Xiaomi gây tranh cãi với logo mới trị giá 7 tỷ

Logo mới được Xiaomi tạo ra sau khi hãng hợp tác với một trong những nhà thiết kế hàng đầu Nhật Bản.

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm ngày 30/3, CEO Lei Jun đã công bố logo mới của Xiaomi. Theo The Verge, 4 góc của logo mới được bo tròn mạnh hơn, chữ “Mi” và màu nền cam đặc trưng không thay đổi. Trên một số sản phẩm cao cấp, màu của logo là đen và bạc.

Logo mới Xiaomi hợp tác với Kenya Hara, một trong những nhà thiết kế hàng đầu tại Nhật Bản để tạo ra. Sau khi được giới thiệu, nó đã gây tranh cãi trên Internet.

Logo moi cua Xiaomi anh 1
Logo mới của Xiaomi (trái). Ảnh: The Verge.

“Logo mới của Xiaomi chẳng khác gì trò đùa. Nó đã xuất hiện trên một số sản phẩm trước đây”, người dùng Twitter @dalgnarj bình luận. Một số tài khoản cũng nói rằng logo mới của Xiaomi rất giống bản cũ nhưng chiếm đến 20 phút để giới thiệu.

Hình ảnh logo mới của Xiaomi cũng được đăng tải khắp các hội nhóm tại Việt Nam. Thông tin được người dùng Việt quan tâm nhất đến từ mức giá 2 triệu nhân dân tệ, tương đương hơn 7 tỷ đồng mà Xiaomi trả cho kiểu logo mới.

Có hai luồng ý kiến được đem ra bàn tán. Một là việc chi hơn 7 tỷ đồng để tạo ra logo mới là quá đắt khi mẫu thiết kế chỉ được chỉnh sửa một chút.

Luồng ý kiến còn lại cho rằng muốn bo tròn một hình vuông sao cho hài hòa, cân đối, đòi hỏi hàm lượng kiến thức cao. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng Xiaomi đã thành công khi chỉ chi số tiền tương đương 7 tỷ đồng nhưng hiệu quả truyền thông nhận được lại rất lớn.

Trong sự kiện, CEO Lei Jun giải thích rằng Hara không chỉ hợp tác để tạo ra logo bo tròn mới. Đây là một phần trong kế hoạch làm mới bộ nhận diện thương hiệu của Xiaomi, đã được lên kế hoạch từ năm 2017.

“So với logo góc cạnh cũ, hình tròn biểu thị đặc tính nhanh nhẹn, đại diện cho sự linh hoạt, ý chí không ngừng tiến lên của Xiaomi”, hãng cho biết.

Chia sẻ trong sự kiện, Hara cho biết sử dụng công thức toán học siêu hình elip (superellipse), ông đã tìm ra biến số thích hợp để tạo nên sự cân bằng giữa hình vuông và tròn trong logo mới nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hiệu ứng thị giác.

“Không chỉ đơn thuần thay đổi hình ảnh, logo mới còn thể hiện tinh thần của Xiaomi, xoay quanh khái niệm ‘sống động’ (Alive)”, Hara chia sẻ.

Facebook khiến logo tốn kém của Xiaomi trở thành hình tròn

Logo mới Xiaomi trông vẫn như cũ khi đăng tải lên Facebook.

Ngày 30/3, các trang fanpage Facebook của Xiaomi đồng loạt thay đổi hình đại diện là thiết kế biểu tượng mới của công ty.

Tuy nhiên, trên Facebook, logo mới với những đường cong “tinh tế” của Xiaomi đã tự động bị cắt tròn, giống như ảnh đại diện của những tài khoản Facebook khác.

“Logo mới của Xiaomi ở đâu?”, tài khoản Waseet Maroc خدمة وسيط đặt câu hỏi. Trong khi đó, người dùng Sopheaseth Tang hài hước nhận định trên trang Xiaomi quốc tế rằng “có quá nhiều thay đổi để tôi có thể thấy nó nằm ở đâu”.

Logo 2 trieu nhan dan te cua Xiaomi anh 1
Công cụ của Facebook tự động biến biểu tượng logo mới của Xiaomi thành hình tròn.

Chia sẻ trong sự kiện Mega Launch, Kenya Hara cho biết công thức toán học siêu hình elip (superellipse), là biến số thích hợp để tạo nên sự cân bằng giữa hình vuông và tròn trong logo mới, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố hiệu ứng thị giác.

Superellipse là siêu hình elip, một đường cong khép kín giống hình elip song có tổng thể khác biệt, không dẹt như elip mà giống với đường tròn hơn. Superellipse được nhà toán học người Pháp Gabriel Lamé phát hiện, nên còn được gọi là đường cong Lamé. Tùy thuộc vào công thức, nhà thiết kế có thể thay đổi hình dạng một vật thành dạng vuông bo tròn.

“Không chỉ đơn thuần thay đổi hình ảnh, logo mới còn thể hiện tinh thần của Xiaomi, xoay quanh khái niệm ‘sống động’ (Alive)”, Hara chia sẻ.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *