Khám Phá Câu Chuyện Của HubSpot – “Cha Đẻ” Khái Niệm Inbound Marketing

Inbound Marketing là thuật ngữ do Hubspot tạo nên! Cùng khám phá chiến lược Inbound Marketing mà Hubspot đã triển khai để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Inbound-Marketing-Hubspot

Inbound Marketing là thuật ngữ do Hubspot tạo ra. Trong những ngày đầu, sau khi ra đời thuật ngữ này, để chứng thực cho hiệu quả của phương thức kinh doanh này. Hubspot đã tự mình triển khai “công thức” riêng của mình. Từ đó thu lại được kết quả đáng kinh ngạc. Cùng tìm hiểu Hubspot đã tiến hành thực hiện chiến lược Inbound Marketing như thế nào trong bài viết này nhé!      

Tổng quan về Hubspot

“Cái nôi phát triển” của Inbound Marketing – Hubspot

Hubspot là một công ty có trụ sở tại Mỹ, chuyên phát triển và sáng tạo các nền tảng phục vụ cho các hoạt động Marketing, Sale và Chăm sóc khách hàng (CSKH). Được sáng lập bởi Brian Halligan và Dharmesh Shah vào năm 2006. Đây đồng thời là “cha đẻ” đồng thời cũng là “cái nôi” phát triển và hoàn thiện mô hình kinh doanh tăng trưởng Inbound Marketing.

Tong-quan-ve-Hubspot

Nếu thuật ngữ Marketing tại Việt Nam chỉ mới xuất hiện từ những năm 2010, thì đầu thế kỷ XX, thuật ngữ này đã trở thành top thuật ngữ kinh tế mới tại Mỹ. Nó giải thích vì sao, việc kinh doanh kiểu truyền thống tại Mỹ đã sớm bị “đào thải”. Tới nay khi thị trường Marketing của Việt Nam đã trở thành một cuộc đua của các doanh nghiệp. Thì tiếp thu mô hình làm việc mới là điều hiển nhiên.

Như vậy, việc tiếp thu mô hình chuẩn Inbound Marketing của Hubspot có thể nói là xu hướng tất yếu của thị trường Marketing Việt.

Giải pháp “nền tảng chuyển đổi số” cho doanh nghiệp – Hubspot All-in-one

Nhờ vào khả năng phát triển công nghệ mạnh mẽ, công thêm sự thấu hiểu thị trường kinh doanh, Hubspot còn có tên gọi khác là All-in-one software. Một nền tảng cho phép bạn thực hiện nhiều thao tác trên cùng một giao diện.

hubspot-all-in-one-software-1

Nền tảng cung cấp các công cụ như CRM (Customer Relationship Management), Marketing trên các kênh mạng xã hội (Social Media Marketing), quản lý Content (Content Management), chuyển đổi Lead (Lead Generation), phân tích Website (Web Analytics), SEO – tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization), hội thoại trực tiếp với khách hàng (Live chat) và các công cụ hỗ trợ CSKH (Customer Support).

Nền tảng cho phép cả nhân sự từ cấp quản lý cho đến cấp nhân viên, tất cả đều được phân quyền để triển khai và theo dõi chỉ số cho từng chiến dịch. Từ đó, phát hiện những hoạt động đã được hoàn thiện tốt hay những điểm còn thiếu sót để bổ sung và chỉnh sửa, thậm chí điều chỉnh cả định hướng triển khai Marketing/ Sales/ CSKH cho phù hợp và kịp thời.

Như đã đề cập phía trên, Hubspot hỗ trợ chính cho các hoạt động Marketing, Sale và Chăm sóc khách hàng. Vậy nên, để người dùng dễ sử dụng, Hubspot chia các công cụ vào các bộ “Hub” liên kết trực tiếp với các hoạt động trên, bao gồm:

 • Marketing Hub
 • Sales Hub
 • Service Hub
 • CMS Hub
 • HubSpot CRM

Marketing Hub cung cấp đầy đủ bộ dụng cụ giúp bạn thực hiện một chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất. Ngoài việc sử dụng kiến thức và sức sáng tạo của bạn mang lại những thông tin hữu ích cho người đọc, bộ công cụ Marketing của HubSpot sẽ giúp bạn hệ thống thông tin, giúp bạn phát triển nội dung theo hướng Inbound, đảm bảo bạn đang viết đúng nội dung, cho đúng đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn đang tìm kiếm.

Tất cả những công cụ bạn có thể sử dụng sẽ từ Blog, Landing Page, Email Marketing, SEO, các trang truyền thông mạng xã hội, cho đến các tính năng Marketing Automation,….

Hubspot CRM 

Đây là cốt lõi sức mạnh của HubSpot, giúp các Marketer hệ thống dữ liệu và các giải pháp Marketing của mình trong cùng một nền tảng. Thay vì thu thập dữ liệu khách hàng ở nhiều nguồn kênh khác nhau thì bạn có thể sở hữu hệ thống thu thập thông tin khách hàng của trên cùng 1 nền tảng.

hubspot-crm

Hệ thống công cụ quản lý khách hàng CRM – cũng là công cụ giúp Hubspot đạt được tiếng tăm từ những ngày đầu.

Với triết lý vận hành theo Inbound, mọi hoạt động đều xoay quanh khách hàng, Hubspot phát triển hệ thống khách hàng dựa trên các thông tin như: thông tin liên hệ người dùng, theo dõi lịch sử hoạt động, khả năng đồng bộ hóa với Gmail và Outlook, công cụ trò chuyện trực tiếp với khách hàng. Mục đích là để quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cho khách hàng trên mọi giai đoạn của hành trình khách hàng (Buyer’s Journey).

Hubspot Sales Hub

Quản lý và theo dõi khách hàng tiềm năng của bạn sử dụng Sales Hub của Hubspot sẽ giúp bạn tăng khả năng chuyển đổi từ đối tượng tiềm năng thành khách hàng của bạn. Các thông tin đặc biệt của từng khách hàng sẽ được lưu trữ, từ đó đội ngũ sale có thể lường trước các trường hợp xử lý nhanh, đem đến sự hài lòng đến với khách hàng. Đồng thời, tăng khả năng Close deal, mang đến giá trị cho doanh nghiệp.

Các công cụ xuất hiện trong Hubspot Sales Hub bao gồm: Mẫu Email Marketing, các cuộc gọi miễn phí, phân luồng công việc (Workflow), lên lịch họp,…..

Hubspot Service Hub 

Service Hub là bộ công cụ giúp bạn liên kết liên tục với khách hàng. Không chỉ trong cả quá trình mua hàng của họ mà còn là cả sau khi họ đã hoàn tất quá trình mua hàng.

Bạn còn nhớ đến bánh đà tăng trưởng – Flywheel của Hubspot không? Khách hàng – người đã hoàn thành mua hàng từ bạn sau khi kết thúc giao dịch và hài lòng với giao dịch này, họ sẽ

 • Quay lại mua sản phẩm/dịch vụ của bạn
 • Trở thành một kênh tiếp thị khác, thu hút người thân, bạn bè biết đến thương hiệu của bạn

Đây chính là năng lượng tự nhiên giúp bánh đà tăng trưởng vận hành đều đặn.

Chính vì thế, tại Service Hub các công cụ như Feedback từ khách, trò chuyện trực tiếp, xây dựng thư viện kiến thức (Knowledge base), báo cáo mục tiêu,…. sẽ được áp dụng tối đa, nhằm đáp ứng kịp thời những thiếu sót và hoàn thiện quy trình chăm sóc khách hàng sao cho thật hoàn hảo.

Chiến lược triển khai Inbound Marketing của Hubspot

Tạm gác lại những thông tin về nền tảng Hubspot, cùng khám phá cách thức mà Hubspot đã tự áp dụng “công thức” Inbound Marketing cho chính mình như thế nào nhé!

Trước tiên, hãy xem xét đến bài toán chung mà Hubspot đặt ra. Nếu khách hàng tìm đến, họ sẽ cần gì?

 • Yêu cầu của khách: Thực hiện một chiến lược Inbound marketing toàn diện
 • Giải pháp cho yêu cầu: Nền tảng Hubspot All-in-one (Đây cũng chính là sản phẩm chính cần được bán)
 • Nhà cung cấp: Hubspot

Để có thể thực hiện chiến dịch của mình nhằm đảm bảo giải quyết vấn đề của khách hàng đối tượng. Hubspot bám sát hành trình khách hàng.

Bước 1: Hubspot tìm kiếm những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải

Cách đơn giản nhất là tìm trên Google. Hubspot cung cấp đầy đủ thông tin, nhằm trả lời cho các câu hỏi đó và đề xuất giải pháp. Để tăng độ nhận diện thương hiệu, Hubspot dùng SEO để đưa những bài viết này của mình lên vị trí cao nhất.

Lấy ví dụ đơn giản nhất, khi khách hàng tìm kiếm: “Inbound Marketing là gì?”. Bài viết của Hubspot hiện ngay trong ô đề xuất, đồng thời là kết quả tìm kiếm xuất hiện đầu tiên trong đề xuất câu trả lời từ Google.

cac-buoc-thuc-hien-inbound-marketing-cua-hubspot

Bước 2: Nghiên cứu thông tin và tương tác với Hubspot

Lưu ý, có vô vàn các kết quả tìm kiếm và không phải bài viết nào cũng hữu ích. Vì vậy, để khách hàng thực sự tương tác với bạn, cần đảm bảo bài viết của bạn phải thực sự đem lại giá trị đến cho người đọc.

Sau khi tìm được một bài viết hữu ích, khách hàng cần những lời mời gọi hấp dẫn hơn. Quay lại với ví dụ bên trên, khi họ đã hiểu tổng quát thế nào là Inbound Marketing, một khóa học miễn phí về Inbound xuất hiện ngay trước mắt, giúp khách hàng hiểu sâu hơn về kiến thức này.

khoa-hoc-mien-phi-ve-inbound-marketing-cua-hubspot

Để tham gia vào khóa học miễn phí, khách hàng sẽ cung cấp các thông tin bao gồm: Email, Tên công ty, Trang chủ website của công ty. Đây là cơ hội giúp HubSpot thu được dữ liệu của khách hàng có quan tâm đến sản phẩm, hiệu, việc nhận thông báo bài viết được đăng lên (Subcribe) thực sự hữu ích.

Bước 3: Tương tác, xây dựng niềm tin với khách hàng và giới thiệu sản phẩm

Với nền tảng Inbound vững chắc, việc mở ra các khóa đào tạo về Inbound Marketing đối với Hubspot mà nói là khá đơn giản.

Sử dụng vốn tài nguyên của mình, Hubspot tương tác mạnh mẽ với khách hàng thông qua các khóa Đào tạo. Kết hợp với bài giảng là các lời “mời gọi” sử dụng gói sản phẩm miễn phí đã giúp Hubspot dần tạo niềm tin vào thương hiệu. Không những cung cấp kiến thức mà khách hàng có thể trực tiếp thực hành ngay thông qua công cụ được cấp miễn phí.

Bước 4: Quyết định mua hàng

Trải nghiệm thực tế đã được kiểm chứng, cộng thêm những Email thông báo về các thông tin lớp học mới, hay những Email nhắc nhở đừng bỏ lỡ khóa học. Đây là cách mà Hubspot trở nên thân thiết với khách hàng hơn, khiến họ muốn nhận Email từ Hubspot.

Gắn liền với khóa học là một vài hướng dẫn sử dụng công cụ của Hubspot, thể hiện được sự tiện lợi của bộ công cụ. Đây là cách giới thiệu sản phẩm một cách gián tiếp, cho khách hàng thấy được Hubspot không chỉ quan tâm đến việc bán hàng mà còn là những giá trị mà khách hàng nhận được sau khi tham gia khóa học.

Vì chỉ khi khách hàng thấy được những lợi ích từ việc sử dụng sản phẩm, khách hàng mới thực sự muốn mua hàng từ bạn. 

Kết quả chiến lược đã thực thi Inbound Marketing của Hubspot

Kết quả thể hiện bằng thực tế rằng Hubspot đang ngày càng khẳng định vị thế về Marketing không chỉ tại thị trường của Mỹ mà còn là trên quy mô toàn cầu.

Minh chứng cụ thể được thể hiện qua các con số trong báo cáo cụ thể của Hubspot năm 2020:

 • Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020, số lượng khách hàng của Hubspot đã được nâng lên con số 103,994 tăng 42% so với cùng kỳ năm 2019
 • Tổng doanh thu trên mỗi khách hàng trung bình là 9,758 đô la trong 3 tháng cuối năm 2020

Tổng kết năm 2020, CEO Brian Halligan đã chia sẻ:

Trong quý cuối cùng của năm, chúng tôi đã vượt qua con số 100,000 khách hàng. Và trong tháng 12, doanh thu định kỳ hàng năm tăng lên vượt 1 tỷ đô la. Đây là 2 dấu mốc quan trọng thể hiện được sự quyết tâm của đội ngũ và chứng minh cho sức mạnh cho mối quan hệ khách hàng bền chặt của chúng tôi.

Có thể thấy, mô hình Inbound Marketing vẫn mang lại hiệu quả, giá trị cho Hubspot cho tới tận bây giờ, sau 15 năm hoạt động.

Ai đã sử dụng Hubspot? 

Và đương nhiên, mô hình này mang lại hiệu quả cho cả các khách hàng khác của họ.

“Mô tả” của những doanh nghiệp ưa chuộng Hubspot

Tại thời điểm hiện tại, số lượng công ty sử dụng Hubspot còn đang tiếp tục tăng cao. Liệt kê số liệu từ Enlyft, trên thị trường Marketing Automation, chỉ riêng Hubspot đã chiếm 26,4% Market Share.

TOP 3 ngành đang sử dụng Hubspot bao gồm:

 • Chiếm vị trí cao nhất là ngành phần mềm máy tính (Computer Software): 12468 công ty (10%)
 • Ngôi vị Á quân thuộc về ngành Tiếp thị và Quảng Cáo (Marketing & Advertising): 6873 công ty (5%)
 • Theo sát là ngành Công nghệ thông tin và Dịch vụ: 6617 công ty (5%)

ai-su-dung-inbound-marketing-cua-hubspot-1

Tiếp sau là các ngành: Bệnh viện và Health Care, Bán lẻ, Xây dựng, Quản trị Giáo dục, Dịch vụ Tài chính, Quản trị mạng, Bất động sản là các ngành thuộc TOP 10.

ai-su-dung-inbound-marketing-cua-hubspot-2

Trong đó TOP 3 nước có doanh nghiệp hợp tác bao gồm: Mỹ, Anh và Canada. Trong bảng điều tra của Enlyft có thể thấy được quy mô doanh nghiệp từ 10 – 50 nhân sự ưa chuộng sử dụng Hubspot nhất. Xếp thứ 2 là các công ty Start-up có quy mô nhỏ từ 1 – 10 người. Và ở  vị trí thứ 3 là các doanh nghiệp có quy mô nhân sự từ 50 – 200 người.

Một vài ví dụ điển hình của những doanh nghiệp đã dùng Hubspot

Trong hơn 100.000 doanh nghiệp đã hợp tác cùng Hubspot, doanh nghiệp nào cũng có được những thành tích vượt trội. Thể hiện qua sự tăng trưởng lượng lead, tăng doanh thu và chuyển đổi từ website traffic,…. Tất cả đều được Hubspot lưu lại như những case study, làm nguồn kiến thức thực tế để các doanh nghiệp khác có thể tham khảo và học tập.

inbound-marketing-case-study-cua-hubspot

Một số ví dụ điển hình của doanh nghiệp đã trải nghiệm và thành công nhờ Hubspot:

Agency Advance B2B thu lại được những con số diệu kỳ sau khi sử dụng Hubspot

 • Tăng 267% lượng Leads thu về
 • Tăng 90% tỷ lệ khách hàng quay lại
 • Tăng 226% tỷ lệ người ghé thăm Website

Trong thị trường E-commerce, chúng ta sẽ lấy ví dụ của Brauer là hãng dược phẩm nổi tiếng của Úc và New Zealand. Sau khi sử dụng Hubspot:

 • Lượng Database của họ tăng 325%
 • Traffic về các kênh social media tăng 573%
 • Lượt click trong email marketing tăng 175%

Ngoài ra, còn rất nhiều những cái tên đình đám khác được liệt kê vào danh sách này như Trello, Casio, Avalle, Care.com,…..

Kết luận

Tóm lại, bài viết cho thấy được tổng quan nền tảng ứng dụng Hubspot có thể hỗ trợ bạn những gì trong quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, đưa ra những minh chứng thực tế về khả năng áp dụng mô hình làm Inbound Marketing của Hubspot.

Nếu bạn và doanh nghiệp muốn thực thi một chiến lược Inbound Marketing hiệu quả, thử cân nhắc đến sử dụng phần mềm Hubspot do GAPIT cung cấp.

Tự tin là đối tác vàng của Hubspot tại Việt Nam, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng cùng chúng tôi đồng hành trên con đường phát triển bền vững trong tương lai

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *