Serguei Choigu và Valeri Guerassimov, những thủ lĩnh chiến tranh của Vladimir Putin

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serguei Choigu (P) và tổng tham mưu trưởng quân đội Valeri Guerassimov, ngồi nghe mệnh lệnh từ tổng thống Vladimir Putin ngày 08/02/2022, tại Kremlin, Matxcơva, Nga. AP – Alexei Nikolsky

Bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigu và tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valeri Guerassimov từ đầu cuộc xâm lược Ukraina luôn xuất hiện bên cạnh Vladimir Putin trong màn thông báo những quyết định quan trọng. Vài nét về hai vị thủ lĩnh chiến tranh đang ở trung tâm của cuộc chiến tại Ukraina.

Bộ trưởng Quốc Phòng và tổng tham mưu trưởng quân đội là hai nhân vật thân cận của tổng thống Nga, đã xuất hiện như vai phụ để ông Putin ra lệnh, trên truyền hình hôm 28/02, đặt lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động sẵn sàng chiến đấu.

Không có gì bất ngờ khi Kremlin quyết định đưa hai ông Serguei Choigou và Valeri Guerassimov lên mặt tiền sân khấu. Dưới mắt tổng thống Nga, hai ông tướng này là tác giả của các chiến dịch thắng lợi sáp nhập Crimée năm 2014 và chiến lược quân sự tại Syria cũng như hậu thuẫn lực lượng nổi dậy thân Nga ở Donbass.

Hai nhân vật này cũng được xem như là những thành phần trung thành nhất trong số những người trung thành với Valdimir Putin và dường như họ là một cặp đôi ăn ý với nhau. Thực tế cả hai ông tướng này đều được bổ nhiệm vào vị trí hiện nay hồi năm 2012, chỉ cách nhau vài tuần.

Hai nhân vật trên tuyến đầu thực thi quyết tâm của tổng thống Nga tại Ukraina này lại có hành trình sự nghiệp và lý lịch rất khác nhau.

Serguei Choigu : « Con kỳ nhông hoàn hảo »

Serguei Choigu là một trong số hiếm hoi nhưng quan chức chính quyền hàng đầu có nhiều ảnh hưởng thời tổng thống Boris Eltsin cuối thập niên 1990 mà vẫn tồn tại và giữ nhiều ảnh hưởng dưới thời Vladimir Putin.

Nhân vật cốt cán trong bộ máy chế độ Cộng sản này bắt đầu sự nghiệp chính trị ở vào cuối thời kỳ Xô Viết, đến năm 2012 thì lên làm bộ trưởng Quốc Phòng tuy chưa hề có kinh nghiệm quân sự nào. Đặc điểm này không phải là hiếm dưới thời Vladimir Putin, người đã tính toán gạt nhiều sĩ quan cao cấp quân đội ra khỏi vị trí này. Nhưng Serguei Choigu còn là người không có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực tình báo. Đây mới là điều hiếm thấy trong số những người thân cận của Putin.

Phẩm chất nổi bật của ông chính là người « đầy tớ của Nga hoàng và là người cha của các binh sĩ », như nhật báo Nga Moscow Times đã miêu tả.  Serguei Konvis, một chính trị gia ở Touva, Siberia, quê gốc của Choigou, đã ví bộ trưởng Quốc Phòng này như là «  một con kỳ nhông hoàn hảo », có khả năng biến mình lựa theo ý của lãnh đạo.

Dưới thời Boris Eltsin, ông được biết đến ở vị trí bộ trưởng Các tình trạng khẩn cấp. Bước sang thế kỷ 21, cơ quan này đã thực sự trở thành một kiểu Nhà nước trong Nhà nước, quản lý hơn 350 nghìn nhân sự trong đó có cả lực lượng cảnh sát riêng sẵn sàng triển khai ngay cả khi một đám cháy nhỏ nhất nổ ra trên lãnh thổ Nga.

Là một bộ trưởng năng nổ, ông không ngần ngại đến tận hiện trường các vụ tai nạn. Vì thế mà danh tiếng của ông nổi lên, đến mức người ta gọi ông là thái tử của Boris Eltsin. Năm 2002, Vladimir Putin lên nắm quyền. Serguei Choigu không tỏ vẻ gì bất mãn, ngay lập tức đặt mình phục vụ nhân vật quyền lực mới của Kremlin.

Ông Choigu đã lãnh đạo đảng Nước Nga Thống Nhất, theo ý đồ của Vladimir Putin nhằm củng cố sự chi phối ảnh hưởng của tổng thống trên bàn cờ chính trị Nga. Serguie Choigu đã nhiều lần mời Vladimir Putin đến nhà riêng ở Touva. Tại đó ông tổ chức các buổi đi câu cá với tổng thống, đã được truyền thông đăng tải rầm rộ.

Tuy nhiên ông không chỉ là một kẻ giỏi xu nịnh. Serguei Choigu được mô tả như là người phụ trách của kế hoạch hiện đại hóa rộng khắp quân đội Nga, theo nhận xét của nhật báo Anh The Guardian. Trên cương vị bộ trưởng Quốc Phòng chính ông là người giám sát toàn bộ cơ quan tình báo quân sự Nga GRU. Cơ quan này bị tình nghi đã tiến hành trong thập niên 2010 một loạt các vụ ám sát tại châu Âu. Có thể kể trong đó vụ đầu độc cựu nhân viên tình báo Serguei Skripal năm 2018 tại Salisburry (Anh).

Valeri Guerassimov  và học thuyết quân sự được huyền thoại hóa

Người thực thi trực tiếp các chiến dịch quân sự theo mệnh lệnh của tổng thống Nga trên chiến trường là tổng tham mưu trưởng các lực lượng quân đội Valeri Guerassimov. Vai trò của ông tướng chỉ huy quân đội Nga này vẫn được huyền thoại hóa.

Quân nhân chuyên nghiệp này sinh năm 1955 tại Kazan, một trong những thành phố đông dân nhất nước Nga, chỉ sau Matxcơva. Ông đã từng phục vụ trong binh chủng thiết giáp của Hồng quân trên lãnh thổ Liên Xô cũ

Valeri Guerassimov cũng đã từng là  một trong những tư lệnh quân đội ở vùng Bắc Kavkaz trong cuộc chiến tranh Tchetchenia lần thứ 2 (1999-2009). Vào thời đó, ông được nhà báo nổi tiếng Anna Politkovskaia, (người chỉ trích chính quyền Nga và đã bị ám sát năm 2006), ca ngợi. Nhà báo này từng viết về Valeri Guerassimov là một tấm gương « của một người biết giữ danh dự quân nhân » trong cuộc chiến tranh này. Chiến tích của ông là đã cho bắt và kết án một binh sĩ Nga đã sát hại một thiếu nữ Tchetchenia trong xung đột này.

Bộ trưởng Quốc Phòng Serguei Choigu nhận xét vị tướng này là một « quân nhân từ đầu đến chân ». Từ 2012, Valeri Guerassimov là tổng tham mưu trưởng của quân đội Nga. Ông là người tiến hành chiến dịch tại Crimée  năm 2014, tại Syria và giờ lại là Ukraina.

Nhưng tiếng tăm quốc tế của ông này vẫn chỉ là dựa trên huyền thoại, hay nói chính xác hơn là sự hiểu lầm.  Valeri Guerassimov được cho là cha đẻ của học thuyết quân sự, trên thực tế không tồn tại hoặc đã bị hiểu sai. Theo đó, ông là người có thể đã phát minh ra cuộc « chiến tranh hỗn hợp » Nga, đó là cuộc chiến phối hợp giữa việc sử dụng vũ khí quy ước với những phương pháp phi quân sự, như bóp méo thông tin hay tin tặc, để chuẩn bị chiến trường cho binh lính.

Thậm chí người ta còn nói đến cả một « học thuyết Guerassimov » để chỉ cách tiếp cận quân sự này. Có điều, người sáng tác ra thuật ngữ « học thuyết Guerassimov ” là chuyên gia  Anh về các vấn đề quân sự Nga Mark Galeotti, chính ông đã không ít lần quả quyết rằng ở Nga không tồn tại một học thuyết chính thức như vậy và rằng Valeri Guerassimov chẳng có gì là một nhà lý thuyết chiến tranh.

Tất cả bắt nguồn từ một diễn văn của tổng tham mưu trưởng Nga hồi năm 2013, trong đó ông ta khẳng định «  biên giới giữa thời chiến và thời bình đã ngày càng trở nên mù mờ » và rằng «  các phương tiện phi quân sự để đạt được mục tiêu chiến lược đã chiếm vị trí quan trọng ». Sau vụ sáp nhập Crimée bằng các cách phi quân sự (tuyên truyền ủng hộ Nga ở Ukraina, gây sự cố để biện minh cho mục đích chiến tran) được áp dụng, thế là giới quan sát cảm thấy ông tướng Nga đã tiên tri trong diễn văn trên.

Học thuyết Guerassimov và diễn văn của tổng tham mưu trưởng Nga đã được Washington nghiên cứu rất kỹ lưỡng, theo nhật báo Financial Times.  Nhưng Valeri Guerassimov cho rằng cuộc chiến tranh hỗ hợp chính là những gì Hoa Kỳ đã sử dụng để xúi giục các phong trào Mùa xuân Ả Rập và Washington đang tìm cách áp dụng để chống chính quyền hiện nay của Matxcơva.

Ông tướng này không phải là một nhà tiên tri và nhà chiến lược lớn mà phương Tây phải lo sợ. Nhưng, ý tưởng về học thuyết chiến tranh hỗn hợp đã định hình trong các nhà phân tích ở Washington và toàn bộ các tư vấn đều theo hướng  học thuyết Guerassemov là một chi tiết chủ chốt của «  thuyết hỗn loạn », theo đó nước Nga đang tìm cách gieo rắc « rối loạn trên thế giới », Michael Kofman, một trong những chuyên gia lớn nhất của Mỹ về quân đội Nga nhấn mạnh.

Valeri Guerassimov và học thuyết huyền thoại của ông là hiện thân cho sự trở lại của nước đại Nga hung hăng, « trong khi mà có lẽ ông ta thậm chí đã không tự viết bài diễn văn chết tiệt nói trên », chuyên gia Mark Galeotti kết luận.

(Theo France24.com)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *