Chuyến thăm Nguyễn Phú Trọng nêu bật sự trao đổi giữa các bên, hợp tác chặt chẽ hơn: chuyên gia

China Vietnam Photo: VCG

China Vietnam Photo: VCG

Nhận lời mời của Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch Trung Quốc, Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), sẽ đến Trung Quốc từ Chủ nhật. Các chuyên gia cho biết đến thứ Tư, dự kiến ​​sẽ làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Trung – Việt vốn được dẫn dắt bởi mối quan hệ đặc biệt giữa hai đảng xã hội chủ nghĩa và sẽ thúc đẩy phục hồi và hội nhập kinh tế khu vực, đồng thời củng cố hơn nữa hòa bình và ổn định cho khu vực.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Việt Nam là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi được bầu lại làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam vào tháng 1/2021 và là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài tới Trung Quốc sau khi kết thúc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của CPC. Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng điều này phản ánh rằng Việt Nam và ĐCSVN coi Trung Quốc là ưu tiên trong chính sách ngoại giao của họ.

Một số phương tiện truyền thông phương Tây đã thổi phồng rất nhiều “xích mích, tranh chấp và cạnh tranh” giữa Trung Quốc và Việt Nam, nhưng chuyến thăm của ông Nguyễn chứng tỏ rằng phương Tây không hiểu tại sao hai đảng cộng sản của hai nước xã hội chủ nghĩa quan trọng có thể tiếp tục phát triển quan hệ và cũng xử lý được xích mích và tranh chấp của họ. Các chuyên gia cho biết một cách hòa bình, lưu ý rằng các phương tiện truyền thông phương Tây luôn mắc sai lầm trong việc hiểu mối quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng.

Bên cạnh chuyến thăm này, Trung Quốc sẽ nhận được một loạt các chuyến thăm quan trọng của các nhà lãnh đạo nước ngoài khác từ các quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 1/11; Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 2 đến 4-11; và Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm chính thức Trung Quốc vào ngày 4 tháng 11. 

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước xã hội chủ nghĩa, các đảng cầm quyền của hai nước có quan hệ sâu sắc, lâu đời với truyền thống cách mạng được xây dựng trong thời đại đã cùng nhau sát cánh chống giặc ngoại xâm và thực dân, vì vậy quan hệ song phương của hai nước luôn bền chặt. được hướng dẫn bởi các mối quan hệ giữa các bên giữa CPC và ĐCSVN, các nhà phân tích cho biết. 

Xu Liping, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói với Thời báo Hoàn cầu hôm Chủ nhật rằng “Trung Quốc và Việt Nam là đồng chí, láng giềng, đối tác và bạn bè. Hai nước có nhiều điểm tương đồng – do người cộng sản đứng đầu đảng với niềm tin phục vụ nhân dân và thực hiện đường lối ngoại giao dựa trên nền tảng độc lập tự chủ ”.

Là hai nước xã hội chủ nghĩa, cả hai đều quyết định theo đuổi cải cách và mở cửa trong những năm 1970 và 1980, và cả hai đều đạt được sự phát triển nhanh chóng và cải thiện đáng kể sinh kế của người dân của họ. Vì vậy, UBND xã và ĐCSVN có nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi, nhằm nâng cao hiệu quả quản trị điều hành kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và công tác xây dựng Đảng trên các lĩnh vực như phòng chống tham nhũng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với điều hành đất nước về mọi mặt. .  

Các nhà phân tích cho biết, việc điều hành thành công của CPC ở Trung Quốc và của ĐCSVN ở Việt Nam chứng tỏ rằng chủ nghĩa xã hội theo kịp thời đại và các đảng cộng sản có thể mang lại sự hiện đại hóa và phát triển cho đất nước của họ. Chúng mang lại sự ổn định và chắc chắn hơn khi so sánh với các hệ thống chính trị phương Tây.  

Ngoài quan hệ liên đảng giữa CPC và ĐCSVN, hai nước còn là những nước láng giềng có chung nhiều lợi ích. Theo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), chuyến thăm của lãnh đạo ĐCSVN được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại. 

Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc và lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bất chấp tác động của đại dịch COVID-19 và các biến động địa chính trị trên thế giới , TTXVN đưa tin.

Theo Bộ Công Thương Việt Nam, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch khoảng 55,9 tỷ USD, tăng 37 lần so với năm 2002.   

Đáng chú ý, nhóm hàng chế biến, chế tạo chiếm 77,6% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc. Trong khi đó, máy móc và nguyên vật liệu sản xuất chiếm tới 94,15% kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Trung Quốc. Trong hai năm qua, thương mại song phương vẫn vượt 100 tỷ USD bất chấp tác động của đại dịch, TTXVN đưa tin. Theo Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), Trung Quốc đã cắt giảm thuế đối với hơn 8.000 mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam, bao gồm cả nông sản. 

Mối quan hệ hòa bình bất chấp tranh chấp

Trong một số thời gian, một số phương tiện truyền thông và các nhà quan sát phương Tây đã cố gắng thổi phồng những tranh chấp và cạnh tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam. Các nhà phân tích cho rằng, Mỹ trong những năm qua cũng đã cố gắng lôi kéo Việt Nam tham gia vào chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ, nhưng chuyến thăm của ông Nguyễn một lần nữa chứng tỏ rằng phương Tây đã không hiểu và giải thích được mối quan hệ giữa Trung Quốc và láng giềng. .  

ĐCSVN cũng đặt ra “các mục tiêu trăm năm” đầy tham vọng trong báo cáo trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của ĐCSVN vào năm 2021 – đưa Việt Nam trở thành một quốc gia đang phát triển với nền công nghiệp hiện đại và thu nhập trung bình cao vào năm 2030, kỷ lục của ĐCSVN; đưa Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tròn trăm năm.    

Zhao Weihua, Giám đốc Trung tâm Quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết ĐCSVN hiểu rõ rằng mối quan hệ song phương hòa bình và ổn định với Trung Quốc sẽ là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện hai “mục tiêu trăm năm” của Việt Nam.

Không giống như Mỹ, vốn bị ám ảnh bởi việc kiềm chế sự phát triển của người khác và luôn đưa ra quyết định dựa trên tổng bằng 0 và tâm lý Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc sẽ không coi sự phát triển của Việt Nam là một mối đe dọa và sẽ không ghen tị với những thành tựu chính đáng của các nước khác, các chuyên gia cho biết, nhấn mạnh rằng hiện đại hóa Trung Quốc sẽ được thực hiện cùng với hiện đại hóa của các đối tác, bởi vì Trung Quốc và các đối tác của họ, bao gồm cả Việt Nam,

Xu cho biết Trung Quốc và Việt Nam có những vấn đề, chẳng hạn như tranh chấp hàng hải ở Biển Đông, nhưng quan hệ giữa CPC và ĐCSVN có thể giúp hai nước quản lý tốt hơn những khác biệt và xử lý các tranh chấp một cách hòa bình.

Quan trọng hơn, CPC và ĐCSVN đều phải đối mặt với các mối đe dọa ý thức hệ từ phương Tây, chẳng hạn như “diễn biến hòa bình” và “cách mạng màu”, vì vậy hai bên chia sẻ nhu cầu thảo luận về cách bảo vệ tốt hơn an ninh của các hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa và một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Bắc Kinh, người yêu cầu giấu tên cho biết an ninh chính trị của các đảng cầm quyền.

Ngoài ra, Việt Nam trong những năm gần đây đang muốn đóng một vai trò quan trọng hơn trong ASEAN, do đó, sự phát triển của quan hệ Trung Quốc – Việt Nam cũng sẽ giúp Trung Quốc đẩy mạnh hơn nữa phục hồi và hội nhập kinh tế cho toàn khu vực, củng cố hơn nữa hòa bình và sự ổn định của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, để chống lại sự can thiệp và gián đoạn từ các thế lực bên ngoài, chuyên gia cho biết. 

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *