Việt Nam ‘dọn ổ’ đón ‘đại bàng công nghệ’ NVIDIA

Hy vọng, với những quan sát, nhận xét sắc bén và cách tiếp cận vấn đề rất khác biệt tại Việt Nam – một đất nước bình dị và cũng đầy khát vọng – như tính cách của vị tỷ phú tự thân Jensen Huang, NVIDIA sẽ đồng hành cùng Việt Nam “làm nên chuyện”!

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam tham quan Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. (Nguồn: Dân trí)

Chủ tịch NVIDIA Jensen Huang cùng lãnh đạo một số bộ, ngành Việt Nam tham quan Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. (Nguồn: Dân trí)

Chủ nhật, ngày 10/12, Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco (Mỹ) chia sẻ trên trang Facebook cá nhân – đó là một ngày đặc biệt đối với ông…

Kết nối thành công!

Đó cũng là một ngày đặc biệt đối với Việt Nam. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vào buổi chiều tối cùng ngày, Nhà đồng sáng lập, Chủ tịch và cũng là CEO NVIDIA Jensen Huang – một trong các tập đoàn chip hàng đầu của Mỹ công bố một quyết định quan trọng tại Việt Nam.

Đích thân Chủ tịch NVIDIA tuyên bố đầu tư thành lập một thực thể NVIDIA (NVIDIA Entity), có thể dưới dạng Công ty NVIDIA Việt Nam trong thời gian tới. “Chuyến đi này chắc chắn mở ra những chuyến đi lần sau. Tôi sẽ trở lại Việt Nam – trở về quê hương thứ hai của NVIDIA”, ông Jensen Huang nói.

Chuyến thăm và làm việc đầu tiên đến Việt Nam của Chủ tịch NVIDIA đã thành công tốt đẹp. Thời gian của ông Jensen và đoàn NVIDIA ở Việt Nam là dài ngày nhất (ba trong tổng số tám ngày) trong chuyến thăm và làm việc tại bốn nước Đông Á (gồm Nhật Bản, Singapore, Malaysia và Việt Nam).

Nếu kỳ vọng của CEO NVIDIA thành hiện thực và Việt Nam trở thành một cứ điểm sản xuất của tập đoàn này, điều đó có ý nghĩa rất lớn trong phát triển kinh tế. Giới phân tích nhận định, đó sẽ là cú hích giúp ngành công nghệ Việt Nam có cơ hội bắt kịp và thậm chí là đón đầu xu hướng phát triển công nghệ của thế giới.

Những ngày này, báo chí trong nước đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của “Thầy phù thủy AI” Jensen Huang đến Việt Nam. Các kênh truyền thông trong nước đều nhắc đến sự kiện với sự kỳ vọng lớn về kế hoạch của NVIDIA tại Việt Nam.

Đại sứ Hoàng Anh Tuấn chia sẻ, sau hơn ba tháng làm việc cật lực, ông và các cộng sự, cùng các đối tác mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Tất nhiên, kết quả và ý nghĩa to lớn của chuyến thăm đặc biệt của “ông chủ” NVIDIA có thể được nhiều người biết đến, nhưng những câu chuyện ở “hậu trường” của cá nhân ông Hoàng Anh Tuấn, cộng sự và các cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco vẫn diễn ra âm thầm. Chỉ biết rằng, sự kết nối đó đặc biệt quan trọng với sự phát triển công nghệ nước nhà trong thời gian tới.

Với Đại sứ Hoàng Anh Tuấn, ông không coi đến đây nhiệm vụ đã hoàn thành, mà là sự khởi đầu cho một giai đoạn mới “nhiệm vụ mới chỉ bắt đầu!”.

“Thầy phù thủy AI” là ai?

Chỉ hơn hai tháng sau cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Thung lũng Silicon (Mỹ), Chủ tịch NVIDIA đã đến Việt Nam tìm cơ hội mở rộng hợp tác.

Không chỉ là một trong những người giàu có nhất thế giới, với tổng tài sản khoảng 42,4 tỷ USD (theo ước tính của Forbes), CEO NVIDIA còn là một trong những nhân vật rất đặc biệt, có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay đối với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).

CEO Jensen Huang trở thành “ngôi sao của làng bán dẫn” khi các mẫu chip đồ họa (GPU) của NVIDIA luôn được săn đón. NVIDIA trở thành một “thế lực thống trị” trong ngành công nghệ, với hàng loạt sản phẩm hiện giữ vai trò trung tâm của các xu hướng công nghệ lớn, từ trò chơi điện tử, ô tô tự lái, đến điện toán đám mây và giờ là AI.

Năm 1993, ông Jensen Huang cùng hai người bạn là Chris Malachowsky và Curtis Priem đồng sáng lập NVIDIA, với 40.000 USD vốn ban đầu. Ông Jensen Huang giữ chức Giám đốc điều hành kể từ khi công ty được thành lập. Cổ phiếu của NVIDIA tăng vọt nhờ những dự báo doanh số xuất sắc từ sự bùng nổ của AI.

Đầu 2022, NVIDIA công bố bộ xử lý đồ họa GPU mạnh nhất thế giới – H100, cũng là một trong những chip đắt nhất hiện nay, với giá 40.000 USD/chiếc. Khi đó, giới trong ngành còn nhận định, NVIDIA đã chọn sai thời gian công bố.

Tuy nhiên, bước ngoặt đến chỉ sau một đêm, thành công của ChatGPT nhanh chóng tạo ra cuộc chạy đua trong lĩnh vực AI tạo sinh. “Cơn sốt” AI khiến từ những gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới, cho đến các công ty khởi nghiệp săn lùng chip của NVIDIA, bởi H100 là “hệ thống đầu tiên trên thế giới được thiết kế cho siêu AI”.

Chính năm 2023, cổ phiếu NVIDIA thực sự thăng hoa nhờ nhu cầu về GPU bùng nổ. Giá trị vốn hóa của NVIDIA tăng vọt từ khoảng 420 tỷ vào tháng Giêng cán mốc 1.000 tỷ USD cuối tháng Năm và lên 1.170 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Hội tụ đủ ba yếu tố

Ngày 11/12, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, CEO Jensen Huang, cùng các lãnh đạo cấp cao NVIDIA làm việc với lãnh đạo một số bộ, thành phố, khu công nghệ cao tại Việt Nam và một số tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước về hợp tác giữa NVIDIA với Việt Nam, phát triển ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Nhà sáng lập NVIDIA chia sẻ, AI là làn sóng mới đang tới và có thể là làn sóng lớn nhất từ trước tới nay. Đó sẽ là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia. Để đón làn sóng AI, các quốc gia cần ba yếu tố và “Việt Nam đã hội tụ đủ”.

Đầu tiên, Việt Nam sẵn sàng số hóa 100% – với tài sản dữ liệu về ngôn ngữ, văn hóa, sau hàng thập kỷ số hóa. Thứ hai là đội ngũ nhân sự công nghệ có năng lực tốt. Thứ ba là hạ tầng AI. Tuy nhiên, sau khi hội tụ đủ yếu tố, Việt Nam cần có tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ trong việc phát triển công nghệ mới.

CEO NVIDIA đánh giá cao lực lượng chuyên gia hùng hậu về phần mềm như Việt Nam. Ông đề cập việc Việt Nam đã có rất nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực máy tính, làm việc trên khắp thế giới, đồng thời là một trong những nước xuất khẩu phần mềm hàng đầu thế giới. NVIDIA sẽ cùng với Việt Nam đào tạo, nâng cao năng lực để phục vụ phát triển AI; hợp tác với các đối tác trong nước để phát triển hạ tầng AI, gồm siêu máy tính, trung tâm dữ liệu, trung tâm nghiên cứu phát triển.

Mọi mục tiêu đặt ra giữa Việt Nam và NVIDIA có thể sẽ đến rất sớm, như Chủ tịch Jensen Huang nhận định, “Làn sóng AI thực sự rất lớn nhưng cũng rất nhanh. Chỉ cần một năm thôi, AI chúng ta vừa biết đã xuất hiện trong tất cả câu chuyện của mọi người trên thế giới. Khi nó đang phát triển rất nhanh, thì chúng ta cũng phải hành động rất nhanh”.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *