Logo thành phố Bắc Ninh có ý nghĩa gì đặc biệt?

Nhìn từ tổng thể logo thành phố Bắc Ninh vừa mang nét văn hóa truyền thống đặc trưng, vừa mang nét thời đại mới, dễ dàng nhận biết khi nhìn từ xa.

Thành phố Bắc Ninh nằm trong vùng đất Vũ Ninh – Kinh Bắc xưa, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nền văn hóa Quan Họ đặc sắc, chiếc nôi của nền văn minh lúa nước Đại Việt lâu đời. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về ý nghĩa logo thành phố Bắc Ninh ngay sau đây nhé.

Logo thành phố Bắc Ninh
Logo thành phố Bắc Ninh – Tác giả: Trần Hoài Đức (Hà Nội).

1. Giới thiệu

Bắc Ninh là thành phố tỉnh lỵ nằm ở phía bắc của tỉnh Băc Ninh, thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Thành phố có địa giới hành chính: Phía đông giáp huyện Quế Võ, Phía tây giáp huyện Yên Phong, Phía nam giáp huyện Tiên Du, Phía bắc giáp huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tổng diện tích của thành phố là 82,64 km2, có dân số là 270.426 người (theo thống kê dân số 2021), mật độ dân số đạt 3.272 người/km2.

– Về hành chính: Thành phố Bắc Ninh được chia thành 19 phường: Đáp Cầu, Thị Cầu, Vũ Ninh, Suối Hoa, Ninh Xá, Tiền An, Vệ An, Vạn An, Kinh Bắc, Đại Phúc, Võ Cường, Vân Dương, Hạp Lĩnh, Phong Khê, Khúc Xuyên, Khắc Niệm, Hòa Long, Kim Chân, Nam Sơn.

– Về kinh tế: Thành Phố chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng đạt trên 99%. Với sự phát triển toàn diện, ngày 25/12/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2088/QĐ-TTg về việc công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

– Năm 2020, sản xuất công nghiệp tiếp tục đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế, giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) năm 2020 ước đạt 123.772 tỷ đồng (vượt 24.772 tỷ đồng so với kế hoạch), gấp 1,75 lần năm 2016; tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 16,3%/năm.

2. Ý nghĩa logo thành phố Bắc Ninh là gì?

Mẫu thiết kế logo thành phố Bắc Ninh có bố cục hình ảnh chia làm 2 phần rõ rệt. Phần phía dưới tượng trưng cho nền tảng văn hóa lịch sử nơi đây. Phần phía trên tượng trưng cho tương lai của thành phố.

– Hình ảnh chính của phần dưới logo là hình mái chùa uốn cong với những đường nét tối giản gợi cấu trúc cột gỗ của kiến trúc xưa. Hình ảnh này mang ý nghĩa tượng trưng cho Bắc Ninh. Đó là vùng đất địa linh nhân kiệt, là nơi sở hữu rất nhiều đình, chùa và di tích lịch sử. Dưới mái chùa là hình chiếc nón quai thao – một hình ảnh tượng trưng cho Nghệ thuật Quan họ Bắc Ninh (tổng thể hình tròn của logo cũng được lấy cảm hứng từ hình ảnh Nón quai thao).

– Hình tượng ngọn bút (viết lên trời xanh) nổi bật ở trung tâm logo nói lên truyền thống khoa bảng nổi danh (đứng đầu nước Việt) của Bắc Ninh. Nó cũng tượng trưng cho tinh thần nhân văn và chí khí của con người nơi đây.

– Hình tượng ngọn bút ở đỉnh mái chùa cũng tượng trưng cho sự kết tinh Văn hoá, truyền thống văn chương nghệ thuật. Đồng thời ngọn bút còn tượng trưng cho sức sáng tạo của lãnh đạo và nhân dân thành phố Bắc Ninh khi xây dựng phát triển thành phố quê hương.

– Hình tam giác đầu hồi mái chùa như hình mũi tên – dấu hiệu chỉ hướng phát triển đi lên của thành phố Bắc Ninh. Hình ngọn bút và mái chùa là cặp hình ảnh tượng trưng cho những giá trị cốt lõi, nền tảng vững bền của truyền thống văn hiến xứ Kinh Bắc.

– Phần trên của logo là hình ảnh toà nhà lớn đang vươn cao – tượng trưng cho cấu trúc của một đô thị hiện đại – tượng trưng cho thành phố trẻ Bắc Ninh, tượng trung cho khát vọng vì sự thịnh vượng của Bắc Ninh. Đồng thời toà nhà cũng được tạo hình như trang sách mới. Hình ảnh đó tượng trưng cho khái niệm Thành phố văn minh, cởi mở và hiếu khách. Hình tượng đó mang thông điệp: “Thành phố Bắc Ninh là Thành phố của văn hoá, tri thức và luôn đề cao những giá trị nhân văn”.

– Hình lá cây xen lẫn giữa công trình của thời xưa và nay thể hiện thành phố Bắc Ninh là đô thị theo đuổi mục tiêu đô thị sinh thái, đô thị thân thiện với môi trường. Logo dùng một màu xanh lá cây một lần nữa khẳng định Thành phố đề cao sự phát triển bền vững, hiện đại và hài hoà với thiên nhiên.

– Hình ảnh logo thành phố Bắc Ninh là sự gắn kết hình ảnh giữa truyền thống và hiện đại, giữa quá khứ đầy tự hào với tương lai tươi sáng. Đó là đô thị của sự sáng tạo – của sinh thái, thành phố của văn hoá và sự thịnh vượng.

Mẫu thiết kế logo thành phố Bắc Ninh mới nhất
Mẫu thiết kế logo thành phố Bắc Ninh mới nhất

Qua những thông tin chi sẻ về ý nghĩa logo thành phố Bắc Ninh trên đây, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm được nhiều kiến thức bổ ích cho riêng mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục thiết kế logo để tham khảo thêm thật nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Tham khảo một số hình ảnh biểu tượng khác của tinh Bắc Ninh gắn với truyền thống và dặc trưng vùng Kinh Bắc

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *