Ngỡ ngàng cách ChatGPT giải mã cặn kẽ chiến lược đầu tư của thiên tài Warren Buffett, còn gợi ý 6 cổ phiếu đáng mua

Ngỡ ngàng cách ChatGPT giải mã cặn kẽ chiến lược đầu tư của thiên tài Warren Buffett, còn gợi ý 6 cổ phiếu đáng mua

ChatGPT, công cụ có thể ‘trả lời câu hỏi như người thật’, đã chứng minh được năng lực đặc biệt của mình.

ChatGPT, chatbot do Open AI phát triển vừa nhận khoản đầu tư 10 tỷ USD từ Microsoft, đã chứng minh được năng lực đặc biệt trong việc nhận định thị trường chứng khoán, gửi tin nhắn hẹn hò, thậm chí là viết email thông báo sa thải nhân viên.

Mới đây, Phil Rosen, một cây bút của Yahoo!Finance, đã yêu cầu ChatGPT giải thích chiến lược đầu tư quan trọng của Nhà tiên tri xứ Omaha. Chỉ sau vài giây, bot đã trả lời bằng một bài phân tích đầu tư giá trị:

“Chiến lược đầu tư quan trọng nhất của Warren Buffett là đầu tư giá trị, tìm ra các công ty định giá thấp nhưng có tiềm năng tăng trưởng mạnh và lợi thế cạnh tranh bền vững, sau đó nắm giữ chúng trong dài hạn. Warren Buffett cũng tuân thủ nguyên tắc đầu tư vào các doanh nghiệp mà bản thân hiểu rõ. Chúng phải có đà tăng trưởng lợi nhuận tốt cùng số liệu doanh thu có thể dự đoán trước”.

Khi Phil Rosen hỏi về quyết định đầu tư quan trọng nhất của Buffett trong sự nghiệp của mình, ChatGPT đã chỉ đích danh Berkshire Hathaway. “Buffett đã biến đây trở thành một công ty cổ phần và sử dụng nó như một phương tiện để thực hiện một loạt các vụ đầu tư và thâu tóm”, bot cho biết.

Ngỡ ngàng cách ChatGPT giải mã cặn kẽ chiến lược đầu tư của thiên tài Warren Buffett, còn gợi ý 6 cổ phiếu đáng mua - Ảnh 1.

ChatGPT chỉ mất vỏn vẹn 30 giây để viết 1 bài báo và khiến hàng loạt biên tập viên có nguy cơ sắp mất việc

Kết thúc bài kiểm tra, Phil Rosen yêu cầu ChatGPT nêu tên các cổ phiếu mà Warren Buffett có thể thêm vào danh mục đầu tư của mình. Dù không có quyền truy cập dữ liệu thị trường theo thời gian thực, trong khi thông tin chỉ dừng ở năm 2021, ChatGPT vẫn tận dụng hiệu quả rất nhiều dữ liệu trong quá khứ lịch sử để trả lời câu hỏi này.

PepsiCo và Unilever là 2 tập đoàn chatbot này gợi ý. Đây đều là những công ty hàng đầu về tiêu dùng có doanh thu tăng trưởng bền và ổn định. Warren Buffett cũng nổi tiếng là người ‘nghiện’ nước ngọt có ga và yêu thích thương hiệu Pepsi trong suốt gần 50 năm.

Ngoài PepsiCo và Unilever, ChatGPT cũng đề cập đến Amazon và Microsoft như 2 ví dụ điển hình về các công ty blue-chip có thành tích nổi bật. Johnson & Johnson và Pfizer cũng nằm trong danh sách các tập đoàn đáng được đầu tư.

Trước đó, các chuyên gia phố Wall cũng nảy ra ý tưởng thách thức ChatGPT tạo ra một danh mục đầu tư có thể đánh bại thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, kết quả nhận được không như mong đợi. Nhiều chuyên gia cho rằng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo hiện vẫn chưa sẵn sàng để chinh phục thế giới tài chính.

“ChatGPT không thể dự đoán tương lai của thị trường hay cung cấp những lời khuyên đầu tư. Bạn phải tự nghiên cứu hoặc tham khảo các cố vấn tài chính trước khi ra quyết định, nhất là ở một kênh đầu tư biến động cao như chứng khoán”.

Ngỡ ngàng cách ChatGPT giải mã cặn kẽ chiến lược đầu tư của thiên tài Warren Buffett, còn gợi ý 6 cổ phiếu đáng mua - Ảnh 2.

ChatGPT được cho là biết cách chiến thắng thị trường chứng khoán, liệt kê top 6 cổ phiếu đáng được đầu tư

Dẫu vậy, một số người vẫn tin rằng ChatGPT biết cách chiến thắng thị trường nhưng không tiết lộ. Nguyên nhân là bởi hiện nay có nhiều loại hình đầu tư dựa trên AI mang lại lợi nhuận tốt. Quỹ ETF AI Powered Equity ETF (AIEQ) là một ví dụ điển hình.

Theo Forbes, chỉ sau vài tuần ra mắt, ChatGPT đã được ứng dụng rộng rãi với hơn một triệu người đăng ký mới. Đây được đánh giá là công cụ có thể ‘trả lời câu hỏi như người thật’, trình bày ý tứ logic có chiều sâu và cực kỳ trôi chảy, ngay cả với các câu hỏi phức tạp. ChatGPT thậm chí có thể viết kịch bản, viết tiểu luận…, trả lời trực tiếp người hỏi bằng những lời giải thích cặn kẽ. Người dùng cũng có thể hỏi thêm nếu chưa hiểu để đi đến kết quả thỏa mãn nhất.

Đây là một trải nghiệm rất khác so với việc tự tìm kiếm thông tin qua những đường link trên Google. Nhiều người dùng nhận định nói chuyện với ChatGPT cứ như hỏi một giáo viên về những vấn đề chuyên sâu vậy.

Tuy nhiên, chính CEO Sam Altman của Open AI cũng thừa nhận hạn chế của công nghệ này. Tranh cãi xoay quanh ChatGPT, rằng phải mất bao lâu công nghệ này mới có thể hoạt động mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều.

“ChatGPT vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng lại khiến mọi người cho rằng nó hoàn hảo. Chúng ta không nên phụ thuộc vào chatbot này đối với những vấn đề quan trọng”, ông chia sẻ. Do vậy, giáo viên cho rằng các học sinh không nên lạm dụng ChatGPT mà cần quan tâm đến nguồn gốc thông tin và trích dẫn tài liệu trong các văn bản khoa học.

“Internet có rất nhiều thông tin sai lệch. Điều này rất nguy hiểm đối với ngành giáo dục và ảnh hưởng xấu đến bọn trẻ. Giáo viên cần dạy chúng những gì nên làm và không nên làm khi sử dụng ChatGPT”, Beverly Pell, cựu giáo viên bang California, chia sẻ.

Theo: Yahoo!Finance, The US Sun

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *