Thái độ của điện Kremlin trước kế hoạch lập ‘khối Schengen quân sự’ của NATO

Điện Kremlin cho biết động thái lập ‘khối Schengen quân sự’ là một sự leo thang khác trong cuộc đối đầu của NATO với Nga.

(Ảnh: RT)

(Ảnh: RT)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết những tuyên bố của NATO về khả năng thành lập khối “Schengen quân sự” có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng ở châu Âu và dẫn đến leo thang mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Nga.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Giám đốc hậu cần châu Âu của NATO, Trung tướng Alexander Sollfrank, kêu gọi các quốc gia châu Âu nới lỏng các quy định cấp quốc gia để cho phép di chuyển nhanh chóng quân đội, thiết bị và đạn dược trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Phát biểu với phóng viên hôm 24/11, ông Peskov được hỏi liệu Điện Kremlin có xem những đề xuất như vậy của quan chức NATO này là nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang giữa Nga và châu Âu hay chỉ đơn thuần là một bước leo thang khác trong cuộc đối đầu của liên minh do Mỹ dẫn đầu với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng tuyên bố của ông Sollfrank nhiều khả năng cho thấy cuộc đối đầu ngày càng leo thang của NATO với Nga.

Ông Peskov nói thêm rằng liên minh này từng coi Nga là kẻ thù danh nghĩa. “Bây giờ họ coi chúng tôi là kẻ thù rõ ràng” – ông nói.

“Đây chẳng qua là một nỗ lực làm leo thang căng thẳng ở châu Âu, điều này sẽ gây ra hậu quả”, ông Peskov nói và lưu ý Nga sẽ phản ứng với việc mở rộng NATO.

Bình luận của ông Peskov được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg công bố kế hoạch vào năm ngoái nhằm tăng cường lực lượng của khối ở Đông Âu lên 300.000 quân dự bị sẵn sàng cao.

Trong đó 100.000 binh sĩ có khả năng tiếp cận chiến trường tiềm năng với Nga chỉ trong vòng một tuần.

NATO cũng nhiều lần phát đi tín hiệu mong muốn được thấy Ukraine gia nhập hàng ngũ của mình.

Trong khi đó, Moscow nhấn mạnh rằng họ sẽ chỉ chấp nhận một Ukraine trung lập và độc lập, đồng thời mô tả sự mở rộng của NATO ở châu Âu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga và là nguyên nhân chính dẫn đến xung đột ở Ukraine.

Theo RT

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *