Chính quyền quân sự Niger chặn Đại sứ EU và Tây Ban Nha

Căng thẳng xung quanh vấn đề số phận của Đại sứ Pháp tại Niger tiếp tục nóng lên khi chính quyền quân sự Niger vừa ngăn cản không cho Đại sứ của Liên minh châu Âu (EU) và Đại sứ Tây Ban Nha tại Niamey gặp gỡ Đại sứ Pháp Sylvain Itte.

Các nguồn tin khu vực sáng  cho biết, chính quyền quân sự Niger đã chặn và khám xét đoàn xe ngoại giao chở Đại sứ EU và Đại sứ Tây Ban Nha tại cổng vào Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Niamey. Lực lượng an ninh của chính quyền quân sự đang triển khai bên ngoài Đại sứ quán Pháp, thông báo rằng Đại sứ Pháp Sylvain Itte không còn mang thân phận ngoại giao và sự có mặt của nhân vật này tại Niger là bất hợp pháp. Vì vậy, việc các nhà ngoại giao quốc tế gặp gỡ với ông Itte trong bối cảnh hiện nay là không phù hợp và không được phép.

chinh quyen quan su niger chan Dai su eu va tay ban nha hinh anh 1

Các tướng lĩnh của lực lượng đảo chính ở Niger và những người ủng hộ tại sân vận động Seyni Kountché, thủ đô Niamey ngày 6/8. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Hôm 25/8, Bộ Ngoại giao của chính quyền quân sự Niger thông báo trục xuất Đại sứ Sylvain Itte với lý do nhà ngoại giao này không hợp tác và có hành động đi ngược lại lợi ích của Niger.

Đến đầu tháng 9 này, Tòa án Hiến pháp Niger ra phán quyết tước bỏ thân phận ngoại giao của Đại sứ Sylvain Itte, đồng thời yêu cầu lực lượng an ninh Niger lập tức thực hiện việc trục xuất.

Hôm 5/9, Thủ tướng Chính phủ Niger do phe đảo chính lập ra, ông Ali Lamine Zeine xác nhận vấn đề trục xuất Đại sứ Sylvain Itte là một trong hai nội dung đàm phán chính mà nước này và Pháp đang thảo luận, bên cạnh vấn đề rút quân đội Pháp tại Niger về nước.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com