Xung đột Isarel vơi Palestine lộ thế lực quân sự mạnh nhất Trung Đông là nước này

Tổ chức Global Firepower vừa xếp hạng những quân đội hàng đầu Trung Đông và phân tích vị thế mỗi nước trong mối liên hệ với xung đột Gaza

Iran sở hữu lực lượng tên lửa đa dạng hàng đầu khu vực.

Iran sở hữu lực lượng tên lửa đa dạng hàng đầu khu vực

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF)

Theo Tổ chức phân tích quốc phòng Global Firepower, Lực lượng IDF được coi là một trong năm cường quốc quân sự mạnh nhất ở Trung Đông kể từ khi đất nước này thành lập vào năm 1948.

Kể từ thời điểm đó, Israel đã trải qua hơn chục cuộc chiến tranh lớn, bắt đầu từ Chiến tranh Ả Rập-Israel lần thứ nhất năm 1948-1949.

Trong thời gian còn lại của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, Israel chứng minh có khả năng tham gia vào cả các hoạt động tấn công như chống lại lực lượng tổng hợp của Ai Cập, Jordan và Syria vào tháng 6 năm 1967, khiến Ai Cập và Syria rơi vào bế tắc.

Tiếp đó là lực lượng Syria trong Chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10 năm 1973, xâm chiếm Lebanon vào năm 1982 và chiếm đóng phần phía nam của đất nước cho đến năm 2000, và chống lại phong trào Intifadas lần thứ nhất và thứ hai của người Palestine (lần lượt là 1987-1993, 2000-2005).

Trong khi những cuộc xung đột này chứng minh cho các nước láng giềng thấy rằng IDF không thể bị đánh bại trong một cuộc chiến tranh trên bộ thông thường, hoặc thông qua chiến tranh cường độ thấp do dân quân Palestine tiến hành, thì các nguyên tắc chiến tranh bất đối xứng của đầu thế kỷ 21 đã chứng minh rằng bất chấp những lợi thế về vũ khí và công nghệ, IDF không phải là một lực lượng chiến đấu bất khả chiến bại.

Không nơi nào điều này được thể hiện rõ ràng hơn trong Chiến tranh Lebanon năm 2006. Không giống như hầu hết các cuộc xung đột trước đây, Israel đã không thể giành được chiến thắng một cách nhanh chóng.

Trên thực tế, trong hơn một tháng giao tranh, IDF đã khiến 121 binh sĩ thiệt mạng và 1.244 người bị thương, trong đó hơn 20 xe tăng Merkava đáng sợ bị phá hủy và hàng chục chiếc khác bị hư hại do các thiết bị nổ cải tiến và vũ khí chống tăng di động.

Đặc biệt, Israel đã thất bại trong mục tiêu đã nêu trước đó là tiêu diệt hoặc làm suy yếu lực lượng dân quân, và cuộc chiến kết thúc bằng lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian.

Các cuộc không kích và pháo kích của Israel gây thiệt hại trực tiếp khoảng 2,8 tỷ USD, với một triệu dân thường Lebanon phải di dời và có tới 640 km đường, 73 cây cầu và 31 mục tiêu khác, bao gồm sân bay, nhà máy xử lý nước và nước thải, hệ thống điện, cơ sở vật chất và nhà máy nhiên liệu bị hư hỏng hoặc phá hủy.

Lịch sử dường như đang lặp lại trong cuộc chiến tại Gaza đang diễn ra, với việc IDF san bằng thành công phần lớn các thành phố của Dải bằng các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa, nhưng phải đối mặt với vấn đề tiến vào các khu vực do Hamas nắm giữ trong lãnh thổ bị bao vây, khiến ít nhất 356 binh sĩ thiệt mạng trong chiến đấu kể từ ngày 7 tháng 10.

Lực lượng Hamas tuyên bố đã phá hủy hoặc vô hiệu hóa khoảng 136 phương tiện quân sự của Israel. Hiện chưa rõ thương vong của Hamas kể từ khi bắt đầu tấn công vào Gaza, mặc dù quân đội Israel báo cáo rằng có tới 150 chiến binh thiệt mạng mỗi ngày (tổng sức mạnh của lực lượng dân quân trước đây ước tính là 20.000-30.000 người).

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ước tính tổng sức mạnh của IDF là 169.500 quân nhân tại ngũ và 465.000 quân dự bị (360.000 người trong số đó được triệu tập sau ngày 7 tháng 10).

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính ngân sách quân sự của Israel là 23,4 tỷ USD vào năm 2022 (bao gồm 3,18 tỷ USD viện trợ quân sự hàng năm của Mỹ). IDF có ba nhánh phục vụ – Lực lượng Mặt đất, Không quân và Hải quân, và bốn bộ chỉ huy riêng biệt (Bắc, Trung, Nam và Mặt trận Nội địa).

Israel có một trong những tổ hợp công nghiệp-quân sự lớn nhất, đa dạng nhất và có lợi nhuận thuộc top đầu thế giới, với đất nước này sản xuất một loạt máy bay nội địa và máy bay chuyển đổi/phiên bản, máy bay không người lái, tên lửa, radar, hệ thống tác chiến điện tử và thậm chí cả vệ tinh.

Các loại vũ khí chủ yếu trong nước bao gồm Iron Dome, hệ thống phòng không và tên lửa Arrow và David’s Sling, loạt tên lửa có khả năng mang đạn hạt nhân Jericho, các loại vũ khí nhỏ sản xuất trong nước như súng lục Desert Eagle, súng máy hạng nhẹ Negev và súng tiểu liên Uzi, loạt xe tăng Merkava.

Với sự hỗ trợ tài chính của Mỹ, Israel đã có thể mua các hệ thống vũ khí mới nhất và tốt nhất của Mỹ, trở thành một trong những quốc gia đầu tiên nhận được máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 mà Israel đã tùy chỉnh rất nhiều để trang bị hệ thống điện tử hàng không nội địa và khả năng trang bị tên lửa và bom do Israel sản xuất.

Trên hết, Israel là một quốc gia bị nghi ngờ có vũ khí hạt nhân (nước này không xác nhận cũng không phủ nhận tình trạng của mình, trong một chính sách được gọi là “sự mơ hồ có chủ ý”).

SIPRI ước tính Israel sở hữu tới 80 vũ khí hạt nhân có thể phóng từ máy bay và tên lửa. Các nhà phân tích an ninh của Mỹ và Israel gọi chiến lược hạt nhân của Israel là “Lựa chọn Samson” – ám chỉ đến nhân vật Samson trong Kinh thánh Cựu Ước, người theo truyền thuyết đã chôn sống chính mình cùng hàng nghìn người Philistine để tránh bị bắt làm nô lệ.

Tương tự, Lựa chọn Samson giả định rằng Israel sẽ phóng vũ khí hạt nhân vào kẻ thù trong một hành động trả thù cuối cùng tuyệt vọng nếu quân đội thông thường của họ bị áp đảo. Khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel khiến nước này được cho là lực lượng quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông.

Iran

Iran là một cường quốc quân sự lớn khác ở Trung Đông. Với Quân đội thường trực gồm 350.000 quân (cộng với 37.000 nhân viên Không quân, 18.000 quân nhân Hải quân và 15.000 quân Phòng không), và một đội quân gồm 230.000 quân tinh nhuệ của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) (150.000 người trong số họ ở trên bộ).

Lực lượng, 40.000 lính bán quân sự, 20.000 trong Hải quân IRGC và 15.000 trong Lực lượng phòng không và phòng không IRGC), Iran có một trong những lực lượng quân đội tại ngũ lớn nhất ở Trung Đông, cùng với ít nhất 350.000 nhân viên dự bị để kêu gọi trong trường hợp khẩn cấp.

Nước này có ngân sách quân sự tương đương khoảng 6,8 tỷ USD vào năm 2022.

Giống như Israel, Iran cũng trải qua các cuộc xung đột và mang lại cho lực lượng của mình kinh nghiệm chiến đấu quan trọng. Trong đó có Chiến tranh Iran-Iraq tàn khốc, bắt đầu vào tháng 9 năm 1980 khi ông Saddam Hussein, được Mỹ hậu thuẫn, phát động cuộc chiến tranh xâm lược nhằm chiếm giữ tỉnh Khuzestan giàu dầu mỏ của Iran.

Cuộc xung đột nhanh chóng trở thành một vũng lầy kéo dài trong phần lớn thời gian còn lại của thập kỷ này, với việc hai nước đạt được thỏa thuận ngừng bắn và hòa bình vào năm 1988. Có tới 600.000 quân Iran và 500.000 quân Iraq thiệt mạng trong cuộc xung đột, cùng với hơn 100.000 dân thường thương vong.

Chiến tranh Iran-Iraq đã mang lại cho Iran những bài học quan trọng:

1. Không thể dựa vào bên ngoài về vũ khí. Mỹ và các đồng minh đã đưa ra lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này sau Cách mạng 1979.

2. Máy bay không người lái có thể là một công cụ hiệu quả trong chiến tranh. Chính trong Chiến tranh Iran-Iraq, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã phát triển máy bay không người lái đầu tiên của mình, UAV giám sát Mohajer-1.

3. Việc phát triển và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt là không cần thiết để đảm bảo sự sống còn. Các nhà lãnh đạo Iran đã nhiều lần cam kết không sản xuất bất kỳ loại vũ khí hạt nhân nào, vì lý do tôn giáo.

Từ cuối những năm 1980 đến nay, Iran đã tham gia vào một số cuộc xung đột khác, chống lại những kẻ được nước ngoài hậu thuẫn đang tìm cách lật đổ chính phủ, hỗ trợ tư vấn cho Hezbollah trong cuộc xung đột năm 2006 với Israel và hỗ trợ chính phủ Syria và Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Iran cũng đã có một số cuộc tấn công nhằm vào vũ khí Mỹ, tiêu diệt một máy bay không người lái do thám của Mỹ vi phạm không phận của nước này trên eo biển Hormuz vào năm 2019 và phóng tên lửa đạn đạo xuống các căn cứ của Mỹ ở Iraq sau vụ ám sát Tư lệnh Qasem Soleimani ở Baghdad vào tháng 1 năm 2020.

Cùng với Israel, Iran được cho là có ngành công nghiệp quân sự nội địa phức tạp nhất ở Trung Đông, sản xuất một loạt máy bay không người lái do thám, tấn công và cảm tử trong nước, một loạt tên lửa đạn đạo và hành trình (cộng với một tên lửa siêu thanh mới – Fattah được công bố trước đó), các hệ thống phòng không và tên lửa tiên tiến như Bavar-373 và Khordad 3, cùng một loạt hệ thống radar và tác chiến điện tử.

Trên hết, vị trí địa lý và mạng lưới liên minh của đất nước mang lại cho Tehran nhiều khả năng nhằm tăng cường hơn nữa sức mạnh quân sự tổng thể của nước này.

Chúng bao gồm quan hệ đối tác an ninh với Syria và Hezbollah ở Lebanon, cho phép Iran triển khai sức mạnh tới bờ biển Địa Trung Hải, và khả năng độc nhất của Tehran trong việc đóng cửa eo biển Hormuz – tuyến đường thương mại hàng hải quan trọng vận chuyển khoảng 30% tổng lượng dầu của thế giới.

Trong trường hợp quan hệ với Israel và Mỹ trở nên căng thẳng, Iran sẽ có lựa chọn sử dụng hệ thống phòng thủ bờ biển và các tên lửa khác để nhắm vào các hàng hóa thương mại của đồng minh Mỹ ở vùng Vịnh và gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Những khả năng này khiến Iran đứng thứ hai trong danh sách các cường quốc quân sự lớn ở Trung Đông.

Ai Cập

Ai Cập, quốc gia ngay cạnh cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Gaza, cũng được coi là có một trong những quân đội hùng mạnh nhất ở Trung Đông, đứng thứ 14 trong số 145 quốc gia được xem xét trong báo cáo Chỉ số hỏa lực toàn cầu năm 2023.

Lực lượng vũ trang có 438.500 quân nhân đang tại ngũ và 479.000 quân dự bị để kêu gọi khi có khủng hoảng. Ai Cập đã không tham gia một cuộc chiến lớn nào trên đất của mình kể từ Chiến tranh Yom Kippur vào tháng 10 năm 1973.

Các lực lượng Ai Cập đã gia nhập liên minh do Mỹ lãnh đạo ở Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và đã tham gia “cuộc chiến chống khủng bố” do Mỹ lãnh đạo bao gồm cả các cuộc nổi dậy thánh chiến ở Bán đảo Sinai.

Quân đội đã tham gia vào việc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào năm 2013, sau đó là cuộc đàn áp Tổ chức Anh em Hồi giáo. Lực lượng Ai Cập cũng đã tham gia vào chiến dịch do Saudi dẫn đầu ở Yemen bắt đầu vào năm 2015.

Ai Cập có ngân sách quân sự là 4,6 tỷ USD vào năm 2022 và phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài để mua hầu hết các thiết bị quân sự (nhập khẩu khoảng 48,1 tỷ USD từ Mỹ chỉ riêng từ năm 1948 đến năm 2017), cùng với một nguồn nhập khẩu vũ khí chính khác là Nga.

Ai Cập đã cùng với phần lớn cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn ở Gaza và cho phép viện trợ nhỏ giọt qua Cửa khẩu biên giới Rafah.

Ả Rập Saudi

Vương quốc Ả Rập Saudi đứng thứ tư trong bảng xếp hạng những cường quốc quân sự hàng đầu ở Trung Đông của Global Firepower và thứ 22 thế giới.

Với ngân sách quân sự lên tới con số khổng lồ 69,1 tỷ USD vào năm 2023, quốc gia này liên tục được xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu thế giới về ngân sách quân sự lớn nhất (đứng thứ 5 vào năm 2022).

Lực lượng vũ trang Ả Rập Xê Út có 257.000 quân nhân tại ngũ và được chia thành Lục quân (75.000 quân), Hải quân (40.500, bao gồm 10.000 thủy quân lục chiến tinh nhuệ), Không quân (25.000), Lực lượng phòng không (16.000) và Lực lượng tên lửa chiến lược quân đội (2.500 người).

Vương quốc này dựa vào Mỹ với gần 80% thiết bị quân sự của mình, trong đó Pháp và Tây Ban Nha chiếm phần lớn phần còn lại (lần lượt là 6,4% và 4,9%).

Thiết bị này bao gồm những thứ như xe tăng Abrams và xe chiến đấu Bradley, trực thăng tấn công Apache, hệ thống tên lửa Patriot và các hệ thống tiên tiến khác của Mỹ.

Ả Rập Saudi nổi lên trong số những người chiến thắng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 với tư cách là một phần của liên minh do Mỹ lãnh đạo và tham gia Chiến dịch Vùng cấm bay ở Iraq trong suốt những năm 1990. Vương quốc này cũng tham gia liên minh phương Tây trong cuộc chiến chống khủng bố năm 2014-2017.

Ả Rập Saudi đã cùng với các cường quốc khác kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza, và cuộc khủng hoảng Hamas-Israel được cho là đã khiến các cuộc đàm phán bình thường hóa với Israel bị đình trệ.

Cuộc khủng hoảng Gaza, kết hợp với việc bất ngờ đạt được hiệp ước bình thường hóa quan hệ giữa Saudi-Iran vào tháng 3 và động thái gia nhập khối các quốc gia BRICS của Riyadh, đã làm dấy lên mối lo ngại từ Washington về khả năng trôi dạt địa chiến lược của Vương quốc này.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *