp. Hà Nội cũng sẽ lấy 15.000 mẫu xét nghiệm tại các khu vực nguy cơ cao như các chợ, bến xe, khu công nghiệp, khu vực xung quanh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để đánh giá nguy cơ.

Ông HOÀNG ĐỨC HẠNH (phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội)

Nếu dịch bệnh bùng phát tại bệnh viện thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng gấp nhiều lần. Những diễn biến liên tiếp trong ngày 6-5 cho thấy đã có ít nhất 52 ca bệnh ở 15 tỉnh thành liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Con số này còn có thể tăng.

Tại cuộc họp, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội cho biết đến 14h ngày 6-5, trong tổng số 827 người là nhân viên y tế, bệnh nhân đang ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau xét nghiệm có 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính, trong đó có 8 ca dương tính ở Hà Nội, cộng thêm 1 bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương được phát hiện dương tính trước đó, tại ổ dịch này đã có 42 ca dương tính với COVID-19.

Các bệnh viện ráo riết chống dịch

Ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ bệnh viện đã xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 4.000 nhân viên y tế, hơn 5.000 học viên, hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, kết quả đều âm tính. Đồng thời đang xét nghiệm tiếp cho toàn bộ bệnh nhân nội trú và người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện.

“Chi phí xét nghiệm có tốn kém, nhưng chúng tôi vẫn làm để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và nhân viên y tế, đồng thời đảm bảo cho họ được an tâm khi đi khám chữa bệnh và làm việc tại Bạch Mai. Chúng tôi cũng triển khai 5K tại khu bệnh phòng, không gian mở tại bệnh viện.

Để chia lửa cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang cách ly y tế, từ ngày 6-5 Bạch Mai đã tiếp nhận 50 bệnh nhân F0 có kết quả âm tính và 40 F1 có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ở tỉnh Hà Nam. Đây là biện pháp giảm áp lực cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và cũng là giữ yên cho Hà Nội” – ông Tuấn chia sẻ.

Bệnh viện K cũng đang triển khai rất nhiều hoạt động chống dịch. Trong 2 ngày 5 và 6-5, bệnh viện đã phối hợp với cơ quan công an xử phạt 5 người không đeo khẩu trang trong khuôn viên bệnh viện (mức phạt 2 triệu đồng/người).

“Bệnh viện sẽ lấy mẫu xét nghiệm PCR cho trên 1.900 cán bộ, nhân viên từ 6-5 đến 8-5, tái khởi động hàng loạt giải pháp chống dịch tại bệnh viện” – đại diện Bệnh viện K cho biết.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Hà Nội vừa xét nghiệm cho hơn 25.000 nhân viên y tế, trên 10.000 bệnh nhân, tất cả đều âm tính.

52 ca bệnh lây từ bệnh viện: Báo động đỏ, con số còn tăng! - Ảnh 3.© L.ANH – X.LONG 52 ca bệnh lây từ bệnh viện: Báo động đỏ, con số còn tăng! – Ảnh 3.

Hà Nội có hơn 2.600 người đến và rời Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Chiều 6-5, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội, giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết bước đầu đã rà soát được hơn 2.600 người đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương từ ngày 14-4 đến 5-5.

Theo bà Hà, đây là số người đến khám chữa bệnh, chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Con số này còn có thể tăng khi các quận huyện tiếp tục rà soát, điều tra hết số người đã rời bệnh viện từ thời điểm 14-4 đến 5-5.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19, bà Hà cho rằng đây là đợt dịch có rất nhiều khó khăn, phức tạp, rất nhiều nơi có F0, trong đó có những ca F0 chưa rõ nguồn lây. Bà Hà đề nghị người dân tự giác trong khai báo y tế để các lực lượng có thông tin triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Với các ca F0 được phát hiện, bà Hà đề nghị các quận huyện khẩn trương trong thực hiện khoanh vùng, truy vết, không bỏ lọt F1, F2.

Xét nghiệm, cách ly tại nhà những trường hợp liên quan bệnh viện

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu những trường hợp có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương từ 14-4 đến 5-5, xét nghiệm và thực hiện cách ly tại nhà. Lãnh đạo Hà Nội cũng yêu cầu người đứng đầu các bệnh viện siết chặt công tác phòng chống dịch tại bệnh viện, không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cơ sở y tế.

“Ban quản lý các khu công nghiệp phải đánh giá lại công tác phòng dịch, nếu có yếu tố dịch tễ phải tạm dừng sản xuất, tránh trường hợp để xảy ra ổ dịch trong khu công nghiệp, rất khó khăn trong dập dịch” – ông Dũng yêu cầu.

Nhân viên y tế vận chuyển hàng hóa, thiết bị trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau khi có quyết định cách ly y tế - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH© L.ANH – X.LONG Nhân viên y tế vận chuyển hàng hóa, thiết bị trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, sau khi có quyết định cách ly y tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Xử lý nhanh chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

Ngày 6-5, Binh chủng hóa học đã đến phun khử khuẩn tại cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Đồng thời sau 1 ngày khoanh vùng, xử lý, cơ sở 1 của bệnh viện tại Phương Mai, Hà Nội đã mở cửa trở lại.

Cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) sẽ còn cách ly y tế đến 19-5, nhưng các bệnh viện lân cận đang hỗ trợ để giảm tải bệnh nhân cho khu vực này, nhất là trong điều kiện khối hành chính của bệnh viện cũng phải cách ly tập trung.

Trao đổi với báo chí ngày 6-5, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê cho biết Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương vẫn tiếp nhận bệnh nhân nặng ở các tỉnh phía Bắc chuyển đến.

“Sự cố hiện nay tại bệnh viện là không mong muốn, các bệnh viện phải tập trung kiểm soát nhiễm khuẩn, không để xảy ra lây chéo” – ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng đề nghị trong điều kiện hiện nay cần thực hiện “4 tại chỗ”, trong đó có điều trị tại chỗ. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang cách ly y tế, nhưng còn nhiều khu vực khác có thể tiếp nhận bệnh nhân, chưa kể các bệnh viện dã chiến. Các phương án chuẩn bị đều đã có.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có kháng thể đạt mức bảo vệ

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắcxin COVID-19 cho nhân viên y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN© L.ANH – X.LONG Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiêm vắcxin COVID-19 cho nhân viên y tế – Ảnh: DUYÊN PHANBệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là số ít cơ sở y tế tiếp nhận cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở miền Nam, đặc biệt là bệnh nhân COVID-19 nặng.

TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM – cho biết bệnh viện siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng COVID-19 ngay tại cổng bệnh viện như khai báo y tế điện tử theo phần mềm của Sở Y tế TP.HCM, đo thân nhiệt, rửa tay bằng sát khuẩn.

Đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch là các bác sĩ, điều dưỡng khoa nhiễm, khoa hồi sức tích cực, bệnh viện triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng này, cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn, tuyệt đối không để lây nhiễm.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai tiêm vắcxin mũi thứ 2 cho hầu hết nhân viên y tế trước lễ 30-4 và 1-5. Hiện bệnh viện đang tiêm vét cho những nhân viên y tế còn lại vì một số có lý do cá nhân mà chưa được tiêm, đồng thời tiêm cho các nhân viên đang công tác tại bệnh viện của các đơn vị đối tác như vệ sinh công nghiệp, nhân viên giữ xe, căngtin…

TS Châu cho biết bệnh viện định kỳ thực hiện xét nghiệm sàng lọc PCR mẫu mũi họng của các nhân viên y tế. Hiện tại, sau khi chủng ngừa, bệnh viện đã tiến hành khảo sát đáp ứng kháng thể trung hòa sau tiêm vắcxin. Kết quả sơ bộ cho thấy sau 4 tuần tiêm mũi 1 có khoảng 80% nhân viên y tế đã có kháng thể đạt mức bảo vệ.

Khảo sát này đang tiếp tục tiến hành sau mũi tiêm thứ 2 và sẽ báo cáo khi hoàn tất.

XUÂN MAI

Cắm trại 100% quân số tại Bệnh viện Quân y 7A

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ngày 6-5 phát thông báo khẩn đề nghị người đã đến Ngân hàng Shinhan Việt Nam, phòng giao dịch Tân Bình (113-115 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình) vào 16h ngày 27-4 khẩn trương liên hệ cơ quan y tế.

Địa điểm này được xác định là nơi mà bệnh nhân L.K.L. (30 tuổi, ngụ đường Trần Quý, phường 4, quận 11), người vừa có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 tại Campuchia, từng đến.

Ngoài địa điểm này, HCDC xác định bệnh nhân này từng đến Bệnh viện Quân y 7A thăm khám, điều trị 5 lần. Sau sự việc, bệnh viện khẩn trương truy vết được 2 F1 và 29 F2, kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 6-5 đều âm tính. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, từ 16h ngày 5-5 bệnh viện cũng quyết định cắm trại 100% quân số tại bệnh viện cho đến khi có thông báo mới, đồng thời khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Liên quan hai trường hợp quê Thạch Hà, Hà Tĩnh tái dương tính sau điều trị, cách ly tập trung ở Tây Ninh và TP.HCM, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh chỉ đạo khẩn cho HCDC phối hợp CDC Hà Tĩnh nắm lịch trình di chuyển của các bệnh nhân để nhanh chóng khoanh vùng, truy vết.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *