Syria bắn hạ tên lửa Israel gần thủ đô Damascus

Quân đội Syria tuyên bố đánh chặn phần lớn tên lửa Israel phóng nhằm vào các khu vực ngoại vi thủ đô Damascus trong đêm.

“Vào khoảng 2h25, Israel mở đợt không kích từ hướng Cao nguyên Golan nhằm vào một số vị trí tại vùng lân cận thủ đô Damascus”, hãng thông tấn SANA của Syria ngày 17/11 dẫn thông báo từ quân đội nước này.

Phòng không Syria đánh chặn phần lớn tên lửa trong đợt tập kích của Israel, nhưng một số quả đạn rơi trúng mục tiêu và gây thiệt hại trên mặt đất, nhưng truyền thông Syria chưa công bố thông tin chi tiết.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa bình luận về thông tin này. Israel nhiều năm qua tiến hành hàng trăm đợt không kích nhằm vào các mục tiêu ở Syria, song hiếm khi xác nhận hoặc công bố thông tin chi tiết.

IDF coi các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria, trong đó có nhóm Hezbollah, là “kẻ thù” và tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn Tehran tăng cường ảnh hưởng ở khu vực này. Nhóm Hezbollah ở Lebanon từ năm 2015 triển khai lực lượng lớn đến Syria để hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đối phó các nhóm phiến quân.

Tiêm kích F-15 của Israel trong buổi huấn luyện với không quân Mỹ tháng 5/2022. Ảnh: USAF

Tiêm kích Israel trong buổi huấn luyện với không quân Mỹ tháng 5/2022. Ảnh: USAF

Chiến đấu cơ Israel ngày 10/11 phóng tên lửa vào mục tiêu ở Syria để đáp trả vụ một trường học tại thành phố cực nam Eilat bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV).

Israel tuyên bố Syria chịu hoàn toàn trách nhiệm về mọi vụ tập kích từ lãnh thổ nước này, song không nêu vị trí xuất phát của UAV tập kích trường học. Thành phố Eilat cách Syria hơn 400 km.

Giới chức Syria hồi cuối tháng 10 thông báo nhiều sân bay nước này tê liệt do liên tiếp bị Israel không kích. Động thái này được nhận định nhằm làm gián đoạn nguồn cung vũ khí từ Iran tới Syria và Lebanon.

Các đợt không kích ở Syria những ngày gần đây diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực đang leo thang vì xung đột Hamas – Israel. Nhiều người lo ngại cuộc giao tranh này làm trầm trọng mâu thuẫn vốn có giữa Israel với Syria và một số nhóm vũ trang như Hezbollah, khiến xung đột lan rộng.

Vị trí các tỉnh của Syria. Đồ họa: NYBook
Vị trí các tỉnh của Syria. Đồ họa: NYBook

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *