Ông Kim Jong-un thăm nhà máy máy bay Nga

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm nhà máy máy bay ở thành phố Komsomolsk-on-Amur, trong khuôn khổ chuyến đi tới vùng Viễn Đông của Nga.

Đoàn tàu bọc thép chở ông Kim Jong-un sáng nay đến ga thành phố Komsomolsk-on-Amur ở vùng Viễn Đông, một trung tâm công nghiệp quan trọng của Nga. Lãnh đạo Triều Tiên được chào đón bằng thảm đỏ, hoa, âm nhạc và đội văn nghệ.

Ông Kim Jong-un sau đó đến thăm Nhà máy sản xuất máy bay Komsomolsk-on-Amur. Chuyến thăm diễn ra hai ngày sau khi lãnh đạo Triều Tiên gặp và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một sân bay vũ trụ ở Viễn Đông.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở vùng Amur, Viễn Đông Nga ngày 13/9. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome ở vùng Amur, Viễn Đông Nga ngày 13/9. Ảnh: AFP

Lãnh đạo Triều Tiên hôm 12/9 đến Nga bằng tàu riêng theo lời mời của Tổng thống Putin. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ năm 2019. Tại hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga nêu khả năng hợp tác kỹ thuật quân sự với Triều Tiên trong khi vẫn tuân thủ đầy đủ các hạn chế quốc tế.

Ông Putin đã trở về Moskva, trong khi ông Kim Jong-un tiếp tục chuyến thăm Nga “trong vài ngày tới”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller mô tả bất kỳ sự hợp tác nào giữa Nga và Triều Tiên cũng “khá rắc rối và có khả năng vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”. Chính quyền Tổng thống Joe Biden “sẽ không ngần ngại” áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và Triều Tiên nếu họ ký “bất kỳ thỏa thuận vũ khí mới nào”.

Hàn Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc và lấy làm tiếc khi Triều Tiên và Nga thảo luận về các vấn đề hợp tác quân sự, trong đó có phát triển vệ tinh, tại hội nghị thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo, bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế”.

Trả lời phóng viên tại Moskva, ông Peskov nhấn mạnh Nga “dự định xây dựng và phát triển mối quan hệ tốt đẹp cũng như hợp tác cùng có lợi với Triều Tiên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau”. Khi được hỏi liệu Nga có dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, ông Peskov nói Nga vẫn là thành viên có trách nhiệm trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Huyền Lê (Theo AFP, TASS, Reuters)

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *