Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TPHCM có thể giãn cách xã hội

Thủ tướng đồng ý cho Hà Nội và TPHCM có thể giãn cách xã hội

Trước những diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19, Thủ tướng đồng ý cho phép Hà Nội và TPHCM có thể áp dụng một số biện pháp mạnh như thực hiện Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16 ở một số khu vực.

Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 8/2 về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho TP.HCM, Hà Nội có thể giãn cách xã hội.

Theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh ở TPHCM đang diễn biến phức tạp và yêu cầu thực hiện các biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch tại địa phương này. Các địa phương khác cần chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, trong đó TP.HCM có nhiều điểm lây nhiễm không chỉ vận động thực hiện nghiêm 5K mà còn yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm.

Nhấn mạnh, một ổ dịch mới xuất hiện ở nhiều quận của TPHCM là mối lo ngại, chắc chắc sẽ lây, nhất là trong những ngày tới đây, tình hình hết sức xấu, vì thế Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống y tế, hệ thống chính trị với sự lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Mọi người dân phải thực hiện biện pháp đeo khẩu trang với mọi người dân, địa phương, nhất là các thành phố lớn, đông người qua lại. Các tỉnh khác vận động dân tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị, TPHCM cần tăng tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, khẩn trương thực hiện khoanh vùng nhanh, lấy mẫu triệt để trên diện rộng các trường hợp có liên quan đến trường họp mắc bệnh tại nơi làm việc, khu vực sinh sống, xác định các trường hợp nhân viên bốc dỡ hàng hóa tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và thành viên gia đình của các nhân viên là các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ông Long kiến nghị TPHCM xác định các khu vực nguy cơ lây lan dịch bệnh cao để áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người (Chỉ thị 15) hoặc giãn cách xã hội (Chỉ thị 16) theo phạm vi phù hợp.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chủng lây bệnh ở TPHCM hiện nay không thuộc chủng virus lây nhanh. Mặt khác, từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên thành phố đã làm rất mạnh việc yêu cầu đeo khẩu trang. Ông Đam đề nghị TP.HCM huy động tối đa năng lực lấy mẫu xét nghiệm bằng các nguồn khác nhau. Trong thời gian ngắn nhất, lãnh đạo thành phố và Bộ Y tế cần phác họa được bức tranh tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *