SEO lên TOP rất nhiều từ khoá ngành, nhưng không ra đơn, tỷ lệ chốt đơn thấp hoặc doanh số, lợi nhuận không bù nổi khoản ngân sách SEO đã đầu tư, vậy nguyên nhân là gì?
SEO là hoạt động tối ưu hoá nhằm vào đối tượng cụ thể (web, video, map, Fanpage,…) để giúp đối tượng đó được đánh giá cao và xuất hiện trên công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Baidu,…)
Vậy khi đã xuất hiện TOP cao trên công cụ tìm kiếm nghĩa là bạn đã làm đúng và đạt được tiêu chí SEO.
Nhưng vì sao bạn không bán được hàng? Hoặc bán được nhưng doanh số không cao, lợi nhuận không bù đủ chi phí làm SEO (hoặc thuê SEO)?
Mình thường trao đổi với những người anh em thân thiết rằng: hãy nghĩ tới 3 từ KINH DOANH SEO
Đúng vậy, làm SEO hay thuê SEO bây giờ quá dễ để đạt được KPI rồi. Điều cần có chỉ là TIỀN và THỜI GIAN. Trong đó tiền là yếu tốt quyết định lớn cho một cuộc chơi lớn ở phân khúc cạnh tranh khốc liệt.
Tại sao mình nói rằng: SEO bây giờ quá dễ để đạt KPI, nếu bạn có tiền và rất nhiều tiền thì bạn thích TOP có TOP, bạn thích bao nhiêu traffic có bấy nhiêu traffic, các chỉ số khác càng izgame (backlink, DR, UR, DA, PA, TF,…)
Vậy cuối cùng mục đích của SEO là gì? Hay nói cách khác mục đích của việc tối ưu và đạt KPI là gì? Có phải vẫn là BÁN HÀNG: tạo ra doanh thu và lợi nhuận.
Vậy tại sao bạn không đi thuê đơn vị SEO và nói: tôi không cần biết bao nhiêu keyword lên TOP, kéo được bao nhiêu traffic/ tháng mà chỉ cần lợi nhuận bán hàng từ web phải đạt ABC hay XYZ này,…. Xin thưa: CÓ CÁI NỊT
Rồi, vậy giờ bàn sâu hơn chủ đề chính hôm nay nào:
VÌ SAO LÊN TOP NHƯNG KHÔNG BÁN ĐƯỢC HÀNG?
1/ SEO cho Google hay cho khách?
Lên TOP ở những từ khoá nói về cái mình có, sản phẩm và dịch vụ mình có nhưng chưa đáp ứng thoả mãn cái khách hàng cần.
Google là một cỗ máy, nó luôn muốn trả về kết quả đáp ứng tốt với ý định tìm kiếm của người dùng, nhưng không phải lúc nào cũng đúng.
VD: khi chọn mua một cái micro thu âm, tôi gõ: “micro chống ồn loại tốt”
Tôi đã click vào hết kết quả trang 1 và qua cả trang 2, nhưng kết quả thì nói thật: toàn vớ vẩn. Với những bài review hay toplist thì quá nhảm rồi, không có một chút kiến thức nào về sản phẩm mà cũng đúng, vì nó được viết bởi những “thợ viết”. Còn một số web bán hàng lên TOP thì hầu như cái giá trị “thu âm tốt, chống ồn tốt” mang tính tham khảo, na ná nhau và rồi đọc xong méo biết cái nào tốt để chọn.
Kết luận: lên TOP đấy, nhưng nội dung chỉ đáp ứng cho “Google”, rao bán cái mình có mà không bán cái khách cần.
Lên TOP cao nhưng nội dung thì công thức, chẳng rõ ràng và mang giá trị thật cho khách hàng, chỉ chăm chăm đáp ứng các tiêu chí “chuẩn SEO” để được TOP.
2/ Lên TOP nhưng cái khách cần nó “khác” TOP
Tôi gõ tìm cái máy Mac mini M1 vào năm ngoái, sau khi xem các bài TOP của TGDĐ, Gear, FPT, CellphoneS,… tôi click qua trang 2 và trang 3 và cuối cùng chọn mua sản phẩm tại một cửa hàng “không TOP”
Lý do: với những sản phẩm đặc thù có thương hiệu, chính hãng, bảo hàng toàn cầu,… thì mua ở đâu cứ fullbox và có đầy đủ chế độ chính sách chính hãng là được, điều tôi quan tâm là giá và khâu giao hàng. Chẳng cần quan tâm thương hiệu của đơn vị bán là to hay nhỏ. Nên tôi không mua ông TOP mà mua ông trang 3.
Kết luận 2: Lên TOP cao nhưng giá bán cao, có chút thương hiệu nên đôi khi “chảnh chúa” hoặc đơn giản dù có thương hiệu nhưng “khách hàng ghét thằng chủ tịch đạo đức giả, và lắm phốt”
3/ Tôi TOP đấy, nhưng tôi là ai? đố khách biết
Khi gõ tìm một sản phẩm bình pha cà phê Brikka của Ý, tôi tìm thấy khá nhiều đơn vị bán lên TOP, nhưng rồi tôi chọn mua cái web nằm TOP 8 thay vì các TOP trên.
Lý do: không chỉ bài viết mô tả thể hiện được sự chuyên nghiệp, đầy đủ thông tin, hình ảnh và video chi tiết, chế độ giao hàng và bảo hành đầy đủ,… hơn hết footer họ là một công ty với thông tin doanh nghiệp rõ ràng, và dĩ nhiên tôi chọn vì sự an tâm này hơn là mua của mấy shop “ất ơ” trên shopee, hay các TOP trên.
Kết luận 3: lên TOP cao nhưng giá trị về thương hiệu không có, không đầu tư về độ uy tín của mình: mở công ty, đầy đủ thông tin về MST, địa chỉ, hotline,…
4/ Bán chác gì? Thôi kệ, TOP bằng mọi giá cái đã
Tôi gõ tìm Pallet nhựa, tôi click vào TOP thấy một trang web sơ sài, nội dung không rõ ràng và sản phẩm trình bày cũng thiếu chuyên nghiệp. Tổng thể web nhìn rất “xấu xấu” nhưng điều tốt vừa thấy là quay gót bấm X ngay: phía cuối bài có cái “mã CODE”
Vì có chuyên môn nên những thứ trên tôi nhìn ra (thị trường khách hàng thì có thể không nhìn ra nên có khi vẫn chọn mua). Cái việc tôi quay gót là vì có chuyên môn nên tôi hiểu: web đấy bơm traffic user để lên TOP chứ nó chả có cái vẹo gì là uy tín, thương hiệu để ngồi đó cả (giống thời xưa mấy tham quan bỏ tiền mua chức tước rồi ngồi vị trí cao chứ chả có cái vẹo gì tài năng: tôi ghét loại này)
Kết luận 4: lên TOP cao nhưng không đầu tư từ gốc, xây nhà từ nóc nên thiếu đi sự tin tưởng và chuyên nghiệp.
5/ Tôi TOP cao nhưng khách tôi cần là “giá rẻ”
Tôi lên Google tìm mua 300 cái thùng rác công cộng cho dự án Khu đô thị, tôi gõ và thấy các vị trí TOP đều có những con web chuẩn chỉnh, và cũng là các doanh nghiệp chứ không phải dạng ất ơ gà mơ.
Nhưng là một nhân viên thu mua, tôi cần lấy đủ 5 bảng báo giá để trình lên sếp duyệt, vì vậy tôi đã liên hệ cả 10 vị trí TOP đầu để xin bảng báo giá và tự loại ra những bảng giá cao, hoặc thiếu chuyên nghiệp. Gom đủ 5 báo giá trình sếp, dĩ nhiên sếp duyệt đơn vị nào quyền của sếp và đơn vị có xếp hạng TOP 1 trên Google chắc gì sếp chọn.
Kết luận 5: lên TOP cao không chắc bán được hàng là vì bảng giá cao, khâu chào hàng kém chuyên nghiệp.
6/ Tôi bự nhất thành phố, nhưng khách tôi toàn ở nông thôn
Khi tôi cần đơn vị làm cái vách ngăn chỗ văn phòng công ty, tôi sẽ chẳng bao giờ gõ “thiết kế nội thất”, “thi công nội thất” “thi công vách ngăn”,…
Thay vào đó tôi gõ: đơn vị thi công vách ngăn Biên Hoà hoặc làm vách ngăn alu giá rẻ,…
Túm lại thứ tôi cần là kết quả chính xác, kể cả là keyword chẳng có ma lượng search nào trên công cụ nghiên cứu từ khoá của các anh em SEO hay dùng.
Vì sao? Vì tôi không muốn mấy cái ông SEO đỉnh TOP show ra trước mắt với cái web có hàng trăm ngàn keyword volume cao lên TOP, trong khi đơn vị đó cách chỗ tôi 1000km hoặc nó là cái đơn vị méo có liên quan vách ngăn alu.
Kết luận 6: có thể lên TOP hàng ngàn từ khoá, nhưng cũng chính giờ kết quả Google quá hầm bà lằng nên khách thích từ khoá dài và chính xác địa lý hơn, đỡ tốn thời gian ngó thấy web của “bọn đỉnh SEO”
7/ Bài lên TOP không phải viết mà là được “ghép chữ”
Hầu hết những bên nằm trên TOP thì đều làm SEO hoặc thuê SEO, và chi phí cho việc ngồi chễm chệ lên đó không nhỏ nên giá cả họ cũng cao hơn
Content đa số do bên đội SEO thuê outsource và được biên tập bởi các “thợ ghép chữ” nên đọc chả có cái vẹo chuyên môn gì.
Có câu chuyện vui từ một bạn content writer nói: ngày xưa tao đọc bài trên Google và tao tin lắm, thậm chí bệnh còn lên đó xem cách chữa, nhưng từ ngày tao nhận viết content cho các đơn vị SEO giờ tao mới hiểu: mấy bài đọc hùng hồn cả một bầu kiến thức trên Google là do những đứa như tao ngồi “ghép chữ”.
Kết luận 7: content phải là cảm xúc, xuất phát từ cảm xúc bao giờ cũng chạm được vào trái tim nhau qua từng con chữ, đừng cố tạo ra những dòng văn bản “chuẩn SEO” đầy khô cứng
8/ Tôi TOP trùm trên Google nhưng khách tôi không ai mua hàng trên internet
Lên TOP trùm từ khoá nhưng vẫn không bán được món nào thông qua kết quả TOP
Kết luận nhanh: ngành của bạn méo ai lên mạng mua hàng, hoặc có lên xem và tham khảo nhưng hành động mua hàng diễn ra bên ngoài (họ tới cửa hàng cũng chẳng nói: tôi xem trên web rồi tới)
CUỐI CÙNG:
  • Bài toán kinh doanh có muôn vàn cách giải, nhưng kết quả thì chỉ có ĐÚNG hoặc SAI
  • Đúng thì thành công, phát triển, kiếm ra nhiều tiền và mang lại giá trị cho xã hội
  • Sai thì thất bại, phá sản và có khi trở thành gánh nợ cho xã hội
  • Cho nên việc lựa chọn làm SEO, thuê SEO, thì mỗi doanh nghiệp phải tự tính toán về ngân sách, mục tiêu, kế hoạch và thời gian để cân đối.
Nếu loại từ những anh em làm MMO thì hầu như SEO chỉ chiếm một phần trọng số nhỏ trong kinh doanh (mà có khi còn thua Ads).
SEO chỉ một hạng mục nhỏ trên đối tượng cần SEO (web, map, video,…) mà ở đó có nhiều thứ lớn hơn hay gọi chung là digital marketing, lớn hơn nữa là cả phòng marketing, cả hệ thống và chiến lược triển khai marketing cũng chỉ nằm nhỏ gọn trong một cái doanh nghiệp lớn hay tập đoàn đa ngành.
Vậy nên nếu xem SEO quá thần thánh hoá ở kết quả TOP, cũng như kỳ vọng quá nhiều vào vị trí TOP, số lượng từ khoá, lượng traffic,… thì câu chuyện: lên TOP nhưng không bán được hàng chẳng có gì là lạ cả.
P/s: Bài được viết gần 1 tiếng trên ứng dụng note của điện thoại. Có nhiều thiếu sót khi copy qua Facebook nên đoạn nào lủng củng quá anh em bỏ qua.
Anh em yêu thích có thể copy và reup nhưng nếu được tôn trọng, xin cho mình một nguồn tác giả để lấy động lực viết nhiều hơn.
(Bài của mình luôn đăng độc quyền trên Nghiện SEO đầu tiên và ngay cả Facebook hay website củ mình, mình cũng không đăng)
Nguồn Group Nghiện SEO

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Bảo Việt Nam Định Bệnh chlamydia bệnh giang mai và cách điều trị Bệnh giang mai Bệnh mụn rộp sinh dục Bệnh sùi mào gà có chữa được không Bệnh sùi mào gà Bệnh sùi mào gà và cách chữa trị Bệnh viện nào khám sùi mào gà Bệnh xã hội Cách chữa bệnh giang mai Cách chữa bệnh lậu ở Nam giới Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu Chữa bệnh lậu ở Nam Định Chữa bệnh lậu ở Thái Bình Chữa sùi mào gà ở Thái Bình Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lậu Chữa sùi mào gà tại Nam Định Bệnh lậu có chữa được không Khám bệnh lậu ở Nam Định Khám bệnh lậu ở Thái Bình Khám bệnh lậu tại Nam Định Chữa bệnh lậu tại Nam Định Chữa sùi mào gà ở Nam Định Khám sùi mào gà ở đâu Nam Định Khám sùi mào gà ở Nam Định cách chữa bệnh sùi mào gà ở nam giới khám sùi mào gà ở Thái Bình Phòng khám bệnh lậu ở Nam Định Phòng khám đa khoa Nam Định Phòng khám tại Nam Định Địa chỉ chữa sùi mào gà Phong kham da khoa nam dinh phòng khám chữa bệnh lậu hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không phòng khám tại Thái Bình Các bệnh hậu môn Các bệnh hậu môn thường gặp Chữa bệnh trĩ ở Thái Bình Chữa bệnh trĩ tại Nam Định bệnh trĩ Địa chỉ khám chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Nam Định Chữa bệnh trĩ ở Nam Định Khám bệnh trĩ ở Thái Bình Phòng khám trĩ tại Nam Định Polyp hậu môn Bệnh táo bón Bảo Việt Thái Bình Thai kỳ khỏe mạnh Chữa sùi mào gà Tiêm phòng ung thư cổ tử cung Bệnh viện nam khoa Nam Định Máu báo thai Dấu hiệu mang thai Nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Nguyên nhân gây nên xuất huyết âm đạo Máu báo thai xuất hiện khi nào Phòng khám Bảo Việt Nam Định có tốt không Phòng khám Bảo Việt Thái Bình có tốt không Phòng khám đa khoa Bảo Việt Ra máu báo thai kèm đau bụng Cấy que tránh thai có an toàn không Phòng khám đa khoa bảo việt Chuỗi hạt ngọc ở Nam Giới cách trị ngứa vùng kín Bệnh viện phụ khoa Thái Bình phòng khám đa khoa Thái Bình Bệnh viện chữa nam khoa Viêm nhiễm phụ khoa có gây vô sinh không? viêm vòi trứng Xuất tinh sớm có chữa được Hẹp bao quy đầu Bệnh liệt dương có chữa khỏi được không Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới Bệnh viêm tuyến tiền liệt Dấu hiệu viêm tuyến tiền liệt Bệnh viện nam khoa Nam Định Cách chữa xuất tinh sớm khi quan hệ Điều trị hẹp bao quy đầu Cắt bao quy đầu ở Thái Bình Chảy dịch mủ vàng ở niệu đạo /đầu dương vật chảy mủ trắng địa chỉ khám nam khoa uy tín Chỉnh hình bộ phận sinh dục Chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu Cơ sở cắt bao quy đầu ở Nam Định Dài bao quy đầu Dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở người lớn Địa chỉ bệnh viện khám nam khoa Bệnh viện nam khoa Thái Bình Phòng khám nam khoa nam định Địa chỉ chữa rối loạn cương dương Địa chỉ điều trị rối loạn dương cương tại Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Nam Định Địa chỉ phòng khám nam khoa ở Thái bình Địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định Phòng khám nam khoa tại nam định Khám nam khoa nam định Phòng khám nam khoa online Phòng khám nam khoa uy tín Khám nam khoa ở Nam Định Nguyên nhân viêm tinh hoàn Bệnh hẹp bao quy đầu ở người lớn Bệnh viện chuyên khoa nam Bệnh viện chữa bệnh nam khoa ở Nam Định Bệnh viện chữa bệnh nam khoa tốt nhất Phòng khám nam khoa ở đâu tốt Phòng khám nam khoa ở Thái Bình Cắt bao quy đầu ở nam Định Rối loạn chức năng sinh dục nam Phòng khám cắt bao quy đầu Viêm nhiễm cơ quan sinh dục Rối loạn cương dương Rối loạn chức năng sinh dục Phòng khám nam khoa Thái Bình Dia chi kham nam khoa uy tin Bệnh viêm bàng quang cấp Bệnh viêm bàng quang Viêm cơ quan sinh dục nam Viêm túi tinh Xuất tinh ra máu Cách chữa bệnh viêm nhiễm phụ khoa Cách điều trị viêm cổ tử cung Phòng khám phụ khoa uy tín Chu kỳ kinh nguyệt Bệnh phụ khoa Bệnh rối loạn chức năng tình dục Địa chỉ cắt bao quy đầu tại Nam Định Địa chỉ chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung uy tín tại Nam Định Bệnh u xơ tử cung Viêm buồng trứng Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viện bảo việt nam định Bệnh viện phụ khoa Nam Định uy tín Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung Biểu hiện của viêm nhiễm phụ khoa Buồng trứng đa nang Các bệnh ở buồng trứng Chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín Nam Định Địa chỉ khám phụ khoa uy tín Địa chỉ phá thai an toàn ở Nam Định Bệnh viện phụ khoa Nam Định Điều trị bệnh phụ khoa Kế hoạch hóa gia đình Phong kham phu khoa o Nam Dinh Khám phụ khoa ở Nam Định phá thai ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình uy tín Phòng khám phụ khoa uy tín ở Nam Định Phá thai ở Nam Định Địa chỉ phá thai ở Nam Định Phá thai an toàn Địa chỉ phòng khám bảo việt nam định Phòng khám Nam Định Phòng khám phụ khoa Nam Định Phòng khám phụ khoa ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa uy tín ở Thái Bình Phòng khám phụ khoa ở Nam Định Viêm phụ khoa và cách điều trị Hút thai ở nam định Phòng khám phụ khoa Thái Bình bệnh viêm lộ tuyến tử cung cách chữa vô sinh ở nữ giới Các bệnh phụ khoa bệnh viện hiếm muộn Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Phòng khám phá thai Nam Định Đặt vòng tránh thai Vá màng trinh Viêm buồng trứng có thai được không Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền Sùi mào gà có ngứa không đầu dương vật chảy mủ trắng khám sùi mào gà ở Hà Nam địa chỉ phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định Dương vật nổi hạch Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không? Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không nổi mụn ngứa ở vùng kín nữ Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới Phòng khám chữa trĩ tại Nam Định bệnh trĩ nội và cách chữa phòng khám trĩ tại thái bình Bệnh trĩ chữa ở đâu tốt nhất Tiểu ra máu phòng khám phụ khoa ở Hà Nam đau nhức tinh hoàn địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nam địa chỉ phòng khám nam khoa tại Nam Định địa chỉ phòng khám nam khoa ở Hà Nam khám bệnh lậu ở Hà Nam Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám Bảo Việt có tốt không Phòng khám bệnh viện đa khoa Bảo Việt sưng vùng kín ở nữ phòng khám đa khoa Hà Nam phòng khám phụ khoa Hà Nam Phòng khám thái Bình khám bệnh trĩ ở Hà Nam Hẹp bao quy đầu là như thế nào Bao nhiêu tuổi cắt bao quy đầu Bao quy đầu dài có sao không Bệnh viện chữa bệnh nam giới Bệnh viện nam khoa Đau tinh hoàn bên phải Dương vật có bựa trắng phòng khám nam khoa tốt nhất Bệnh viện nam khoa Nam Định Có nên cắt bao quy đầu không nên cắt bao quy đầu ở bệnh viện nào Bác sĩ phụ khoa Tiểu nhiều tiểu buốt bị viêm lộ tuyến có nên đốt không phá thai không đau bao nhiêu tiền Biện pháp phá thai an toàn nhất hiện nay Hút thai có ảnh hưởng gì Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Địa chỉ phá thai an toàn ở Thái Bình Phòng khám phá thai ở Nam Định Nang naboth cổ tử cung phá thai có ảnh hưởng gì không Phòng khám phá thai Thái Bình bị viêm lộ tuyến có nên đốt không bệnh viện chữa vô sinh bệnh viêm phụ khoa thu hẹp vùng kín giá bao nhiêu cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *