Nguyên nhân ngồi lâu gây đau ở tinh hoàn hầu hết rất đáng báo động

Nguyên nhân ngồi lâu gây đau ở tinh hoàn hầu hết rất đáng báo động. Nếu bạn không chú ý để kịp thời tìm ra nguyên nhân, hậu quả sẽ rất nguy hiểm. Sau đây là một số nguyên nhân ngồi lâu gây đau tinh hoàn mà nam giới cần lưu ý:

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh bị viêm là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới ngồi lâu bị đau tinh hoàn. Căn bệnh này thường xảy ra ở nam giới trưởng thành, thường gặp nhất là nhóm tuổi từ 19-40 tuổi, do virus hoặc vi khuẩn xâm nhập qua đường tình dục hoặc đường tiểu gây nên.

Bên cạnh triệu chứng ngồi lâu đau tinh hoàn, nam giới bị viêm mào tinh còn có các triệu chứng khác như: sưng đỏ vùng bìu, nỏng rát và đau tức một hoặc cả hai bên tinh hoàn, đau tăng khi đi tiểu, quan hệ tình dục. Nếu viêm nhiễm nặng còn gây sốt, ớn lạnh, mệt mỏi…

Xoắn tinh hoàn

Nếu bạn ngồi lâu và bỗng dưng bị đau tinh hoàn đột ngột, thì hãy cẩn thận, có thể bạn bị xoắn tinh hoàn. Đây là tình trạng dây thừng tinh xoay và xoắn quanh trục của nó, gây tắc nghẽn lưu thông máu gây đau dữ dội kèm theo các biểu hiện khác như:

+ Tinh hoàn sưng phù, thường là ở một bên, đau có tính chất quặn thắt

+ Có cảm giác đau nhiều khi chạm vào, ngồi lâu hoặc dùng tay nâng tinh hoàn

+ Thừng tinh bị xoắn làm rút ngắn lại khiến tinh hoàn nằm co rút lên cao hơn so với bên đối diện, .

+ Nam giới bị tiểu đau, tiểu ra máu, đau bụng, kèm sốt và buồn nôn…

→ Xoắn tinh hoàn là trường hợp “cấp cứu” cần được xử lý kịp thời trong vòng 24h kể từ khi phát hiện cơn đau, tránh tình trạng máu không lưu thông được gây hoại tử tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

Nếu gần đây bạn ngồi lâu và xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở tinh hoàn, có thể thoáng qua hay kéo dài… thì có thể bạn đã bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh gặp nhiều ở nam giới tuổi dậy thì cho đến tưởng thành, khi đám rối tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn và xoắn bất thường, làm gián đoạn lưu thông máu, gia tăng nhiệt độ bìu và gây hại cho tinh hoàn.

Bên cạnh đó, nam giới chú ý đến một số biểu hiện khác của giãn tĩnh mạch thừng tinh như: tinh hoàn chùng xuống, nhăn nheo, chảy xệ; gốc tinh hoàn sưng to và có cảm giác đau đớn, sờ vào gốc tinh hoàn như có sợi mì, búi giun. Cơn đau tinh hoàn sẽ tăng khi nam giới vận động mạnh hoặc đứng ngồi lâu một chỗ.

Thoát vị bẹn

Khi bị thoát vị bẹn, nam giới cũng sẽ xuất hiện dấu hiệu ngồi lâu bị đau tinh hoàn ở giai đoạn sớm. Theo đó, khi đứng lên hay hoạt động gắng sức sẽ cảm nhận rõ rệt cơn đau từ vùng bẹn xuống vùng bìu tinh hoàn, bìu sưng đỏ. Khi ngủ nằm nghiêng về bên bị thoát vị cảm giác cũng đau nặng nề hơn.

→ Thoát vị bẹn không chỉ đe dọa đến khả năng sinh sản, mà còn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nhất là hoại tử ruột, mạc treo ruột.

Ung thư tinh hoàn
Hiện nay, tỉ lệ ung thư ngày càng gia tăng, trong đó ung thư tinh hoàn là một trong những căn bệnh đáng báo động. Các triệu chứng của bệnh khá mờ nhạt, tiến triển âm thầm, ở giai đoạn đầu có thể nam giới chỉ cảm thấy ngồi lâu đau tinh hoàn, đau khi vận động mạnh, gắng sức. Càng về sau, khối u lớn sẽ gây các cơn đau dữ dội, tần suất dày đặc. Kèm theo đó là:

– Đau mỏi vùng lưng, vùng bụng dưới nhiều ngày

– Bìu bị sưng đau, có cảm giác nặng trĩu và căng tức một bên bìu

– Nam giới có thể sờ vào cảm nhận khối u rõ rệt, nổi hạch vùng bẹn

→ Mặc dù ung thư tinh hoàn là căn bệnh ung thư ác tính, nhưng tốc độ phát triển chậm hơn so với các khối u khác. Do đó, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh cũng cao.

Những nguyên nhân khác gây đau tinh hoàn khi ngồi

Bên cạnh những vấn đề bệnh lý xảy ra ở tinh hoàn, thì ngồi lâu đau tinh hoàn có thể do các nguyên nhân khác như:

+ Do nam giới hưng phấn tình dục, dương vật cương cứng quá mức và quan hệ quá lâu.

+ Thói quen thủ dâm kéo dài hoặc dùng dụng cụ sắc nhọn, cứng để hỗ trợ thủ dâm. Điều này gây đau tinh hoàn cả khi đứng/ ngồi hay nằm nghỉ.

+ Thói quen mặc quần lót chật, quần bó sát khiến quá trình lưu thông máu bị gián đoạn, lâu dần dẫn đến trạng thái ức chế và gây đau tinh hoàn nếu ngồi quá lâu.

+ Hoạt động tình dục thô bạo thường xuyên, tác động đến vùng tinh hoàn gây đau và sưng tức.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *