Israel lập kỳ tích vượt qua cả Nga, Mỹ, Trung Quốc

Israel đã vượt qua các ông lớn Nga, Mỹ, Trung Quốc, trở thành nước đầu tiên bắn hạ tên lửa đạn đạo ngoài tầng khí quyển, trong điều kiện thực chiến

Israel lập kỳ tích cả Nga, Mỹ, Trung Quốc chưa làm được

Trong những ngày gần đây, lực lượng dân quân người Shiite Houthi ở Yemen hàng ngày phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo và hành trình khu vực từ phía nam Biển Đỏ vào lãnh thổ Israel, nhưng không hề có báo cáo nào về việc đạn dược bắn từ Yemen rơi vào lãnh thổ Israel.

Theo tờ báo Anh The Telegraph dẫn các nguồn tin thân cận ở Tel Aviv đưa tin, Israel đã đánh chặn thành công các tên lửa của Houthi tấn công vào lãnh thổ nước này, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện đánh chặn tên lửa trong không gian, trong thực tế chiến tranh.

Theo ấn phẩm, hệ thống phòng thủ tên lửa tích hợp Hetz 3 (gồm có các tổ hợp Hetz 3, Arrow 3, Strela-3) của Israel đã bắn hạ một tên lửa đạn đạo bên ngoài bầu khí quyển Trái đất do lực lượng Houthi thân Iran phóng từ Yemen, nhằm ủng hộ nhóm cực đoan Hamas-Palestine.

Theo nguồn tin, hệ thống phòng không tích hợp này được thiết kế để tiêu diệt các vật thể ở độ cao lên tới 3500 km, cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo xuyên khí quyển.

Ấn phẩm Anh nói rằng, tên lửa đạn đạo đã được phóng từ phía nam Biển Đỏ, bay qua quãng đường gần 1.000 dặm (hơn 1500 km) qua Bán đảo Ả Rập trên đường tới tấn công mục tiêu là thành phố cảng Eilat của Israel, nằm ở phía bắc Biển Đỏ.

Tuy nhiên, các hệ thống radar phòng thủ tên lửa của Israel đã phát hiện mục tiêu, theo dõi quỹ đạo bay của nó và đánh chặn quả tên lửa tầm trung này bằng hệ thống phòng không được Hetz 3 vào thời điểm hoạt động thích hợp nhất và ở địa điểm thích hợp nhất.

Trước đó, lực lượng Houthi tuyên bố, để ủng hộ cuộc chiến của phong trào Hamas – Palestine chống lại Tel Aviv, họ đã sử dụng tên lửa đạn đạo Qader, phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo tầm trung Shahab-3 Iran, để tấn công “gây nhiều thiệt hại” cho kẻ thù lớn nhất là Israel.

Truyền thông tóm tắt rằng, lực lượng Houthi cũng công bố các video về các vụ phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tên lửa đạn đạo, về phía Israel. Cùng với đó là nhiều loại máy bay không người lái cảm tử khác nhau.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các chiến hạm Mỹ ở bắc Biển Đỏ, Israel tuyên bố đã ngăn chặn toàn bộ các vụ tấn công ồ ạt bằng tên lửa và máy bay không người lái của Houthi tấn công vào lãnh thổ nước này.

Được biết, ngoài Israel, trên thế giới có không ít quốc gia đã sở hữu các hệ thống phòng thủ tên lửa (như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ…), có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở không gian trên tầng khí quyển, thậm chí là các quốc gia như Mỹ, Nga còn có rất nhiều hệ thống đánh chặn nhiều tầng trong không gian.

Tuy nhiên, với việc Israel bắn hạ tên lửa của Houthi, đây là lần đầu tiên một hệ thống đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo ngoài tầng khí quyển trong điều kiện thực chiến; trong khi đó, cả Nga, Mỹ lẫn Trung Quốc đều khó có cơ hội làm điều này, bởi sẽ không có quốc gia hay vùng lãnh thổ dám tấn công các nước này, như Houthi phóng tên lửa vào Israel.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *