Ninh Bình: Dự án Công viên Động vật hoang dã dang dở, bị bỏ hoang

Ninh Bình: Dự án Công viên Động vật hoang dã dang dở, bị bỏ hoang

Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia tại Ninh Bình được triển khai xây dựng từ năm 2014, với quy mô gần 1.500m2. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai xây dựng, đến nay, dự án vẫn dang dở, nhiều hạng mục đã hoàn thiện nhưng bỏ hoang, gây lãng phí.

Bỏ hoang do thiếu vốn

Theo tìm hiểu của PV Lao Động, Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quy hoạch xây dựng với diện tích gần 1.488ha, tại 2 xã Phú Long và Kỳ Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình. Tổng mức đầu tư cho dự án là khoảng 7.368 tỉ đồng, trong đó, vốn xã hội hóa khoảng 5.247 tỉ đồng (71,2%) và vốn Ngân sách Nhà nước khoảng 2.121 tỉ đồng (28,8%). Dự án được triển khai nhằm bảo tồn các loài động vật quý hiếm.

Dự án được triển khai xây dựng với quy mô bao gồm 6 phân khu chính: Phân khu động vật hoang dã; Phân khu chăm sóc – nghiên cứu và phát triển; Phân khu Trung tâm dịch vụ; Phân khu vui chơi giải trí theo chủ đề; Phân khu cây xanh sinh thái; Phân khu tái định cư và nhà công vụ.

UBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ảnh: NT

© Được Lao Động cung cấpUBND tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban quản lý Công viên động vật hoang dã Quốc gia (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ảnh: NT

Trong đó, Phân khu động vật hoang dã sẽ là tâm điểm của dự án với cảnh quan thiên nhiên được cải tạo và tổ chức theo các mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như: Sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ và các vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á.

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình, dự án được phân kỳ đầu tư trong 3 giai đoạn, bao gồm giai đoạn 1 từ năm 2012 – 2015; giai đoạn 2 từ 2016 – 2020 và giai đoạn 3 từ 2020 đến 2025 sẽ đưa toàn bộ dự án vào hoạt động và khai thác.

Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án này mới chỉ thi công xong khu nhà làm việc của Ban quản lý và các hạng mục tuyến đường kết nối. Nhiều hạng mục khác như hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước tạm, hệ thống đường nội bộ, hàng rào hổ, hồ cảnh quan… đang thi công dở dang và từ năm 2017 đến nay, dự án không được Nhà nước cấp vốn nên phải tạm dừng thi công.

Đề nghị chuyển từ nguồn vốn ngân sách sang đầu tư bằng vốn xã hội hóa

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án, UBND tỉnh Ninh Bình đã 2 lần có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh dự án từ danh mục đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước sang đầu tư bằng vốn xã hội hóa. Mặc dù vậy, hiện nay, do chưa có quy định cụ thể về trình tự thủ tục chuyển đổi nên các bộ, ngành có liên quan đang gặp khó khăn trong việc hướng dẫn thủ tục pháp lý cho UBND tỉnh Ninh Bình.

Ngoài ra, phần đất thực hiện dự án đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều hạng mục công trình thi công dở dang có nguy cơ bị xuống cấp…

Nhiều hạng mục xây dựng dở dang và đã có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: NT

Nhiều hạng mục xây dựng dở dang và đã có dấu hiệu xuống cấp. Ảnh: NT

Mới đây, vào ngày 9.6, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị để nghe báo cáo về tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án trên. Tại hội nghị, ông Trần Song Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Dự án không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa cao đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên; giáo dục, gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ và là động lực giúp cho Ninh Bình đa dạng sản phẩm, nâng tầm về du lịch.

Chính vì vậy, tỉnh Ninh Bình cam kết, quyết tâm đồng hành cùng với các đơn vị liên quan để đẩy nhanh tiến độ dự án. Trước mắt, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ sớm có cuộc khảo sát thực địa và tổ chức một hội nghị riêng để bàn bạc, thống nhất xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc.

UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự, thủ tục nhằm sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh để có cơ sở triển khai bước tiếp theo; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nho Quan tiến hành rà soát lại ranh giới, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *