Nga sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới Nga – Phần Lan trong trường hợp Helsinki gia nhập NATO và liên minh này triển khai vũ khí tấn công trên lãnh thổ của Phần Lan, Viktor Bondarev, chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga cho hay ngày 15/5.

“Chúng tôi sẽ củng cố biên giới, tăng cường sự hiện diện của quân đội Nga tại đây nếu các vũ khí tấn công của NATO được triển khai ở Phần Lan trong phạm vi rất gần với chúng tôi”, ông Bondarev cho hay trên Telegram.

Binh lính Phần Lan tham gia tập trận tại căn cứ quân sự ở Santahamina, Helsinki, Phần Lan ngày 14/5/2022. Ảnh: AFP

Binh lính Phần Lan tham gia tập trận tại căn cứ quân sự ở Santahamina, Helsinki, Phần Lan ngày 14/5/2022. Ảnh: AFP

Phần Lan đã thông báo chính thức về quyết định gia nhập NATO ngày 15/5. Quyết định trên sẽ được thảo luận tại Quốc hội Phần Lan ngày 16/5 và cuộc bỏ phiếu dự kiến sẽ được tổ chức ngày 17/5.

Thụy Điển sau đó cũng có động thái động thức tương tự và có kế hoạch chính thức gia nhập NATO cùng với Phần Lan. Dù vậy, tuyên bố của Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền của nước này cũng nêu rõ, trong trường hợp đơn xin gia nhập NATO của liên minh này được chấp nhận, Thụy Điển sẽ làm việc để đưa ra những điều kiện đơn phương, phản đối việc đặt các vũ khí hạt nhân và căn cứ quân sự lâu dài trên lãnh thổ Thụy Điển./.

Theo VOV

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?