Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần là thỏa thuận song phương nhằm tìm cách loại bỏ việc áp thuế ở cả 2 nước ký kết đối với cùng một khoản thu nhập.

Ong Putin Ra Don Moi Tra Dua 38 Nuoc Khong Than Thien Voi Nga 16516

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Hãng thông tấn RIA trích dẫn sắc lệnh công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga cho hay, quyết định mới của ông Putin “dựa trên nhu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối với những hành động không thân thiện của nước ngoài liên quan đến Nhà nước Nga, công dân và các pháp nhân của nước này”.

Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Nga đã đề xuất biện pháp trả đũa trên hồi tháng 3. Biện pháp sẽ được triển khai với 38 quốc gia bị Moscow xếp vào nhóm “các nước không thân thiện” vì áp trừng phạt xứ sở bạch dương, bao gồm cả Mỹ, Anh, Nhật Bản, Singapore, Canada và Australia.

Sắc lệnh của ông Putin nêu rõ, Moscow sẽ đình chỉ các hiệp định tránh đánh thuế 2 lần cho đến khi các nước trong danh sách “loại bỏ những vi phạm kinh tế và các lợi ích khác của Nga”.

Lãnh đạo Điện Kremlin đã lệnh cho Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho 38 quốc gia “không thân thiện” về quyết định trên. Tiếp theo, Chính phủ Nga sẽ đệ trình một dự luật về đình chỉ các hiệp định thuế lên Duma Quốc gia (Hạ viện Nga).