3 sai lầm khi thay dầu nhớt xe máy phần đông người Việt mắc phải

Việc thay dầu nhớt xe máy tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu thực hiện không đúng, về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới “sức khỏe” của xe, đặc biệt là động cơ.

Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, đồng thời làm sạch cặn bẩn bên trong động cơ, từ đó bảo vệ và duy trì độ sự ổn định cho “trái tim” của xe. Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người hiện nay lại rất ít quan tâm và thường mắc phải những sai lầm khi thay nhớt cho xe.

Dưới đây là 3 sai lầm “nguy hiểm” liên quan đến dầu nhớt mà đa phần người sử dụng xe máy Việt Nam hay mắc phải.

Tính số km để thay nhớt

Sai lầm đầu tiên và phổ biến nhất hiện nay chính là cách tính thời điểm thay nhớt. Theo đó, hầu hết người dùng xe máy tại Việt Nam đang có thói quen tính số km đã đi của xe để xác định khi nào cần thay nhớt cho xe. Mặc dù vậy, cách làm này chỉ mang tính tương đối và không đúng với tất cả trường hợp.

3 sai lầm khi thay dầu nhớt xe máy phần đông người Việt mắc phải - Ảnh 1.

Tùy điều kiện sử dụng mà mỗi xe có cách tính chu kỳ thay nhớt phù hợp

Bởi trong điều kiện thông thường, xe máy sử dụng thường xuyên, chu kỳ thay nhớt sau mỗi 1.000 – 1.500 km là tương đối hợp lý. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt như xe không thường xuyên di chuyển, hoặc xe di chuyển nhiều trên các địa hình đồi dốc, căn cứ vào số km đã đi để thay nhớt không còn hợp lý.

Đối với những trường hợp này, nếu xe chưa di chuyển đến mốc km kể trên, chủ xe vẫn nên thay nhớt sau khoảng 12 tháng. Hoặc nếu xe không di chuyển, tốt nhất sau khoảng 3 tháng nên thay lại dầu nhớt mới. Lý do là bởi, dầu nhớt sau khi đổ vào xe sẽ nhanh chóng giảm phẩm cấp, dù xe không vận hành.

Không xả hết nhớt cũ

Trong quá trình tiến hành thay nhớt, một sai lầm khác mà cũng rất nhiều người dùng xe máy mắc phải là cẩu thả, chủ quan không xả hết nhớt cũ còn trong bình. Điều này tưởng chừng không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên thực tế lại để lại nhiều hậu quả cho xe nếu liên tục tái diễn.

Nguyên nhân là bởi, dầu nhớt cũ sau quá trình sử dụng không chỉ bị mất tác dụng mà còn chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại do quá trình ma sát. Những thứ này dễ gây hư hại cho động cơ nên nếu không xả hết nhớt cũ, về lâu về dài sẽ khiến động cơ bị hỏng hóc, giảm tuổi thọ.

3 sai lầm khi thay dầu nhớt xe máy phần đông người Việt mắc phải - Ảnh 2.

Trước khi đổ nhớt mới, phải chắc chắn rằng xe đã xả hết nhớt cũ cùng bụi cặn

Vì vậy, nếu tự thay nhớt, chủ xe cần phải kiên nhẫn đợi nhớt cũ xả hết, đồng thời nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, sau đó dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.

“Phó thác” hoàn toàn việc thay nhớt cho thợ sửa xe

Một sai lầm khác mà phần đông người dùng xe máy tại Việt Nam (đặc biệt là phụ nữ) mắc phải khi thay nhớt là việc giao toàn quyền cho thợ sửa xe và không quan tâm, kiểm tra cẩn thận. Đây rõ ràng là thói quen không tốt.

Đầu tiên, việc “phó thác” hoàn toàn cho thợ sửa xe rất dễ dẫn đến trường hợp “tiền mất tật mang”. Theo đó, thay vì thay nhớt chất lượng và phù hợp với dòng xe; nhiều thợ sửa xe cố tình gian lận, lựa chọn loại nhớt dởm, không thương hiệu.

Bên cạnh đó, nhiều thợ sửa xe máy có tâm lý cẩu thả, làm cho xong việc giao. Vì vậy, nếu không có chủ xe giám sát thường thao tác thay nhớt không đúng quy trình và kỹ thuật (thay không đúng loại nhớt phù hợp cho xe, không xả sạch nhớt cũ,…). Điều này cũng khiến động cơ xe bị hao mòn, hỏng hóc và giảm tuổi thọ.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *