Phó Thủ tướng cắt băng khánh thành Cầu Kinh Dương Vương ở Bắc Ninh

Phó Thủ tướng cắt băng khánh thành Cầu Kinh Dương Vương ở Bắc Ninh

Cầu Kinh Dương Vương – dài 1.232m, tổng mức đầu tư 1.926 tỷ đồng – có ý nghĩa quan trọng, hình thành mạng giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống của tỉnh Bắc Ninh.
Pho Thu tuong cat bang khanh thanh Cau Kinh Duong Vuong o Bac Ninh hinh anh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu cắt băng khánh thành và thông xe cầu Kinh Dương Vương. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Sáng 11/10, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ Thông xe Cầu Kinh Dương Vương (nối thị xã Thuận Thành và huyện Tiên Du). Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dự và cắt băng khánh thành.

Đây là cây cầu có ý nghĩa quan trọng, hình thành mạng giao thông khép kín giữa khu vực Bắc Đuống và Nam Đuống của tỉnh Bắc Ninh, kết nối vùng với các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng.

Cầu Kinh Dương Vương có chiều dài 1.232m, tổng mức đầu tư 1.926 tỷ đồng.

Toàn cầu có 25 nhịp, trong đó phần cầu chính gồm 5 nhịp chính sử dụng vòm thép kết hợp với cáp treo dầm bêtông cốt thép dự ứng lực. Chiều cao từ mặt cầu đến đỉnh vòm cao nhất 67m. Hệ thống dây cáp treo kết hợp chịu lực cùng với hệ dầm bêtông cốt thép.

Đây là một trong công trình kiến trúc văn hóa tiêu biểu cùng với các khu di tích lịch sử của Bắc Ninh.

Trong quá trình thi công, điều kiện thi công gặp nhiều khó khăn, kết cấu phức tạp, lần đầu tiên công nghệ thi công cầu được triển khai áp dụng tại Việt Nam, chủ đầu tư, các nhà thầu đã phải đề xuất điều chỉnh thiết kế để phù hợp với thiết bị trong nước hiện có.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Bắc Ninh và sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, đến nay, công trình đã hoàn thành cơ bản đảm bảo an toàn, chất lượng, mỹ quan đô thị và đủ điều kiện để thông xe.

[Bắc Ninh: Thông xe dự án đầu tư xây dựng đường Tỉnh lộ 287]

Cầu Kinh Dương Vương hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ giảm tải cho Cầu Hồ thường xuyên ùn tắc; kết nối các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 17, đường tỉnh 287, Quốc lộ 38, Quốc lộ 18, góp phần quan trọng nhằm hoàn thiện quy hoạch phát triển giao thông vận tải Vùng Kinh tế Trọng điểm Bắc Bộ, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế-xã hội khu vực Vùng Thủ đô; tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh và khu vực các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng nói chung.

Đồng thời, cây cầu kết nối các khu di tích lịch sử như Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, Chùa Bút Tháp, Chùa Dâu (cùng ở thị xã Thuận Thành) và Chùa Phật Tích (huyện Tiên Du), Đền Đô (thành phố Từ Sơn)… và nhiều di tích khác đã được nhà nước xếp hạng, tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Ninh phát triển du lịch và dịch vụ.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh những năm qua, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm, dành nguồn lực lớn với nhiều hình thức đầu tư và chính sách phù hợp để huy động nguồn lực xã hội cho phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nhằm tạo động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội.

Nhiều công trình giao thông quan trọng đã và đang được tích cực đầu tư xây dựng, góp phần tạo diện mạo mới, giúp tận dụng được lợi thế so sánh của tỉnh, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực đất đai.

Để phát huy tối đa hiệu quả của công trình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức bàn giao công trình đưa vào quản lý, khai thác, phục vụ nhân dân; có phương án bảo đảm an toàn giao thông đối với người và các phương tiên lưu thông trên cầu.

Pho Thu tuong cat bang khanh thanh Cau Kinh Duong Vuong o Bac Ninh hinh anh 2
Toàn cảnh Cầu Kinh Dương Vương. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Cùng với đó, các cơ quan nhà nước tiếp nhận, giao đơn vị quản lý, khai thác công trình đảm bảo phát huy hiệu quả, thiết thực; thực hiện duy tu, bảo trì bảo dưỡng công trình luôn trong trạng thái tốt đảm bảo điều kiện khai thác, sử dụng và trở thành một điểm nhấn, một biểu tượng mới, một điểm đến của tỉnh Bắc Ninh.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân và nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng chung tay xây dựng nếp sống văn minh đô thị, khai thác, sử dụng các tiện ích, dịch vụ tại công trình theo đúng quy định; chung tay bảo vệ các hạng mục công trình, giữ gìn vệ sinh môi trường, phát huy giá trị sử dụng bền vững của công trình, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Ninh thực sự trở thành đô thị đáng sống trong ý nghĩ và cảm nhận của nhân dân, bạn bè các địa phương trong nước và quốc tế./.

Thái Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *