Vinagame VNG nối gót Vinfast nộp hồ sơ IPO trên sàn Nasdaq

Theo thông cáo báo chí công bố ngày 24/08, CTCP VNG (UPCoM: VNZ) thông báo VNG Limited – cổ đông lớn nhất của VNZ đã chính thức nộp hồ sơ theo mẫu F-1 lên Uỷ ban Giao dịch Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Công ty công nghệ Việt Nam VNG Corporation đã nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq với mã niêm yết VNG. Đây sẽ là công ty công nghệ Việt Nam đầu tiên tìm đường niêm yết tại New York trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu phục hồi.

Việc niêm yết ra nước ngoài sẽ được thực hiện thông qua công ty VNG Limited với 22 triệu cổ phiếu được chào bán. Tuy nhiên, mức giá cho cổ phiếu này vẫn chưa được xác định. VNG sẽ đưa ra mức giá đề xuất trong hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ sau này.

Kỳ lân công nghệ VNG “nối gót” VinFast nộp hồ sơ IPO trên Nasdaq

Hồ sơ hôm 23/8 cho thấy, các nhà sáng lập công ty là Lê Hồng Minh và Vương Quang Khải sẽ duy trì quyền kiểm soát VNG Limited sau khi IPO. VNG Limited sở hữu 49% vốn điều lệ của VNG Corp.

VNG được thành lập năm 2004 với với vai trò nhà phát hành trò chơi mang tên VinaGame. Trong những năm qua, VNG đã mở rộng các dịch vụ của mình bao gồm chia sẻ âm nhạc, phát video, nhắn tin, cổng tin tức và thanh toán di động bên cạnh việc phát triển và xuất bản tựa game riêng của mình.

Tuy nhiên, mảng game vẫn đóng góp khoảng 70-80% tổng doanh thu của công ty. Phần còn lại chủ yếu đến từ mạng xã hội (Zalo), dịch vụ tài chính (ZaloPay) và dịch vụ đám mây (VNG Cloud).

Ứng dụng Zalo của VNG đã trở thành nền tảng trò chuyện được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam, vượt qua Facebook Messenger của tỷ phú Mark Zuckerberg với 75 triệu người dùng hàng tháng.

VNG bắt đầu giao dịch trên thị trường đại chúng chưa niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vào tháng 1. Các nhà phân tích tin rằng đây là bước đệm cho đợt IPO của công ty tại Mỹ.

Vào tháng 7, VNG cho biết họ dự kiến sẽ tạo ra doanh thu thuần 9,28 nghìn tỷ đồng (393,3 triệu USD) trong năm nay, tăng 19% so với năm 2022.

Vụ IPO của VNG diễn ra sau khi nhà sản xuất xe điện VinFast ra mắt tại Phố Wall thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt Black Spade của tỷ phú sòng bài Ma Cao Lawrence Ho.

VNG coi trò chơi là động lực chính cho kế hoạch mở rộng toàn cầu của mình và đặt mục tiêu tạo doanh thu từ các sản phẩm trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây.

Kỳ lân công nghệ VNG “nối gót” VinFast nộp hồ sơ IPO trên Nasdaq Diễn biến giá cổ phiếu trong một năm qua

Năm 2022, ông Lê Hồng Minh, CEO VNG cho biết, chi nhánh game của công ty là VNGGames đã có ít nhất 9 studio ở nước ngoài, bao gồm Thái Lan, Singapore, Malaysia và Trung Quốc.

Vụ IPO sẽ được bảo lãnh bởi các ngân hàng Citigroup, Morgan Stanley, UBS và Bank of America.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *