Nga sẵn sàng hỗ trợ Bắc Ninh phát triển thành phố thông minh

Tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử và rất muốn thành phố Moskva hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp liên quan đến dữ liệu lớn, vạn vật kết nối.
Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh chụp ảnh kỷ niệm với đại diện chính quyền thành phố Moskva của Nga. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh chụp ảnh kỷ niệm với đại diện chính quyền thành phố Moskva của Nga. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga, ngày 9/8, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh do ông Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh dẫn đầu đã có buổi làm việc với đại diện chính quyền thành phố Moskva để thảo luận về triển vọng hợp tác giữa hai địa phương, trọng tâm là kinh nghiệm phát triển thành phố thông minh.

Ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết, tỉnh Bắc Ninh đang xây dựng thành phố thông minh, chính quyền điện tử và đang tìm kiếm các giải pháp liên quan đến dữ liệu lớn, vạn vật kết nối (Internet of Things).

Trong quá trình phát triển này, Bắc Ninh cần tìm kiếm giải pháp cho một số vấn đề phát sinh như ô nhiễm môi trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

[Cần Thơ giới thiệu thế mạnh, mời gọi các doanh nghiệp Nga tới đầu tư]

Ông Nguyễn Nhân Chiến khẳng định Moskva là một trong những thành phố đứng đầu thế giới về những lĩnh vực này. Do vậy, những vấn đề được nêu trong buổi làm việc là kinh nghiệm quý báu để Bắc Ninh nghiên cứu, áp dụng trong công tác quản lý, điều hành, phát triển thành phố thông minh, đặc biệt có thể áp dụng trong các lĩnh vực an ninh và an toàn giao thông, giáo dục, y tế, giải quyết ô nhiễm môi trường, nhất là rác thải sinh hoạt nông thôn, nước thải ở các khu công nghiệp và làng nghề truyền thống.

Nga san sang ho tro Bac Ninh phat trien thanh pho thong minh hinh anh 1Đại diện thành phố Moskva giới thiệu kinh nghiệm triển khai thành phố thông minh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Nguyễn Nhân Chiến khẳng định, tỉnh Bắc Ninh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Nga, đặc biệt về công nghệ cao vào hợp tác, đầu tư tại tỉnh.

Thay mặt lãnh đạo chính quyền thành phố Moskva, ông Ilya Kuzmin, Giám đốc Sở Kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế đã giới thiệu với Đoàn kinh nghiệm của thành phố trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị, nhất là việc áp dụng công nghệ trong quản lý giám sát giao thông và phương tiện giao thông; kinh nghiệm phát triển thành phố gắn với công tác bảo vệ môi trường, phát triển tiện ích phục vụ người dân, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng trung tâm điều hành, hệ thống camera quan sát và trí tuệ nhân tạo.

Đại diện chính quyền thành phố Moskva cho biết sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Bắc Ninh, qua đó thắt chặt quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa Liên bang Nga và Việt Nam nói chung và quan hệ giữa hai địa phương nói riêng./.

Dương Trí-Hồng Quân (Vietnam+)

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *