Đề xuất sửa đổi hiến pháp ở Belarus, trong đó có điều khoản từ bỏ tình trạng phi hạt nhân hóa, được 65,16% người dân ủng hộ. Động thái có thể mở đường cho vũ khí hạt nhân trở lại Belarus, lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô (cũ) tan rã.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 27-2 tại thủ đô Minsk - Ảnh: REUTERS

© BẢO DUY Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 27-2 tại thủ đô Minsk – Ảnh: REUTERS

Ngày 28-2, các hãng thông tấn Nga dẫn lời người đứng đầu Ủy ban Bầu cử trung ương Igor Karpenko cho biết 65,16% người tham gia trưng cầu ý dân đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi và 10,07% bỏ phiếu chống.

Theo ông Karpenko, tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 78,63%. Theo quy định, các sửa đổi cần nhận được ít nhất 50% số phiếu ủng hộ, tỉ lệ cử tri đủ điều kiện đi bầu cũng phải hơn 50%.

Hãng tin Reuters cho biết hiến pháp mới của Belarus sẽ gồm nhiều thay đổi, trong đó đáng chú ý nhất là việc Belarus sẽ từ bỏ tình trạng phi hạt nhân hóa. Điều này có thể mở đường cho vũ khí hạt nhân xuất hiện trở lại Belarus, lần đầu tiên kể từ khi Liên Xô (cũ) tan rã năm 1991.

Động thái diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đặt lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược vào trạng thái báo động.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trước đó tuyên bố nếu phương Tây chuyển vũ khí hạt nhân đến gần biên giới nước này, Belarus sẵn sàng để Nga triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ mình mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Belarus nhận được một số đầu đạn hạt nhân của Liên Xô (cũ) sau sự tan rã năm 1991. Theo tổ chức Sáng kiến ​​đe dọa hạt nhân, chính quyền Belarus sau đó chuyển vũ khí hạt nhân cho Nga và duy trì tình trạng là nước không có hạt nhân trong 30 năm qua.

Các sửa đổi hiến pháp mới cũng bao gồm giới hạn nhiệm kỳ tổng thống tối đa 2 nhiệm kỳ 5 năm và áp dụng cho tổng thống dân cử trong cuộc bầu cử kế tiếp. Các cựu tổng thống được miễn truy tố suốt đời sau khi rời nhiệm sở, theo Hãng tin AFP.

Phương Tây tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân và tiếp tục cáo buộc Belarus tham gia tấn công Ukraine cùng Nga.

Báo Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên tiết lộ các binh sĩ Belarus sẽ tham chiến cùng Nga “sớm nhất trong ngày 28-2” nhưng không nêu thêm chi tiết.

Chính quyền Kiev trước đó khẳng định Minsk đã cho Matxcơva sử dụng lãnh thổ của mình để phát động tấn công Ukraine từ biên giới phía bắc. Belarus phủ nhận binh sĩ nước này đang tham chiến tại Ukraine nhưng để ngỏ khả năng triển khai nếu cần thiết.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Bạn có thể quan tâm

VinFast chào hàng xe điện tại Hà Lan

 Logo VinFast tại nhà máy ở Hải Phòng. (Ảnh: Thiên Trường). Thông tin từ VinFast....

Việt Nam tôi – Một Việt Nam rất lạ

Việt Nam rất lạ! Lạ ở chỗ ai đụng đến Tổ quốc thì chỉ có....

Chính thức: phạt từ 5-10 tríệu đồng nếu nαm, nữ kết hôn muộn sαu 30 tuổí.

Đây là nội dung đáng chú ý tại Chương trình điều chỉnh mức sinh phù....

Nhu cầu sử dụng và in card visit giá rẻ tại Bắc Giang

Dịch vụ in card visit giá rẻ tại Bắc Giang đang phát triển từng ngày. Nguyên nhân....

Cô gái gây bão mạng xã hội vì đi bơi vẫn nhớ đeo khẩu trang

Người đẹp mạng xã hội này nhận được sự quan tâm khi mặc gợi cảm....

Bệnh sinh lí – Nấm dương vật đừng chủ quan

Hệ miễn dịch yếu, béo phì, đái tháo đường, thiếu vitamin, chưa cắt bao quy....

Nga cảnh báo trạm vũ trụ ISS rơi xuống Trái đất do lệnh trừng phạt của phương Tây

Các lệnh trừng phạt liên tiếp của phương Tây nhằm vào Nga có thể khiến....

Diện sơ mi biến tấu, chị em nhận ngay “kết đắng” trên phố

Những chiếc áo sơ mi thường được gọi là kiểu “áo đàn ông”, “áo bạn....

Cuộc sống của những công nhân ăn, ở trong các nhà máy tại Bắc Ninh

Sản xuất và ăn, ở luôn tại nhà máy, cuộc sống của công nhân có....

Xem thêm các bài khác