Triều Tiên chỉ trích các nước chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ trích Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy vì quyết định cung cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine, gọi đây là “động thái phản hòa bình”.

“Họ muốn kích động cuộc xung đột kéo dài và phá hủy hoàn toàn hòa bình, ổn định trong khu vực. Đây là một quyết định phản hòa bình”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 28/8 đăng bài bình luận.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cáo buộc quyết định chuyển tiêm kích F-16 tới Ukraine thể hiện “ý định nham hiểm” của Mỹ và các đồng minh châu Âu nhằm đánh bại Nga. Bình Nhưỡng còn cho rằng Mỹ đang đẩy châu Âu tới bờ vực xảy ra chiến tranh hạt nhân khủng khiếp.

Triều Tiên đồng thời kêu gọi “cộng đồng quốc tế chính nghĩa” lên án động thái của các nước nói trên.

Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ cất cánh trong cuộc tập trận ở Natal, Brazil, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters

Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ cất cánh trong cuộc tập trận ở Natal, Brazil, hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters

Na Uy hôm 24/8 trở thành quốc gia thứ ba ở châu Âu cam kết chuyển giao tiêm kích F-16 cho Ukraine, sau Đan Mạch và Hà Lan. Oslo được cho là sẽ cung cấp cho Kiev khoảng 5-10 tiêm kích F-16.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong khi đó cho biết Copenhagen nói sẽ tặng 19 tiêm kích F-16 và Amsterdam sẽ giao 42 chiếc. Ông tự tin rằng dàn tiêm kích F-16 sẽ giúp Ukraine đánh bại Nga

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, được Mỹ và các đồng minh sử dụng. Mỗi chiếc F-16 có giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị một pháo 6 nòng 20 mm, 11 giá treo có thể mang theo 7,7 tấn vũ khí.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát, Bình Nhưỡng đã củng cố mối quan hệ chặt chẽ với Moskva. Triều Tiên nhiều lần công khai ủng hộ Nga trong các tuyên bố cũng như tại Liên Hợp Quốc, nói rằng “chính sách bá quyền và độc đoán” của Mỹ và các đồng minh phương Tây là nguyên nhân dẫn đến chiến sự.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *