Đừng để thời gian nghỉ việc quá lâu ảnh hưởng đến kết quả tuyển dụng công việc sau này

Các ước tính từ Điều tra Dân số hiện cho thấy xác suất tìm được việc làm giảm đi khi người đó thất nghiệp lâu hơn. Điều này có phải là do mất kỹ năng do thất nghiệp, sự phân biệt đối xử của người sử dụng lao động đối với những người thất nghiệp dài hạn?

Một nghiên cứu của UCLA cho thấy rằng các công ty ít có khả năng thuê những người thất nghiệp vì nhân sự có thành kiến với họ. Định kiến đối với người thất nghiệp không chỉ áp dụng nếu ai đó đã mất việc một thời gian; thay vào đó, nó có thể thấy ngay cả khi ai đó gần đây đã nghỉ việc hoặc mất việc.

Các nghiên cứu gửi sơ yếu lý lịch cho thấy rằng các nhà tuyển dụng có cân nhắc thời gian thất nghiệp khi quyết định phỏng vấn ai. Người sử dụng lao động dựa trên thời gian thất nghiệp có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tìm được việc làm và tỷ lệ thất nghiệp dài hạn.

Mặc dù việc tuyển dụng lại lực lượng lao động có thể là một thách thức, nhưng vẫn có những bước cần thực hiện để thể hiện mình là một ứng cử viên sáng giá. Ngay cả khi bạn đã mất việc vài tháng, bạn có thể tăng cơ hội nhận được việc làm bằng cách củng cố một số kỹ năng chuyên môn chính.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét những gì bạn có thể làm để lấy lại việc làm sau một thời gian dài vắng bóng trong môi trường công sở.

Nguyên nhân là do đâu?

Dù bạn có profile vô cùng xuất sắc nhưng nếu nghỉ việc trong thời gian dài sẽ khiến các nhà tuyển xem xét kỹ hơn bởi trong thời gian nghỉ việc những tác động môi trường xung quanh có thể khiến bạn sẽ mất nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Mục đích của nhà tuyển dụng là tìm một người phù hợp với vị trí ứng tuyển, trong đó có chuyên môn, kiến thức, kỹ năng làm việc công sở. Chính vì vậy nếu bạn thiếu hụt một trong những điều trên, tỷ lệ thành công của bạn là thấp.

Một trong những điều khiến nhà tuyển dụng thắc mắc là bạn đã làm gì trong thời gian nghỉ việc lâu như vậy? Nếu điều bạn làm không liên quan đến chuyên môn, hoặc công việc từ xa, rất có thể chứng minh rằng bạn không phù hợp với vị trí đó.

Làm thế nào để có việc làm sau khi thất nghiệp dài hạn

1. Phát triển kỹ năng của bạn

Sử dụng thời gian của bạn trong khi tìm kiếm một công việc để tích lũy các kỹ năng và kinh nghiệm nhằm mang lại lợi ích cho sự nghiệp của bạn. Cân nhắc khả năng cần thiết của công việc bạn muốn có và nỗ lực phát triển chúng.

Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành trợ lý hành chính, bạn có thể sử dụng phần mềm thực hành nhập dữ liệu trực tuyến để trau dồi kỹ năng đánh máy của mình. Nếu bạn là một người không có việc làm, hãy cân nhắc hỏi bạn bè hoặc các tổ chức cộng đồng địa phương xem họ có các dự án xây dựng mà bạn có thể thực hiện hay không.

Ngoài việc củng cố trình độ chuyên môn của bạn, những hoạt động này sẽ cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn đã bận rộn ngay cả khi không có việc làm chính thức. Sự cống hiến này sẽ phản ánh tích cực về bạn với tư cách là một ứng viên.

Khôn khéo trong cách xử lý tin đồn không gây ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp

2. Tạo những mối liên hệ mới

Hội chợ việc làm truyền thống có thể là một cách hiệu quả để gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các mối làm ăn mới ở những nơi khác. Các tổ chức phi lợi nhuận địa phương thường có các nhà lãnh đạo doanh nghiệp địa phương trong ban giám đốc của họ, vì vậy việc chấp nhận một vị trí tình nguyện viên có thể giúp bạn tiếp xúc với những cá nhân có thể cung cấp cho bạn một vị trí được trả lương. Bạn cũng có thể thêm công việc tình nguyện này vào sơ yếu lý lịch của mình.

Bạn có thể ghé thăm một trung tâm làm việc để giới thiệu bản thân với những người khác trong giới chuyên nghiệp và hỏi xem công ty của họ có việc làm không. Nhiều doanh nghiệp sử dụng không gian làm việc chung thay vì văn phòng truyền thống để tiết kiệm chi phí. Không gian làm việc chung có bàn làm việc và dịch vụ internet, cho phép nhân viên từ các công ty khác nhau chia sẻ tài nguyên.

3. Chuẩn bị sẵn tài liệu công việc của bạn

Sơ yếu lý lịch và thư xin việc thường đóng vai trò như lời giới thiệu đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng tiềm năng, vì vậy bạn sẽ được lợi khi dành một phần thời gian thất nghiệp để soạn thảo những tài liệu này.

Tìm kiếm nhiều vị trí đăng tuyển và tạo các mẫu thư xin việc cho mỗi vị trí để bạn có sẵn chúng khi có cơ hội việc làm tương tự. Trong thư xin việc của bạn, hãy giải thích những gì bạn đã làm khi thất nghiệp và giải thích tại sao những trải nghiệm đó lại có lợi cho bạn với tư cách là một ứng viên.

Nếu lo lắng về khoảng trống trong phần lịch sử công việc trong sơ yếu lý lịch của mình, bạn có thể cấu trúc nó theo cách làm nổi bật chất lượng trải nghiệm của bạn hơn là khung thời gian của công việc chính thức.

Định dạng sơ yếu lý lịch chức năng nêu bật những kinh nghiệm và kỹ năng chính hơn là lịch sử làm việc theo thứ tự thời gian của bạn. Sử dụng kiểu sơ yếu lý lịch này có thể chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đủ tiêu chuẩn cho một công việc ngay cả khi bạn có khoảng cách giữa các vị trí quá dài.

4. Đầu tư vào các khóa học 

Tìm hiểu thêm về lĩnh vực của bạn và được đào tạo chính thức có thể là một phần không thể thiếu trong việc phát triển với tư cách là một ứng viên xin việc. Nghiên cứu độc lập các yêu cầu của công việc mong muốn của bạn tại thư viện địa phương có thể tiết kiệm nguồn tài chính.

Bạn cũng có thể tham gia các lớp học chi phí thấp tại một trường cao đẳng địa phương liên quan đến vị trí bạn muốn. Các chứng chỉ chuyên môn cũng có thể tăng cường khả năng hiển thị của bạn trên thị trường việc làm. Ví dụ: nếu bạn muốn một công việc bán hàng, việc có chứng chỉ về triết lý bán hàng có thể khiến bạn trở thành một ứng viên hấp dẫn.

Trên đây là một số lời khuyên cho hành trình bạn nghỉ việc lâu và bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, sẽ không khó khăn nếu bạn thực hành đúng cách. Chúc bạn may mắn trong lần ứng tuyển tới.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *