Trong những khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến…, các cán bộ ngành y tế và lực lượng chống dịch đang căng mình, thần tốc chạy đua trước “cơn bão” COVID-19.
Nhung 'la chan song' tren mat tran phong, chong dich COVID-19 hinh anh 1
Lực lượng y tế lấy mẫu, xét nghiệm cho công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Cuối tháng Tư, thời điểm người dân đi lại nhiều trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, Việt Nam lại xuất hiện ca mắc COVID-19. Nhiều địa phương phát hiện các bệnh nhân COVID-19, nguồn lây bệnh mạnh, lịch trình di chuyển và tiếp xúc dày đặc khiến tình hình dịch diễn biến nhanh và phức tạp.

Ở những địa phương có ổ dịch, lực lượng cán bộ, y bác sỹ đang không quản khó khăn, vất vả, nỗ lực phòng chống dịch bệnh cả ngày lẫn đêm. Họ là những lá chắn sống, những tấm khiên chống dịch để đảm bảo an toàn cho người dân.

Tinh thần tương trợ vùng có dịch

 Ngày 14/5, Bắc Giang ghi nhận 30 ca dương tính SARS-CoV-2, ngày 15/5 là 85 ca mới và ngày 16/5 có thêm 98 ca mắc COVID-19. Số lượng ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang tăng chóng mặt.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã lập đoàn công tác đến làm việc tại Bắc Giang và họp đến 23 giờ 30 (ngày 15/5) để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch tại đây.

Đồng thời, từ chiều ngày 15/5, 200 nhân viên y tế tình nguyện của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) chia làm 10 tổ công tác đã khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân đang làm việc tại Công ty trách nhiệm Hữu Hạn Crystal Martin Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Sau khoảng 9 giờ làm việc không ngừng nghỉ, các nhân viên y tế của bệnh viện đã hoàn thành việc lấy mẫu tại công ty Công ty trách nhiệm Hữu hạn Crystal Martin Việt Nam và tiếp tục di chuyển để tiến hành lấy mẫu cho công nhân tại Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Lens Việt Nam.

Tính đến 22 giờ ngày 15/5, các nhân viên y tế bệnh viện đã lấy mẫu cho 9.000 người. Và trong đêm 15/5, đoàn đã lấy được mẫu cho 3.000 người.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó Giám đốc bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển (tỉnh Quảng Ninh) cho biết bệnh viện sẽ sử dụng phương pháp xét nghiệm hiện đại đảm bảo nhanh và hiệu quả nhất để hỗ trợ tỉnh Bắc Giang sàng lọc, phát hiện các trường hợp F0, F1.

Đồng thời, các bác sỹ đang khẩn trương vẽ bản đồ dịch tễ của vùng, khu công nghiệp, góp phần sớm nhất không chế dịch bệnh.

Với tinh thần tương thân, tương ái, các y bác sỹ không quản khó khăn, nguy hiểm, hỗ trợ những vùng có dịch không kể ngày đêm, mong sao có thể khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất.

[Kiểm soát bằng được ổ dịch trong khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang]

Tại Bắc Giang, do dịch COVID-19 bùng phát tại các khu công nghiệp, nên ước tính Bắc Giang cần xét nghiệm cho 200.000 người. Bắc Giang chưa bao giờ phải đón nhận một đợt dịch và tốc độ lây lan nhanh chóng và có nhiều ca nhiễm virus SARR-CoV-2 liên tục đến vậy. Bắc Giang thật sự cần sự trợ giúp của lực lượng y tế ngoài địa phương để lấy mẫu, đảm bảo thời gian thực hiện nhanh nhất, chính xác nhất và tiết kiệm nhất.

Sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các tỉnh khác về mọi nguồn lực y tế không chỉ tạo điều kiện mà còn củng cố quyết tâm để tỉnh Bắc Giang khống chế dịch COVID-19, không để dịch lây lan rộng hơn.

Tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang, nguồn nhân lực chính trong khu cách ly được phân công gồm 7 bác sỹ, 10 điều dưỡng, thay phiên nhau đảm bảo công việc chăm sóc bệnh nhân cũng như nghỉ ngơi, cân bằng sức khỏe cho chính các y bác sỹ.

Từng lớp áo, quần bảo hộ, mặt nạ, khẩu trang, tấm chắn che mặt được các y bác sỹ khoác lên người mỗi 6 giờ sáng một cách cẩn trọng nhất. Họ hiểu rằng cuộc sống những ngày này là một cuộc chiến thực sự với căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà chỉ cần thao tác sai, bộ đồ bảo hộ rách hoặc bị hở, họ từ chiến sỹ chống dịch, có thể bị virus xâm nhập vào cơ thể và trở thành nguồn lây nhiễm.

“Mỗi khi mặc bộ đồ bảo hộ là bắt đầu cuộc sống khác” là chia sẻ của những y bác sỹ tại đây. Họ đã chấp nhận xa gia đình, vợ con trong một thời gian dài và chưa biết bao giờ sẽ được trở về nhà khi đợt dịch COVID-19 này còn rất phức tạp tại Bắc Giang.

Quên mình chống dịch

Trong suốt thời gian 24/24 giờ nhiều ngày qua, Phòng xét nghiệm COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh hoạt động hết công suất. Đội ngũ cán bộ làm công tác xét nghiệm tại đây đang dồn tổng lực chạy đua cùng thời gian, tận dụng từng phút để xử lý các xét nghiệm. 30 y bác sỹ được huy động phục vụ công tác xét nghiệm đã ở lại cơ quan trong suốt thời gian qua.

Để thực hiện nhanh nhất, chuẩn xác nhất, 21 cán bộ xét nghiệm được chia làm 3 ca, duy trì hoạt động xét nghiệm suốt 24/24.

Nhung 'la chan song' tren mat tran phong, chong dich COVID-19 hinh anh 2
Kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại Quốc lộ 38, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Bác sỹ Vương Thị Tuyến, Trưởng khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh-Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh chia sẻ: “Từ hôm Bắc Ninh bùng phát dịch COVID-19 đến nay, đội ngũ y bác sỹ chúng tôi làm việc cả ngày và đêm, quên cả hôm nay là thứ mấy. Có những ca trực khoảng 8 tiếng, các cán bộ đã thực hiện xét nghiệm 3.000 mẫu gộp. Chúng tôi nỗ lực làm các công đoạn xét nghiệm nhanh nhất, chuẩn xác nhất để đạt mục tiêu 10.000 mẫu gộp 1 ngày.”

Bác sỹ Ngô Thị Xuân, Giám đốc CDC tỉnh Bắc Ninh chia s  hai vợ chồng cùng làm ngành y nên từ khi dịch bùng phát, ngày nào hai vợ chồng cũng làm việc từ sáng đến đêm, rồi ở lại nơi làm việc, tránh tiếp xúc với người thân.

Trong đợt cao điểm thực hiện công tác lấy mẫu, truy vết xuyên đêm ở ổ dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong 1 đêm, các cán bộ y tế

đã lấy gần 11.000 mẫu để xét nghiệm SARS-CoV-2.

Lực lượng y bác sỹ mỏng nên suốt nhiều ngày, chúng tôi căng mình, làm việc hết công suất lấy mẫu xét nghiệm cho mấy nghìn người.

Bác sỹ Xuân kể: “Y bác sỹ phải mặc bộ đồ bảo hộ, đeo 2 lớp kính, hơi thở và mồ hôi mờ cay mắt khi làm việc trong tình hình khẩn trương cao độ. Nhiều cán bộ trẻ lẫy mẫu liên tục nhiều giờ đến đau cả tay, cổ họng khô khốc. Cả một ngày, y bác sỹ chỉ có nửa tiếng buổi trưa để ăn, thậm chí nước cũng không dám uống vì không thể dễ dàng cởi và mặc đồ bảo hộ để đi vệ sinh. Mệt, đến giờ nghỉ, nhiều bạn nhai trệu trạo xuất cơm xen lẫn mồ hôi và cả nước mắt. Nhưng chúng tôi động viên nhau để vững tinh thần, cố gắng ăn và tranh thủ nghỉ ngơi để có sức chiến đấu chống dịch.”

“Bao giờ hết dịch, nhân dân bình yên chúng ta lại được trở về với gia đình, chúng tôi chỉ biết nắm tay và động viên nhau như vậy trong hoàn cảnh dịch bệnh nguy hiểm, phức tạp này,” bác sỹ Xuân chia sẻ.

Áp lực đối với các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch không chỉ đến từ số lượng, khối lượng công việc quá nhiều, thời gian yêu cẩu khẩn cấp mà còn từ việc công việc xét nghiệm yêu cầu sự tỉ mỉ, chính xác cho từng mẫu.

Xa gia đình, làm việc bất kể ngày đêm, ca kíp, điều kiện sinh hoạt, ăn ở trong các vùng dịch thiếu thốn là điều các y bác sỹ luôn phải chấp nhận khi đã khoác lên mình bộ áo trắng.

Thêm vào đó, lần chống dịch truyền nhiễm này, các y bác sỹ còn phải khoác thêm những bộ đồ bảo hộ nhiều giờ liên tục, làm việc trong điều kiện nóng bức ngột ngạt của ngày Hè…

Thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa… khiến người dân cảm thấy cuộc sống như chậm lại, nhưng trong những khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến…, các cán bộ ngành y tế và lực lượng chống dịch đang căng mình, thần tốc chạy đua trước “cơn bão” COVID-19.

Hình ảnh những y bác sỹ áo trắng, trong lớp áo bảo hộ, kiêm trì chống dịch trên mọi mặt trận sẽ khắc sâu trong tâm trí những bệnh nhân, những người đang thực hiện cách ly và nhân dân cả nước.

Cuộc chiến chống dịch COVID-19 chưa biết khi nào sẽ kết thúc. Đội ngũ cán bộ, y bác sỹ, những chiến sỹ áo trắng không quản khó khăn, vất vả, sẵn sàng hy sinh, nâng cao trách nhiệm lương y trên tuyến đầu chống dịch khiến người dân thêm tin yêu ngành y và tin tưởng Việt Nam sẽ nhanh chóng khống chế được dịch COVID-19./.

Ngọc Bích (TTXVN/Vietnam+)

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *