Google Scholar là gì? kênh tìm kiếm chuyên dành ch

Bạn đang tìm kiếm một nguồn tài liệu đáng tin cậy để phục vụ cho công việc nghiên cứu học thuật của mình. Google Scholar chính là đáp án mà bạn cần tìm. Vậy Google Scholar là gì? Hãy cùng chúng tô tìm hiểu các tính năng nổi bật trên công cụ này nhé!

1. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một dịch vụ tìm kiếm miễn phí nói dễ hiểu hơn: Nó là một công cụ trợ giúp cho quá trình tìm kiếm thông tin tài liệu liên quan mang tính quy mô rộng lớn, thiên về học thuật và chứa đựng nhiều thông tin về đa dạng ngành nghề với các nguồn trích dẫn cụ thể.

Các bài viết trên trang này mang tính độc lập, luận án hay bài viết của một chuyên gia, bài nghiên cứu khoa học của các giảng viên đại học, nhà nghiên cứu khoa học độc lập,… Bên cạnh đó, Google Scholar là nơi chứa đựng nhiều tài liệu có giá trị học thuật từ các trường đại học, thư viện hay tổ chức trên khắp thế giới.

Google Scholar là gì?

2. Đặc điểm nổi bật của Google Scholar

Sự ra đời của Google Scholar đem lại cho chúng ta nhiều tiện ích như:

Thông tin tìm kiếm đa dạng

Tại một thời điểm và vị trí tìm kiếm nhất định, bạn có thể định vị bài viết mà mình muốn tìm qua hệ thống thư viện online trên website.

Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Tìm được các bài viết cùng với tóm tắt ngắn gọn giúp bạn có thể nắm bắt nội dung một cách nhanh chóng nhất. Bài viết với trích dẫn đầy đủ, hợp lý cho việc sử dụng khi cần.

Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Bạn có thể tìm kiếm các bài viết và thông tin kèm theo không bị giới hạn và chỉ cần chọn lọc những gì đúng với nhu cầu tìm kiếm.

Bài viết dạng file

Khi tìm kiếm trên Google Scholar đa phần các kết quả hiển thị sẽ các bài viết có định dạng file PDF giúp bạn có thể dễ dàng tải về máy khi cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở hành một học giả khi đăng tải những bài viết trên tài khoản của mình tại trang công cụ tìm kiếm Google Scholar này.

Thông tin tìm kiếm dạng bài viết dạng file

3. Các thao tác có thể thực hiện được trên Google Scholar

Xóa bài viết 

Google Scholar sử dụng thống kê bằng mô hình để nhận biết các tác giả khác nhau. Mặc dù vậy, quy trình tự động thường không chính xác. Để khắc phục vấn đề này các tác giả nên xem qua các lịch sử bài viết của mình và xóa đi những bài viết của không đúng với nhu cầu tìm kiếm. Để xoá bài viết, bạn có thể thực hiện thao tác sau: Chọn bài viết muốn xóa. Sau đó, chọn tùy chọn “Xóa”.

Xoá bài viết trên Google Scholar

Khôi phục bài viết đã xoá

Chức năng chỉnh sửa được ra đời để người dùng có thể sử dụng trong các tình huống nhầm lẫn và cần tìm kiếm lại các thông tin cần thiết. Sau các thao tác lệnh, các thông tin bị xoá sẽ được đưa tới “Thùng rác”. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa hoặc khôi phục bài viết đã xoá. Để khôi phục bài viết, bạn có thể thực hiện thao tác sau: Chọn tệp thùng rác, tìm kiếm bài viết cần khôi phục. Sau đó, nhấp chọn “Restore”.

Khôi phục bài viết đã xoá trên Google Scholar

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết 

Cách tìm kiếm này mang lại hiệu quả nhanh hơn trong việc trích dẫn các tài liệu liên quan. Chẳng hạn bạn muốn tìm kiếm các bài viết với chủ đề “Tác động của dịch covid 19”, bạn chỉ cần nhấp vào ô tìm kiếm của Google Scholar. Các bài viết có các tiêu đề liên quan sẽ xuất hiện và được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng danh mục, tìm kiếm bài viết liên quan trực tiếp về tựa đề nghiên cứu. Ở danh mục này các bài viết được tìm kiếm dựa trên sự giống nhau với bài viết ban đầu của bạn.

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết trên Google Scholar

Tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây 

Tìm kiếm một vấn đề nào đó được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, học giả quan tâm nhất hiện nay, công cụ này sẽ hữu ích cho tất cả mọi người muốn tìm kiếm một vấn đề mới lạ của thời đại để tham gia và nghiên cứu.

4. Một số lưu ý khi tải bài viết lên Google Scholar

Tính năng đặc biệt

Google Scholar có thể phân loại các bài viết theo cách mà các nhà nghiên cứu đưa ra một cách chi tiết nhất: Từ việc xét về tác giả, mức độ xuất hiện, lượt tìm kiếm ở chế độ thường xuyên hay không, sự trích dẫn cụ thể trong các tài liệu với trình học thuật cao hay thấp. Các bài viết có khả năng được xuất hiện trong top đầu tìm kiếm khi có lượng truy cập cao và đáp ứng các điều kiện được đưa ra.

Sự trích dẫn 

Trích dẫn của Google Scholar cung cấp cách một cách đơn giản cho các tác giả trong việc theo dõi các trích dẫn từ bài viết của họ. Họ có thể kiểm tra người đang trích dẫn ấn phẩm của mình, đồ thị trích dẫn theo thời gian và tính toán các số liệu trích dẫn. Ngoài ra, tác giả bài viết cũng có thể đặt tiểu sử của mình ở chế độ công khai để có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Scholar khi mọi người tìm kiếm tên của họ.

Theo dõi trích dẫn trên Google Scholar

Qua bài viết trên, hy vọng có thể mang đến bạn những thông tin tổng quan nhất về Google Scholar. Từ đó, có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả nhất nhé!

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *