Cuộc sống luẩn quẩn của những nhân viên ‘ngồi máy tính, sống máy lạnh’

Họ là những nhân viên văn phòng không còn động lực, cũng không còn muốn cố gắng. Cuộc sống quẩn quanh dưới máy lạnh, bàn giấy chỉ khiến họ thêm ngột ngạt.

Thời tiết mưa lạnh, số ca F0 tăng cao sau Tết Nguyên đán càng là cái cớ để Trần Thúy Hạnh (sinh năm 1997, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) không muốn xuất hiện tại văn phòng. Nhưng vì quy định của công ty, cô vẫn phải ra đường lúc 7h sáng, đi chặng đường 15 km đến công sở và sau đó làm công việc mà cô cho rằng “ở nhà cũng làm được đó thôi”.

Trước Tết, Thúy Hạnh đã tính nghỉ việc. Cô là nhân viên sale admin tại một công ty sản xuất đồ gia dụng và sau hơn một năm gắn bó, cô khẳng định mình không phù hợp với môi trường này.

“Tuy nhiên, tình hình dịch vẫn căng thẳng, tôi đành tiếp tục làm việc. Hơn nữa, tôi sợ đi nơi khác sẽ không có được mức lương ổn định 12 triệu đồng như ở đây. Tôi vừa chán việc, vừa không có động lực nhưng vẫn tiếc lương, cuối cùng cứ mãi luẩn quẩn với công việc tẻ nhạt này”, Hạnh kể với Zing.

Công việc tại công sở khiến nhiều nhân viên mệt mỏi, ngột ngạt. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

zombie cong so anh 1

 

zombie cong so anh 1

Công việc tại công sở khiến nhiều nhân viên mệt mỏi, ngột ngạt. Ảnh minh họa: Phạm Ngôn.

Theo khảo sát xu hướng nguồn nhân lực và môi trường làm việc tại Việt Nam được thực hiện bởi Anphabe vào cuối năm 2020, người lao động trong nước ngày càng giảm sự gắn kết với công ty và đà giảm này diễn ra liên tục trong vòng 5 năm qua, từ 71% vào năm 2016 xuống còn 53% vào năm 2020.

Đáng quan ngại, có 35,1% người đi làm có ý định nhảy việc trong vòng một năm. Trong nhóm này, có đến 7,1% là những nhân viên có nỗ lực nhưng vẫn muốn ra đi và 28% còn lại thuộc nhóm nhân viên không nỗ lực và ấp ủ ý định đổi việc.

“Nhóm người lao động này có thể trở thành ‘zombie công sở’ – những nhân viên không gắn kết với doanh nghiệp, thiếu động lực làm việc – thế hệ mới, gia nhập cùng nhóm ‘zombie nguy cơ’, tạo ra nhiều thách thức về năng suất và văn hóa tại các doanh nghiệp”, báo cáo nêu chi tiết.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với sự tác động đến kinh tế, sức khỏe và tinh thần, càng có nhiều người lao động bày tỏ sự chán nản với công việc, đặc biệt là công việc văn phòng.

Mặc cho “làn sóng nghỉ việc” diễn ra sôi nổi ngay sau khi thị trường dần mở cửa, không phải ai cũng sẵn sàng rời bỏ nơi làm việc hiện tại của mình. Sợ thay đổi môi trường, thiếu động lực, tiếc lương và mối quan hệ đồng nghiệp là những lý do hàng đầu dẫn đến tâm lý nêu trên.

Theo khảo sát, người lao động trong nước ngày càng giảm sự gắn kết với công ty. Ảnh minh họa: Phạm Thắng.
zombie cong so anh 2

 

zombie cong so anh 2

Theo khảo sát, người lao động trong nước ngày càng giảm sự gắn kết với công ty. Ảnh minh họa: Phạm Thắng.

Quẩn quanh với máy tính, máy lạnh

Sau hai năm tốt nghiệp đại học, nhờ đến mối quan hệ quen biết, Nguyễn Quỳnh Trang (sinh năm 1996, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vào làm việc tại một nhà xuất bản sách thuộc nhà nước.

Cô được gia đình dặn dò rằng vị trí này rất khó để vào, phải cống hiến và gắn bó lâu dài. Nghĩ đến viễn cảnh được tham gia vào công tác biên tập sách, cô không giấu được tâm trạng hào hứng.

Thế nhưng mọi sự kỳ vọng của cô nhanh chóng biến mất chỉ sau hơn 3 tháng làm việc. Theo đó, thay vì được làm công việc mình ứng tuyển, Trang lại được giao quản lý fanpage mạng xã hội. Cô cũng nhận việc tổ chức sự kiện ra mắt sách, các hội chợ sách lớn trong năm, nhưng vì dịch nên không thể tiến hành.

“Tôi hiểu mình là người mới, phải làm quen từ công việc đơn giản nhất. Tuy nhiên, thời gian ‘làm quen’ này kéo dài quá lâu so với sức chờ đợi khiến tôi mệt mỏi rất nhiều”, cô nói.

Đến tháng thứ 4, Trang nhận thấy mỗi ngày đi làm, cơ thể cô như bị rút cạn toàn bộ năng lượng. Cô bắt đầu tìm cách để ra về sớm hơn, né tránh gặp gỡ đồng nghiệp và dù không chủ định nhưng mắt vẫn dừng lại ở những bài đăng tuyển dụng trên Internet.

“Bạn bè nói số tôi nhàn khi đi làm được nghỉ hoàn toàn thứ 7 và chủ nhật, giờ làm việc cũng không có sếp giám sát, đi muộn về sớm không ai quan tâm. Nhưng họ đâu biết chính điều đó làm tôi muốn từ bỏ ngay công việc của mình. Tôi không học hỏi thêm được gì cả, không ai hướng dẫn. Tệ hơn, tôi bắt đầu tự đặt câu hỏi liệu mình đã lựa chọn đúng hay sai. Nhưng tôi chưa dám xin nghỉ vì rất ngại người đã giúp tôi giới thiệu công việc này”, Trang bày tỏ.
zombie cong so anh 3

zombie cong so anh 3

Quỳnh Trang chán ngán công việc, cảm thấy không thể phát triển. Ảnh: NVCC.

Cũng giống như Quỳnh Trang, Nguyễn Nhật Linh (sinh năm 1996, TP Thủ Đức, TP.HCM) cũng không còn chút cảm hứng nào trong công việc. Đầu năm 2019, cô bắt đầu làm việc tại một công ty truyền thông, nhiệm vụ chính là kiểm soát lỗi chính tả trong các sản phẩm nội dung được đưa ra thị trường.

Đây là công việc chính thức đầu tiên của Linh kể từ khi tốt nghiệp đại học. Cô cho biết thời điểm nộp CV, cô không tìm hiểu kỹ tính chất công việc, chỉ mong muốn được đi làm ngay để kiếm tiền, giảm đi cảm giác bất an, lo lắng của cha mẹ về chuyện việc làm của con cái.

“Và rồi tôi nhanh chóng phải trả giá cho sự vội vàng của mình. Công việc của tôi thật sự khó phát triển, chỉ là những nhiệm vụ lặp đi lặp lại qua ngày. Khối lượng việc của tôi ngày một tăng lên mà sếp không tuyển thêm nhân sự. Điều này khiến tôi không thể làm việc một cách tâm huyết như ban đầu, chỉ đến văn phòng đọc chữ như một cái máy không cảm xúc. Dần dần, tôi hình thành tâm lý làm cho xong và không còn tha thiết với công việc”, Linh kể lại.

Ngoài ra, Linh cho biết mình càng có cảm giác tù túng, ngột ngạt hơn bởi không nhận thấy được sự coi trọng, quan tâm của cấp quản lý. Cô nhiều lần đề xuất một vấn đề lên lãnh đạo nhưng sếp chỉ tiếp nhận mà không xử lý. Chính điều này như giọt nước tràn ly khiến Linh quyết định xin thôi việc.

“Trong công ty, vị trí của tôi thật sự rất nhỏ, được trả lương thấp và ít khi được sếp hỏi han. Tôi nhiều lần mắc kẹt giữa suy nghĩ tiếp tục hay dừng lại, vì công việc này tôi làm đã lâu, tôi cũng là tuýp người ngại thay đổi môi trường mới.

Nhưng tôi nhận thấy rõ ràng mình không được coi trọng, lại không thể phát triển và chứng minh năng lực. Do vậy, tôi gửi email xin nghỉ việc vào đầu năm 2021, giải thoát mình khỏi nơi làm việc ngột ngạt”.

Không dễ dàng thoát vòng lặp nhàm chán

Hiện tại, Nhật Linh làm việc tại một công ty truyền thông mới với vị trí content creator. Cô không chia sẻ quá nhiều về công việc này nhưng khẳng định thoải mái, tự tin hơn rất nhiều so với vị trí trước đây.

“Ít nhất, giờ tôi không còn đi làm một cách vật vờ, cống hiến mà không được ai ghi nhận như trước đây nữa”, cô nói.
zombie cong so anh 4

Nhiều người trẻ tìm cách thoát khỏi công việc văn phòng ngột ngạt. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Nhưng trong khi đó, Quỳnh Anh lại không may mắn thoát ra được khỏi bóng ma tâm lý dù cũng đã nghỉ việc.

Giữa năm 2021, cô lấy hết can đảm để xin nghỉ việc tại nhà xuất bản. Bỏ việc không khó, cái khó của cô là sự phản ứng của người nhà.

“Sau khi tôi nói lý do dừng làm việc, người nhà tôi chau mày, hỏi tôi vì sao không chịu cố gắng thêm. ‘Cứ bập bõm thế rồi đi đâu cũng khó thôi’, chú ấy nói với tôi như vậy”, Quỳnh Anh kể.

Và lời nói đó gây áp lực khiến Quỳnh Anh thiếu tự tin và động lực để bứt phá, tìm kiếm công việc mình yêu thích. Cô nộp CV vào một số nhà sách, nhà xuất bản tư nhân nhưng vì không có kinh nghiệm liên quan, cô vẫn chỉ được giao quản lý fanpage, seeding nội dung trên mạng xã hội. Dù không hề mong muốn, cô vẫn chấp nhận vị trí này.

“Tôi muốn đi học thêm về nghiệp vụ biên tập sách nhưng cứ chần chừ, sợ rằng mình không có duyên với nghề. Dường như quãng thời gian gần một năm dậm chân tại chỗ tại nhà xuất bản kia đã khiến tôi trở thành con người thiếu quyết tâm như vậy. Bây giờ tôi nên làm gì nhỉ? Hay là tôi lấy chồng?”, Quỳnh Anh cười và nói.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *