Hội An đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên xông đất năm mới

Bà Curtale Annamaria – một thành viên trong đoàn khách đến từ Ý – xông đất Hội An đầu năm mới 2020 chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng với con người ở đây rất thân thiện và cảnh quan ở Hội An, đặc biệt là vườn rau Trà Quế. Tôi thấy nhiều loại rau rất ngon và vườn rau rất đẹp”.

Hội An đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên xông đất năm mới - 1

Hội An đón đoàn khách xông đất đến từ Ý

Sau khi được sự tiếp đón trọng thị từ lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Hội An, đoàn khách đến từ Ý được trải nghiệm làm nông dân ở vườn rau Trà Quế. Các du khách Ý rất phấn khởi trong công việc trồng và tỉa rau, gánh nước tưới từng luống rau vừa mới trồng… Sau đó họ được thưởng thức chính những loại rau xanh tươi tại vườn rau này.

Hội An đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên xông đất năm mới - 2

Đoàn du khách tham quan vườn rau Trà Quế

Cũng nhân dịp này, TP Hội An đã khai trương điểm tham quan mới vườn rau Trà Quế. Đưa vườn rau này vào tour du lịch quy củ, bài bản để phục vụ du khách.

Nằm cách phố cổ Hội An 2,5 km về phía Đông Bắc, Trà Quế là làng nghề trồng rau truyền thống được hình thành cách đây hơn 400 năm với vị trí địa lý thuận lợi được bao bọc bởi sông Đế Võng và đầm Trà Quế, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, cùng diễn trình lịch sử – văn hóa lâu đời và người dân thuần hậu, chất phác.

Hội An đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên xông đất năm mới - 3

Du khách tự trồng rau trải nghiệm

Theo các bô lão, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế. Đến đầu thế kỷ 18, vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên ghé vào thăm và thưởng thức các món ăn ở đây; đặc biệt, có một loại rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng đó ra đời đã hơn 300 năm và lưu truyền đến tận hôm nay.

Hội An đón đoàn khách nước ngoài đầu tiên xông đất năm mới - 4

Du khách gánh nước tưới rau

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch của TP Hội An, danh tiếng làng rau Trà Quế đã được lan tỏa khắp nơi, các nông phẩm của làng có mặt từ trên mâm cơm của các gia đình, chợ quán cho đến các siêu thị, nhà hàng, khách sạn sang trọng trong và ngoài địa phương. Nhiều công ty du lịch – lữ hành đã tổ chức các tour: tham quan làng rau, cùng nông dân canh tác, trải nghiệm một ngày làm nông dân… thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách.

Lãnh đạo TP Hội An cho biết, sự phát triển các loại hình du lịch – dịch vụ tại làng rau Trà Quế đến nay vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có của làng; cũng như chưa đảm bảo sự ổn định trong phát triển kinh tế và thiếu gắn kết với cộng đồng địa phương.

Đoàn du khách đầu tiên xông đất Hội An năm mới

Thêm vào đó, sự phát triển ồ ạt, tự phát và thiếu kiểm soát của các công ty du lịch cũng đi kèm với nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường, không gian sinh thái của làng rau và gặp nhiều hạn chế trong việc giới thiệu các giá trị lịch sử – văn hóa đến với du khách.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết, khai trương điểm tham quan mới làng rau Trà Quế với nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng trong quy hoạch, chỉnh trang không gian làng rau, bổ sung thêm các hoạt động trải nghiệm gắn với sinh hoạt cộng đồng dành cho du khách, đưa vào chương trình tham quan các di tích lịch sử – văn hóa gắn liền với quá trình phát triển của làng và tăng cường công tác quản lý các hoạt động trong làng theo hướng thân thiện với môi trường.

Với giá 35.000 đồng/vé, khách tham quan sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời về quy trình trồng rau lâu đời của người dân Trà Quế, tham quan các điểm di tích trong làng và thưởng thức ly nước hạt é dân dã giúp xua tan đi mọi mệt mỏi…

Công Bính

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *