Đề nghị đàm phán vô điều kiện của Mỹ và thái độ của Triều Tiên

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tuyên bố nước này sẽ không bao giờ đàm phán về chủ quyền với Mỹ sau lời kêu gọi từ phía Washington.

Em gái ông Kim Jong-un phản hồi đề nghị đàm phán vô điều kiện của Mỹ - 1

Bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap).

Bà Kim Yo-jong, Phó chủ nhiệm Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, ngày 29/11 đã chỉ trích Mỹ vì Washington vừa kêu gọi đàm phán trong khi vẫn gia tăng hoạt động quân sự ở khu vực.

Bà tuyên bố Triều Tiên sẽ không bao giờ đàm phán về vấn đề chủ quyền với Mỹ, đáp lại kêu gọi của Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield.

Trước đó, tại Hội đồng Bảo an, bà Thomas-Greenfield từng “đấu khẩu” với Đại sứ Triều Tiên Kim Song về vụ Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám thành công.

Bà Thomas-Greenfield nói: “Một lần nữa, tôi muốn bày tỏ một cách chân thành lời đề nghị đối thoại vô điều kiện của chúng tôi và Triều Tiên chỉ cần chấp nhận”.

Bà Kim Yo-jong cáo buộc Mỹ là “tiêu chuẩn kép” tại cuộc họp nói trên. Mỹ và Hàn Quốc đã chỉ trích vụ phóng vệ tinh, cáo buộc Triều Tiên vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ đạn đạo.

Bà Kim Yo-jong cho rằng bà Thomas-Greenfield đã không đưa ra lý do hợp lý cho việc Mỹ vừa ủng hộ phương án nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng trong khi vẫn duy trì “hoạt động quân sự khiêu khích” bằng cách đưa tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi nói rõ một lần nữa với Mỹ, bên đã đề nghị Triều Tiên nối lại đối thoại, rằng chủ quyền của một quốc gia độc lập không bao giờ có thể là một chủ đề trong chương trình nghị sự để đàm phán, và do đó, Triều Tiên sẽ không bao giờ mặt đối mặt với Mỹ để trao đổi vì mục đích này”, bà Kim tuyên bố.

Mặt khác, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay ông Kim Jong-un đã xem xét các bức ảnh chụp từ vệ tinh căn cứ hải quân Mỹ ở San Diego và căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản.

Bình Nhưỡng cho biết vệ tinh này được thiết kế để theo dõi các hoạt động quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời đã chụp ảnh các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Guam và Italy, cũng như các cơ sở như Nhà Trắng và Lầu Năm Góc.

Theo Reuters

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *