Sau đại dịch, ta nên làm việc vì đồng lương hằng tháng, hay là vì đam mê?

Dù có làm việc vì đam mê hay không thì ta cũng luôn phải nghĩ đến thực tế, và thứ thực tế dễ nhận ra nhất chính là đồng lương hằng tháng của người lao động. Tuy nhiên, sau cơn đại dịch lần này thì chúng ta đã đi làm vì điều gì? Khi đặt trên bàn cân giữa cái gọi là “đam mê” và “đồng lương” cũng khiến nhiều người đắn đo suy nghĩ.

Khó khăn sau đại dịch khiến bạn lầm tưởng

Tuổi trẻ đâu phải chỉ là cơn mưa rào, mà là những gì hoài niệm nhất chẳng thể trở về được. Khi còn trẻ, ta luôn nghĩ rằng đời người còn dài lắm, sức trẻ vẫn luôn phơi phới nên cứ đắm chìm trong những thú vui vô bổ, sở thích vô vị. Cứ đắm chìm trong những u mê ảo vọng, rồi khoảng 20-30 năm sau nhìn lại, ta lại tự hỏi rằng: “Thanh xuân tôi đã bỏ lỡ những gì?” Thời gian không chờ đợi chúng ta, có lẽ bạn đã lầm tưởng về sự lựa chọn trong công việc yêu thích của bản thân. Đúng là có thể sau đại dịch này bạn thiếu thốn về mọi mặt. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn bỏ quên niềm đam mê của mình. Thời gian là vô giá hãy tận dụng nó.

Công việc mơ ước

Theo nhiều chuyên gia cho rằng rất nhiều người dân đang đang hỗn loạn vì không được tiếp tục công việc, và họ phải sống những ngày tháng khốn khó. Có thể lắm bạn cũng đang nằm trong những trường hợp trên. Chúng ta đang sống trong bối cảnh bất thường của xã hội chính, và dần phải chấp nhận khái niệm “trạng thái bình thường mới”. Vậy nên bạn chẳng thể làm khác đi, ngoài việc học cách thích nghi nhanh với nó, đó là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Bạn nên xác định chính xác niềm đam mê của mình là gì thông qua Ikigai: là giao điểm của 4 vòng tròn lớn:

(1) Điều bạn thích, (2) Điều thế giới cần, (3) Điều bạn được trả tiền, (4) Điều bạn giỏi.

Tìm được điểm này, chúng ta sẽ tìm được một công việc có vị trí trong xã hội, phù hợp với đam mê và khả năng của bản thân và đồng thời hoàn thành được các nghĩa vụ của cá nhân với cộng đồng. Đây chính là bí quyết tạo nên một cuộc sống viên mãn.Dù bạn đang bốn mươi tuổi hay năm mươi tuổi, nếu chưa tìm được, hãy tìm kiếm nó. Hoặc nếu bạn đang cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại thì hãy dừng lại và tiếp tục với niềm hạnh phúc đó.

Xây dựng niềm đam mê trong mùa dịch

Những người giàu đều phải hy sinh thời gian, sức khỏe, gia đình, niềm vui cá nhân.  Ai cũng lo mưu sinh, và chẳng ai quan tâm bạn làm gì đâu. Khi bạn kiếm được nhiều tiền từ công việc bạn đang làm, bạn sẽ thấy đó cũng là một công việc rất ý nghĩa, đó là cũng là một sự hy sinh xứng đáng cho công sức bạn bỏ ra. Cũng vậy niềm đam mê cũng được xây dựng xứng đáng với những gì mà bạn đầu tư cho nó. Thời gian nghỉ dịch bạn làm gì? Đây chính là thời gian vàng cho bạn để sau dịch bạn trở nên đổi mới và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn đang phải gồng gánh trách nhiệm của một người chồng hay một người vợ? Đừng quá lo lắng, cũng đừng hối tiếc về quá khứ, hãy xoay sở bằng mọi cách để vượt qua đại dịch này. Có thể rất khó khăn, nhưng hãy nhớ rằng còn rất nhiều người vô gia cư ngoài kia họ vẫn đang phải nhận trợ cấp hằng ngày để sống.Nếu bạn nói rằng tôi không có thời gian? Liệu đây có phải điều bạn nên nói không? Một ngày chỉ có 24h, một người thông minh sẽ biết cách lên kế hoạch hợp lý cho tương lai của mình. Hãy tưởng tượng sau dịch bạn sẽ được làm công việc mà bấy lâu nay bạn luôn muốn, và khi đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, bạn sẽ cân bằng được mức lương và niềm mê của chính bạn.

Chuẩn bị tinh thần làm việc trong dịch Covid-19

Khi trở lại làm việc sau COVID-19, sức khỏe và sự an toàn phải là trọng tâm lớn nhất của bạn. Bước đầu tiên là đảm bảo nơi làm việc thực sự an toàn cho nhân viên làm việc. Hãy chuẩn bị cho bản thân một cách cẩn thận để bảo vệ sức khoẻ. Đại dịch coronavirus đã thay đổi mọi viễn cảnh doanh nghiệp. Do đó, bạn sẽ cần xem xét các chính sách và thủ tục hiện tại của mình, cập nhật chúng để có một chế độ đầy đủ nhất. Hãy cập nhật chính sách nghỉ ốm của bạn trong đại dịch COVID-19.

Nhân viên có được nghỉ thêm ngày nếu xét nghiệm dương tính với coronavirus không? Nếu vậy, bao nhiêu? Janette Levey Frisch, một luật sư về luật lao động, cho biết: Vì có thể có đợt vi-rút thứ hai vào mùa đông, “người sử dụng lao động cần phải nghĩ đến một kế hoạch ứng phó lâu dài.” Điều quan trọng nhất hãy linh hoạt trong mọi mặt để ứng biến tốt hơn với bất kỳ biến cố khác xảy ra. Sẵn sàng tinh thần làm việc từ xa đã và đang xảy ra.

Kết luận: Dù cho có chuyện gì xảy ra, bạn nên nhìn lại mọi thứ và phân tích lại tình hình, chọn lọc ra những ưu tiên của bản thân trước và hậu Covid-19. Từ đó, Chúng tôi  tin rằng bạn sẽ có câu trả lời cho bản thân khi đặt ra vấn đề “giữa lương và đam mê” thì bạn nên chọn yếu tố nào.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *