Trong thời gian gần đây, khái niệm Metaverse đang là một chủ đề rất là hot trên các diễn đàn công nghệ và kinh doanh, hứa hẹn có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng khác nhau, VR, AR, cũng như PC hay cả thiết bị di động và game console. Đỉnh điểm là khi Facebook thông báo đổi tên công ty sang một tên gọi mới là Meta, việc đổi tên không chỉ nhằm thay đổi hình ảnh công ty mà còn là tham vọng xây dựng Metaverse. Vậy Metaverse là gì? Metaverse mang lại lợi ích gì? Những công ty nào đang xây dựng Metaverse? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Bài viết được tham khảo từ các chuyên trang công nghệ: Tech RepublicReuters và NPR.

1. Metaverse là gì? 

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một thuật ngữ với nghĩa khá rộng, Metaverse thường đề cập đến môi trường thế giới ảo mà mọi người có thể truy cập qua internet. Nói một cách đơn giản, Metaverse là một tầm nhìn mới, nơi có thể tương tác với con người và bot để chơi trò chơi, kinh doanh, giao lưu hoặc mua sắm.

Các ý tưởng về Metaverse sẽ trở thành một phương tiện quan trọng cho sự phát triển của thế giới ảo
Các ý tưởng về Metaverse sẽ trở thành một phương tiện quan trọng cho sự phát triển của thế giới ảo. Nguồn: Washington Post

Trên thực tế, thuật ngữ Metaverse được bắt đầu từ khoa học viễn tưởng với cuốn tiểu thuyết viễn tưởng ‘Snow Crash’ của nhà văn Neal Stephenson ra mắt vào năm 1992. Theo đó, Metaverse đề cập đến một môi trường kỹ thuật số nhập vai, nơi mọi người tương tác với tư cách là hình đại diện. Hoặc trong bộ phim khoa học viễn tưởng ‘Ready Player One’ ra mắt năm 2018 mang đến một cái nhìn thoáng qua về điều mà các công ty công nghệ dự đoán sẽ là tương lai của internet, họ gọi đó là Metaverse.

Metaverse bắt nguồn từ khoa học viễn tưởng
Metaverse bắt nguồn từ khoa học viễn tưởng. Nguồn: Vocal

Có khá nhiều định nghĩa cho Metaverse, nếu theo Matthew Ball – một nhà đầu tư mạo hiểm, tác giả cuốn sách Metaverse Primer thì ‘Metaverse là một mạng lưới lớn của những hình ảnh 3D được dựng nên theo thời gian thực, cùng với đó là việc giả lập lại danh tính của người, các vật thể, lịch sử, thanh toán, cũng như trật tự xã hội. Không gian này có thể được trải nghiệm bởi không giới hạn số người dùng, mỗi người có một ý thức riêng về sự tồn tại của mình’.

Matthew Ball cũng cho rằng sự phổ biến ngày càng tăng của trò chơi là những cột mốc quan trọng đối với Metaverse
Matthew Ball cũng cho rằng sự phổ biến ngày càng tăng của trò chơi là những cột mốc quan trọng đối với Metaverse. Nguồn: Latest News

Song theo Facebook, bạn có thể xem Metaverse như một mạng Internet hiện thân, nơi bạn không chỉ xem được nội dung mà còn tồn tại trong đó. Metaverse không chỉ là thực tế ảo mà còn có thể truy cập được trên tất cả các nền tảng máy tính khác nhau, VR, AR cũng như PC, cả thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi.

Metaverse vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn đang được khai phát và phát triển
Metaverse vẫn còn nhiều yếu tố tiềm ẩn đang được khai phát và phát triển. Nguồn: Artlabs

Nhìn chung, định nghĩa về Metaverse vẫn chưa nhất quán vì ở thời điểm hiện tại Metaverse vẫn chưa có sản phẩm hay dịch vụ nào thực sự song mình nghĩ trong tương lai với những hướng phát triển và xây dựng khác nhau thì sẽ còn thêm nhiều định nghĩa mới về Metaverse.

2. Tương lai và rào cản của Metaverse

Những lợi ích tiềm năng mà Metaverse mang lại vẫn còn nhiều ẩn số, song trọng tâm của khái niệm metaverse là ý tưởng môi trường ảo, 3D có thể truy cập và tương tác trong thời gian thực sẽ trở thành phương tiện chuyển đổi cho sự tham gia của xã hội và doanh nghiệp. Hiện tại, một số công ty sử dụng nền tảng của Metaverse để tiến hành đào tạo từ xa, các lĩnh vực thể thao, giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Đào tạo, giải trí và chăm sóc sức khỏe sẽ là những lĩnh vực cơ hội cho Metaverse
Đào tạo, giải trí và chăm sóc sức khỏe sẽ là những lĩnh vực cơ hội cho Metaverse. Nguồn: Owliverspost

Vậy câu hỏi đặt ra là những rào cản đối với sự phát triển của Metaverse là gì? Ông Gil Elbaz – Giám đốc công nghệ và đồng sáng lập Datagen cho biết vẫn còn rất sớm để Metaverse đi xa hơn vì phần mềm và thiết bị vẫn chưa sẵn sàng, VR vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và AR thậm chí còn chưa đi xa.

Metaverse sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển
Metaverse sẽ cần nhiều thời gian hơn để phát triển. Nguồn: Fastcompany

Bên cạnh đó, nhân lực hiện tại cũng là một rào cản đối với Metaverse. Metaverse sẽ yêu cầu sức mạnh tính toán rộng rãi, chưa kể đến số lượng kỹ sư, nhà thiết kế và quản trị viên mạng để giữ Metaverse hoạt động. Một yếu tố quan trọng khác là cơ sở hạ tầng điện toán mạnh mẽ, Metaverse có thể sẽ được hưởng lợi từ các mạng lưới thành phố thông minh.

Yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhân lực.
Yếu tố quan trọng nhất vẫn là nhân lực. Nguồn: Campaignasia

3. Metaverse có phải là giai đoạn tiếp theo của internet?

Internet đã là mới và thậm chí là làm thay đổi cuộc sống của chúng ta và theo lời của Mark Zuckerberg – Giám đốc điều hành Facebook thì Metaverse là sự kế thừa của internet di động. Một tầm nhìn về tương lai nghe có vẻ viển vông nhưng những gã công nghệ khổng lồ mà điển hình là người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đang đặt cược rất nhiều vào đó.

Metaverse có thể sẽ không còn là điều 'viễn tưởng' nữa
Metaverse có thể sẽ không còn là điều ‘viễn tưởng’ nữa. Nguồn: How To Geek

Thời điểm hiện tại, mọi người tương tác trực tuyến với nhau bằng cách truy cập các trang web nền tảng truyền thông mạng xã hội hoặc sử dụng các ứng dụng nhắn tin. Và ý tưởng của Metaverse sẽ tạo ra không gian trực tuyến mới, trong đó tương tác của mọi người có thể đa chiều hơn, nơi người dùng có thể đắm mình trong nội dung kỹ thuật số thay vì chỉ xem như hiện tại.

Metaverse sẽ mang đến một môi trường ảo mới mẻ và đặc biệt hơn
Metaverse sẽ mang đến một môi trường ảo mới mẻ và đặc biệt hơn. Nguồn: The Sun

Trong vài hôm vừa qua thông tin Facebook đổi tên công ty mẹ thành Meta với tham vọng xây dựng Metaverse đã làm mọi người quan tâm đến khái niệm này nhiều hơn. Nhưng không chỉ có Facebook mới có tham vọng này, đang có rất nhiều nhà đầu tư và công ty nhìn ra được tương lai của Metaverse.

Facebook đã công bố bảng hiệu Meta mới của mình tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California
Facebook đã công bố bảng hiệu Meta mới của mình tại trụ sở công ty ở Menlo Park, California. Nguồn: NPR

Vào tháng 5, Giám đốc điều hành Microsoft – Satya Nadella cho biết công ty đang làm việc để xây dựng một ‘mô hình tổng hợp doanh nghiệp’. Trước đó một tháng, Epic Games cho biết họ đã huy động được 1 tỷ đô la để chi cho các kế hoạch Metaverse của mình. Gã khổng lồ điện toán Nvidia và nền tảng chơi game Roblox cũng đang làm việc trong lĩnh vực này.

Năm ngoái, Spatial đã phát hành một ứng dụng AR miễn phí cho phép hình đại diện xuất hiện trong môi trường thế giới thực của người dùng. Trong khi đó, Snapchat đã đi theo hướng này trong nhiều năm, giới thiệu các hình đại diện và bộ lọc tùy chỉnh phủ lên thế giới bằng nội dung kỹ thuật số. Apple cũng có tham vọng AR từ lâu.

Vì Metaverse được coi là giai đoạn tiếp theo của internet, nên mọi công ty về công nghệ sẽ không thể bỏ qua Metaverse
Vì Metaverse được coi là giai đoạn tiếp theo của internet, nên mọi công ty về công nghệ sẽ không thể bỏ qua Metaverse. Nguồn: Menit

Bên cạnh đó vẫn còn những công ty khác để mắt tới Metaverse, điều này chứng tỏ được sức hút, tiềm năng và giá trị trong tương lai của Metaverse. Vẫn còn nhiều tiềm ẩn với Metaverse và chúng ta hãy cùng chờ đợi xem Metaverse có thật sự làm tốt hơn internet hay không.

Tổng kết

Ý tưởng về Metaverse có vẻ đầy hứa hẹn, đó là lý do tại sao nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang đầu tư vào. Nếu Metaverse có thể thành hiện thực, bạn có thể hình dung rằng Metaverse sẽ thay đổi hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp. Bạn nghĩ thế nào về Metaverse? Bạn có đang mong đợi Metaverse không? Hãy để lại cảm nghĩ bên dưới bình luận nhé!

Nguồn: Tech Republic, Reuters và NPR.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *