© Sputnik / Dominique Bou tin
Moskva (Sputnik) – Quyết định về việc Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu đã được đưa ra, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trao một bức thư cho Tổng thư ký của tổ chức. Phó Chủ tịch Duma Quốc gia, người đứng đầu phái đoàn Liên bang Nga tại PACE Piotr Tolstoy, công bố hôm thứ Ba.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các nước NATO và Liên minh châu Âu, lợi dụng số lượng đa số trong Hội đồng châu Âu, đã phá hủy tiềm năng thống nhất của tổ chức và biến nó thành công cụ của chính sách chống Nga. Moskva nhấn mạnh, mọi trách nhiệm về việc phá hủy không gian nhân đạo và pháp lý chung trên lục địa này đều do những ai buộc Nga rời khỏi Hội đồng châu Âu gánh chịu.

“Tất cả những nỗ lực nhằm thu hút sự chú ý đến hoàn cảnh của người dân ở Donbass, những người đã phải hứng chịu các cuộc pháo kích man rợ trong 8 năm, đều gặp phải một bức tường của sự thờ ơ», Bộ Ngoại giao Nga lưu ý.

Moskva tin rằng Hội đồng châu Âu đã trở thành một cơ cấu để áp đặt mạnh mẽ cách tiếp cận tân tự do đối với vấn đề nhân quyền.

“Quyết định rút khỏi Hội đồng châu Âu đã được đưa ra. Bức thư tương ứng từ Ngoại trưởng Sergei Lavrov được chuyển cho Tổng thư ký của tổ chức”, – Tolstoy viết trên kênh Telegram của mình.

Ông cũng nhấn mạnh “Nga rút khỏi Hội đồng châu Âu theo ý chí tự do của riêng mình, đây là một quyết định cân bằng và được cân nhắc”.

Phái đoàn Nga đình chỉ công việc tại PACE

Nga không có kế hoạch đóng góp hàng năm cho Hội đồng Châu Âu

“Do áp lực chính trị và trừng phạt chưa từng có đối với đất nước chúng tôi, Nga không có kế hoạch đóng góp hàng năm cho tổ chức này”, – Tolstoy viết trên kênh Telegram của mình hôm thứ Ba.

Phó Chủ tịch Duma Quốc gia lưu ý “tất cả trách nhiệm về việc phá vỡ đối thoại với Hội đồng Châu Âu thuộc về các nước NATO, những nước suốt thời gian qua đã sử dụng chủ đề nhân quyền để thực hiện các lợi ích địa chính trị của chính mình và thực hiện tấn công vào đất nước chúng ta.”

Trước đó, có thông tin cho rằng ở đây nói về việc thanh toán khoản đóng góp cho Hội đồng Châu Âu với số tiền 33 triệu euro, mà Liên bang Nga đã không trả trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha: EU sẽ làm tất cả để kinh tế Nga sụp đổ

Moskva nói về một số tài liệu khác không đáp ứng lợi ích của Liên bang Nga

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Konstantin Kosachev cho biết Nga sẽ xem xét Hiến chương Hội đồng Châu Âu, Công ước Châu Âu về Nhân quyền, 4 công ước khác và có thể cả một số văn bản không đáp ứng lợi ích của Liên bang Nga.

“Nga chắc chắn sẽ xem xét Hiến chương của Hội đồng châu Âu, Công ước châu Âu về Nhân quyền và bốn Công ước khác (điều lệ), mà sự tham gia chỉ dành cho các thành viên Hội đồng châu Âu. Ngoài ra, có thể là các công ước Ủy hội châu Âu, mà các quốc gia không thuộc Ủy hội châu Âu cũng có thể tham gia, nhưng sự tham gia không còn đáp ứng lợi ích của Liên bang Nga”, – Kosachev nói.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?