35 di sản thiên nhiên thế giới tuyệt đẹp được UNESCO công nhận tại châu Á

35 di sản thiên nhiên thế giới tuyệt đẹp được UNESCO công nhận tại châu Á

Seowon, Học viện Tân Nho giáo Hàn Quốc, Hàn Quốc

 • Năm công nhận: 2019

Nằm ở vùng trung tâm và phía nam đất nước, khu vực được bảo tồn này có 9 seowon – các học viện tân Nho giáo kể từ triều đại Joseon (thế kỷ 15-19). Các học viện nằm giữa khung cảnh thiên nhiên, điển hình như những ngọn núi và vùng nước, nhằm mang lại cho học giả một môi trường thuận lợi để bồi đắp tâm trí và cơ thể họ.

Bagan, Myanmar

 • Năm công nhận: 2019

Thể hiện phong cách nghệ thuật và kiến trúc nguy nga của Phật Giáo, mảnh đất thần thánh này bao gồm 7 thành phần – đền, bảo tháp, tu viện và các địa điểm hành hương, cũng như các di tích khảo cổ học, tranh bích họa và điêu khắc. Nằm gần sông Irrawaddy, kiệt tác kiến trúc của khu vực này minh chứng cho sự giàu có của nền văn minh Bagan (thế kỷ 11-13).

Main hall of Jongmyo in Seoul, South Korea, Asia

Miếu thờ hoàng gia Jongmyo, Hàn Quốc

 • Năm công nhận: 1995

Miếu thờ Khổng tử lâu đời nhất này là nơi thờ các thần chủ của hoàng gia thuộc Triều đại Joseon. Miếu thờ này được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 và được xây dựng lại vào thế kỷ 17 sau khi bị phá hủy trong cuộc xâm chiếm của Nhật Bản ở thế kỷ 16. Các nghi lễ truyền thống cùng với chương trình khiêu vũ và ca nhạc có từ thế kỷ 14 vẫn được trình diễn tại đây.

World heritage in Japan. Historic Villages of Shirakawa-go.

Ngôi làng lịch sử Shirakawa-go và Gokayama, Nhật Bản

 • Năm công nhận: 1995

Nổi tiếng với những ngôi nhà mái tranh độc đáo, 2 ngôi làng lịch sử này là ví dụ nổi bật về khả năng thích nghi với môi trường và lối sống truyền thống. Trồng dâu nuôi tằm là ngành nghề thủ công chính của vùng này.

The 2000-year-old World Heritage Ifugao rice terraces in Batad, northern Luzon, Philippines.

Ruộng bậc thang vùng Cordillera, Philippines

 • Năm công nhận: 1995

Những cánh đồng lúa 2.000 năm tuổi này là minh chứng vô giá cho sự hòa hợp giữa con người và môi trường. Được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, di sản này là minh chứng hoàn hảo cho nền văn minh lịch sử đã tồn tại kiên cường trước sự công kích dữ dội của công cuộc hiện đại hóa.The Potala Palace in Lhasa, Tibet. The current building was built under the 5th Dalai Lama, starting in 1645. The palace was the main residence of the Dalai Lamas until 1959. It is now a state museum of China and the main tourism attraction in Lhasa and it is stated as an UNESCO world heritage site.

Quần thể lịch sử của Cung điện Potala, Tây Tạng

 • Năm công nhận: 1994

Là một kỳ quan về kiến trúc và thẩm mỹ, dinh thự này được xem là cung điện mùa đông của Đạt Lai Lạt Ma kể từ thế kỷ thứ 7. Là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới (12.000 feet, tương đương 3.700 m), dinh thự này chia thành Cung điện Trắng và Cung điện Đỏ, mỗi cung điện lại tràn ngập các miếu, thư viện tranh tường và bảo tháp cổ.
Miagao Church

Quần thể các nhà thờ kiểu Baroque của Philippines

 • Năm công nhận: 1993

 nhà thờ Công giáo La Mã – San Agustin, Paoay, Intramuros và Miagao (trong hình) – được xây dựng trong thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha từ cuối thế kỷ 16 đến thế kỷ 18. Điểm độc đáo của các nhà thờ này chính là việc diễn giải lại phong cách Baroque của châu Âu qua bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công địa phương, thể hiện các yếu tố thiết kế châu Âu bằng mô típ và vật liệu địa phương.

Himeji Castle is an UNESCO World Heritage Site and a Japanese National Cultural Treasure. This photograph was taken on a holiday in Japan.

Lâu đài Himeji-jo, Nhật Bản

 • Năm công nhận: 1993

Bao gồm 83 tòa nhà và các hệ thống phòng thủ từ thời kỳ phong kiến, tòa lâu đài thế kỷ 17 này tồn tại như một minh chứng tiêu biểu cho sự xuất sắc của kiến trúc Nhật Bản.

View of Humayun’s Tomb at Sunrise. Humayun’s Tomb is fine example of Great Mughal architecture, UNESCO World Heritage, Delhi, India.

Lăng mộ Humayun, Ấn Độ

 • Năm công nhận: 1993

Là lăng mộ đầu tiên trong số nhiều lăng mộ vương triều thuộc kiến trúc Mughal, di sản này được xây dựng vào năm 1570 dưới sự bảo trợ của Hoàng đế Akbar, con trai của Humayun. Tọa lạc ở Delhi, công trình kiến trúc kết hợp lăng mộ-vườn cảnh này là hiện thân của “Charbagh” – một khu vườn gồm 4 phần được bao quanh bởi 4 kênh nước, đại diện cho 4 dòng sông thiên đàng Quran.

Angkor Wat, Siem Reap Cambodia

Angkor, Campuchia

 • Năm công nhận: 1992

Nơi đây được biết đến là địa danh khảo cổ học nổi tiếng ở Đông Nam Á. Địa danh này còn lưu giữ dấu tích của nhiều thủ đô khác nhau thuộc Vương quốc Khmer từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 15. Quần thể đền Angkor Wat và Bayon là những địa danh nổi tiếng thế giới.

Prambanan temple viewed in foggy early morning.

Quần thể đền Prambanan, Indonesia

 • Năm công nhận: 1991

Quần thể này bao gồm Đền Prambanan, Đền Sewu, Đền Bubrah và Đền Lumbung, thờ các vị thần Hindu nổi tiếng như Shiva, Vishnu và Brahma cùng 3 ngôi đền khác thờ 3 con vật cưỡi của 3 vị thần này. Chúng được xây dựng vào thế kỷ 10.

Buddhist Temple, Wat Chai Watthanaram, Ayutthaya, Thailand, Asia

Thành phố lịch sử Ayutthaya, Thái Lan

 • Năm công nhận: 1991

Được thành lập vào năm 1350, giá trị lịch sử của thành phố này được phản ánh ở các tu viện, tòa tháp khổng lồ và công viên có lịch sử hàng thế kỷ gợi nhớ vẻ huy hoàng trước đây của thành phố. Nơi này từng là thủ đô thứ hai của Vương quốc Siam.

Borobudur Temple is sunrise, Yogyakarta, Java, Indonesia.

Quần thể đền Borobudur, Indonesia

 • Năm công nhận: 1991

Có từ thế kỷ thứ 8 và thứ 9, ngôi đền Phật giáo này được ghi dấu bởi 72 tòa bảo tháp lộ thiên, mỗi tòa đặt một bức tượng Phật.

Sunset scene at sukhothai historical park Thailand

Thành phố lịch sử Sukhothai và các thị trấn lịch sử có liên quan, Thái Lan

 • Năm công nhận: 1991

Là kinh đô của Vương quốc Siam đầu tiên ở thế kỷ 13 và 14, Sukhothai chứa đầy các ví dụ điển hình về kiến trúc Thái. Thành phố này, cùng các thị trấn Si Satchanalai và Kamphaeng Phet, có chung một thực thể chính trị và đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển phong cách Sukhothai.
The Great Wall of China

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

 • Năm công nhận: 1987

ức tường độc nhất vô nhị này được xây dựng làm hệ thống phòng thủ chống xâm lược. Với tổng chiều dài hơn 20.000 km (12.427 dặm), Vạn Lý Trường Thành bắt đầu ở phía đông tại Tần Hoàng Đảo thuộc tỉnh Hà Bắc và kết thúc tại Gia Dục Quan thuộc tỉnh Cam Túc ở phía tây.
The Sixty Dome Mosque or Shaá¹­ Gombuj Moshjid also known as Shait Gambuj Mosque or Saith Gunbad Masjid, a UNESCO World Heritage site. Bagerhat.

Thành phố nhà thờ Hồi giáo lịch sử Bagerhat, Bangladesh

 • Năm công nhận: 1985

Tọa lạc tại điểm gặp gỡ giữa sông Hằng và sông Brahmaputra, thành phố cổ đại này được vị đại tướng gốc Thổ Ulugh Khan Jahan thành lập trong thế kỷ 15. Cơ sở hạ tầng được xây dựng chủ yếu bằng gạch của thành phố này là ví dụ điển hình của kiến trúc Hồi giáo thời kỳ đầu.
Taj Mahal front view reflected on the reflection pool, an ivory-white marble mausoleum on the south bank of the Yamuna river in Agra, Uttar Pradesh, India. One of the seven wonders of the world.

Taj Mahal, Ấn Độ

 • Năm công nhận: 1983

Tọa lạc ở thành phố Agra bên bờ Sông Yamuna, lăng mộ cẩm thạch này do hoàng đế Mughal Shah Jahan xây dựng để tưởng niệm người vợ quá cố của mình là hoàng hậu Mumtaz Mahal. Công trình này được coi là một trong số những kỳ quan nổi tiếng nhất của kiến trúc Hồi giáo Indo.
Sri Lanka, Ceylon, North Central Province, Sigiriya Lion Rock fortress, UNESCO world heritage site, aerial view

Thành phố cổ Sigiriya, Sri Lanka

 • Năm công nhận: 1982

ược xây dựng dưới triều Vua Kassapa I, tàn tích của cố đô này nằm ở đỉnh cao 180 m (591 feet) của Pháo đàiĐáá Sư Tử. Du khách có thể tiếp cận khu di sản này sau khi đi qua các phòng trưng bày và cầu thang từ miệng của con sư tử xây bằng gạch và vữa.
Mohenjo-daro is an archaeological site in the province of Sindh, Pakistan.Significant excavation has since been conducted at the site of the city, which was designated a UNESCO World Heritage Site in 1980.

Di chỉ khảo cổ tại Moenjodaro, Pakistan

 • Năm công nhận: 1980

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, những tàn tích của thành phố này nằm ở thung lũng Indus. Là một trong những khu định cư đô thị lớn nhất ở Đông Nam Á, di sản này được xây dựng hoàn toàn bằng gạch chưa nung và là minh chứng cho hệ thống quy hoạch đô thị cổ đại.
Temples of Durbar Square in Bhaktapur, Kathmandu valey, Nepal.

Thung lũng Kathmandu, Nepal

 • Năm công nhận: 1979

979 Nằm ngay dưới chân dãy núi Himalaya, di sản văn hóa của thung lũng này được thể hiện qua 7 nhóm kỳ quan kiến trúc: Quảng trường Durbar của Hanuman Dhoka, Patan và Bhaktapur (trong hình), bảo tháp Phật giáo Swayambhu và Boudhanath bên cạnh các ngôi đền Hindu Pashupati và Changu Narayan.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *